16:42 19/07/2010

Ireland bị hạ một bậc tín nhiệm

Huy Anh

Moody’s đã hạ một bậc xếp hạng tín nhiệm của Ireland từ Aa1 xuống Aa2, do khả năng tài chính của quốc gia này giảm sút

Nợ công của Ireland trong GDP tiếp tục tăng.
Nợ công của Ireland trong GDP tiếp tục tăng.
Tổ chức Moody’s hôm nay (19/7) đã hạ một bậc xếp hạng tín nhiệm của Ireland từ Aa1 xuống Aa2, nhưng nhận định triển vọng kinh tế của quốc gia châu Âu này vẫn ổn định.

Ireland đã chịu tác động mạnh từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu và những đổ vỡ trên thị trường nhà đất của quốc gia này. Ireland cũng nằm trong số các quốc gia đầu tiên ở châu Âu phải thắt lưng buộc bụng để khắc phục món nợ công khổng lồ.

Nguồn thu thuế của Chính phủ Ireland giảm, trong khi thâm hụt ngân sách của quốc gia này thuộc vào hàng cao nhất ở châu Âu. Dù Chính phủ Ireland đã giảm lương lao động trong lĩnh vực công, nhưng chi phí cứu ngành ngân hàng vẫn tạo ra áp lực lên lĩnh vực tài chính công.

“Việc hạ bậc hôm nay chủ yếu là do Chính phủ Ireland đang dần mất đi sức mạnh tài chính, điều đó phản ánh qua việc khả năng thanh toán nợ của nước này đang giảm dần”, Dietmar Hornung, chuyên gia phân tích hàng đầu của Moody’s về Ireland, nhận định.

Moody’s lưu ý, tỷ lệ nợ công của Ireland trong GDP đã tăng từ 25% trong giai đoạn trước khủng hoảng, lên mức 64% hiện tại và vẫn đang tiếp tục tăng cao hơn.

Bên cạnh đó, quốc gia châu Âu này cũng đang phải đối mặt với triển vọng kinh tế ngày càng yếu kém bởi sự sa sút nghiêm trọng của các dịch vụ tài chính và bất động sản, cũng như sự thu hẹp tín dụng đối với lĩnh vực tư nhân.

Moody's dự báo tăng trưởng kinh tế Ireland giảm xuống dưới các mức thấp lịch sử trong vòng 3-5 năm tới. Theo cơ quan này, hai lĩnh vực ngân hàng và bất động sản, động cơ phát triển trong những năm trước khủng hoảng, sẽ không đóng góp đáng kể vào tốc độ mở rộng của nền kinh tế trong vài năm tới.