14:48 16/08/2017

Iran dọa rút khỏi thoả thuận hạt nhân nếu Mỹ áp trừng phạt mới

Hoài Thu

Tổng thống tái đắc cử Hassan Rouhani gọi Mỹ là một đối tác không đáng tin tưởng

<span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 14.666666984558105px;">Tổng thống Iran Hassan Rouhani - Ảnh: AP.</span>
<span style="font-family: 'Times New Roman'; font-size: 14.666666984558105px;">Tổng thống Iran Hassan Rouhani - Ảnh: AP.</span>

Tổng thống tái đắc cử Hassan Rouhani của Iran doạ sẽ rút khỏi thoả thuận hạt nhân ký với các cường quốc năm 2015 chỉ “trong vài giờ” nếu Mỹ tiếp tục áp các lệnh cấm vận mới đối với nước này, hãng tin CNN cho biết.


“Iran có thể rút khỏi thoả thuận hạt nhân chỉ trong vài giờ nếu Mỹ áp thêm trừng phạt”, lời tuyên bố của ông Rouhani được phát trên đài truyền hình Press TV ngày 15/8. "Iran đã và sẽ vẫn thực hiện thoả thuận đã ký kết, nhưng nếu các bên tham gia vi phạm thoả thuận sẽ nhận được những phản ứng thích đáng”.


Theo đài MEHR, ông Rouhani gọi Mỹ là một đối tác không đáng tin tưởng, không chỉ với Tehran mà còn với các đồng minh của Washington. Ông dẫn ra việc Tổng thống Mỹ Donald Trump không tuân thủ cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, rút khỏi hiệp định Paris về biến đổi khí hậu cũng như các hiệp định thương mại quốc tế.


Trong bài phát biểu nhậm chức sau khi tái đắc cử hồi đầu tháng, ông Rouhani cũng nói rằng Mỹ là đối tác không thể tin được. 


“Những hành động liên quan tới việc thực thi thoả thuận hạt nhân của Mỹ cho thấy nước này không đáng tin”, Rouhani nói. “Thế giới phải biết rằng bất kỳ sự vi phạm nào đối với thoả thuận này sẽ nhận được những phản ứng toàn diện của cả quốc gia và chính phủ Iran”.


Ông Rouhani là một trong những người chủ chốt đưa tới thoả thuận hạt nhân năm 2015 giữa Iran với Mỹ, Nga, Trung Quốc và ba cường quốc châu Âu. Ông gọi đây là "chiến thắng kiểu mẫu của hòa bình và ngoại giao trước chiến tranh và chủ nghĩa đơn phương". Thoả thuận này giúp dỡ bở phần lớn các lệnh cấm vận quốc tế đối với Iran.


Tháng trước, Mỹ tuyên bố áp thêm cấm vận mới đối với các cá nhân, tổ chức có liên quan tới Iran. Đáp lại, hôm chủ nhật (13/8), Quốc hội Iran thông qua chương trình trị giá hơn 500 triệu USD tài trợ cho chương trình tên lửa và các hoạt động của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran tại nước ngoài. Đây được cho là kế hoạch “chống lại các biện pháp 'khủng bố' của Mỹ trong khu vực” và là động thái đáp trả các lệnh trừng phạt mới của Mỹ, đài Press TV của Iran đưa tin.


Trong khi đó, Mỹ buộc tội Iran châm ngòi cho cuộc khủng hoảng tại Trung Đông hiện nay và hỗ trợ cho các tổ chức khủng bố, nhóm phiến quân và Tổng thống Syria Bashar al-Assad.


“Mỹ vẫn quan tâm sâu sắc tới các hoạt động mang tính tiêu cực của Iran tại Trung Đông, gây nguy hại cho sự ổn định, an ninh và thịnh vượng của khu vực”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Heather Nauert cho biết trong một thông cáo hồi tháng 7. Bà khẳng định Washington vẫn tuân thủ đầy đủ thỏa thuận hạt nhân và cho biết Mỹ đang xem xét các chính sách với Iran.


Còn Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley khẳng định Iran "không được phép dùng thỏa thuận hạt nhân để biến thế giới thành con tin". Trong mọi tình huống, Iran không được phép có vũ khí hạt nhân.