19:17 14/11/2008

Karaoke phải chịu thuế tiêu thụ đặc biệt

Minh Thúy

Chiều 14/11, Quốc hội đã thông qua dự án Luật Thuế Tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi), có hiệu lực thi hành từ 1/4/2009

Dịch vụ karaoke nằm trong số 17 loại hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.
Dịch vụ karaoke nằm trong số 17 loại hàng hóa và dịch vụ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt.
Chiều 14/11, Quốc hội đã thông qua dự án Luật Thuế Tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi), có hiệu lực thi hành từ 1/4/2009.

Luật quy định đối tượng chịu thuế gồm 17 loại hàng hóa và dịch vụ, trong đó có điều hòa nhiệt độ công suất từ 90.000 BTU trở xuống, bia, bài lá, vàng mã, hàng mã...

Riêng với dịch vụ karaoke, phần thảo luận tại các phiên họp trước có ý kiến đề nghị đưa ra khỏi đối tượng chịu thuế, song Quốc hội không nhất trí. Nhiều ý kiến cho rằng hình thức dịch vụ này đã bị lợi dụng làm phát sinh tệ nạn xã hội, không chỉ ở thành thị mà ở cả nông thôn.

Theo biểu thuế, các loại hàng hóa dịch vụ có mức thuế suất từ 10 đến 70%. Cụ thể thuế suất của vàng mã, hàng mã là 70%; thuốc lá điếu, xì gà và các chế phẩm khác từ cây thuốc lá 65%; điều hòa nhiệt độ 10% (giảm 5% so với dự thảo.

Ôtô dưới 24 chỗ tùy theo dung tích xi lanh có thuế suất từ 15 đến 60%. Riêng xe chạy bằng xăng kết hợp năng lượng điện, năng lượng sinh học có thuế suất bằng 70% xe ô tô cùng loại.

Luật này cũng quy định, người nộp thuế sản xuất hàng hóa thuộc diện chịu thuế  tiêu thụ đặc biệt do thiên tai, tai nạn bất ngờ được giảm thuế.

Mức giảm được xác định trên cơ sở tổn thất thực tế nhưng không quá 30% số thuế phải nộp của năm xảy ra thiệt hại và không vượt quá giá trị tài sản bị thiệt hại sau khi được bồi thường (nếu có).

Cũng trong chiều 14/11, Quốc hội đã thông qua nghị quyết về việc kéo dài nhiệm kỳ hoạt động 2004-2009 của hội đồng nhân dân và UBND các cấp. Theo đó, nhiệm kỳ này sẽ kéo dài cho đến kỳ họp thứ nhất củahội đồng nhân dân và UBND các cấp khóa sau vào năm 2011,  nhằm mục đích thống nhất bầu cử đại biểu Quốc hội và bầu cử hội đồng nhân dân các cấp vào cùng một thời điểm.

Sáng 15/11, Quốc hội họp phiên bế mạc, thông qua các nghị quyết về việc thí điểm không tổ chức hội đồng nhân dân huyện, quận, phường; về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2009; thông qua nghị quyết về hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ tư, Quốc hội khoá XII.