10:34 14/07/2021

Kết quả chống dịch phụ thuộc vào hành động của mỗi người dân

Minh Tâm -

TP.HCM xây dựng 3 kịch bản mà thành phố phải đối diện sau 15 ngày giãn cách xã hội...

Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi đưa ra 3 tình huống tình hình dịch sau 15 ngày giãn cách.
Phó bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi đưa ra 3 tình huống tình hình dịch sau 15 ngày giãn cách.

Chiều 13/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi đã chủ trì cuộc họp báo thông tin về tình hình thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố.

Chia sẻ tại cuộc họp, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi, nhấn mạnh: sự đồng tình và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của người dân là yếu tố quan trọng, quyết định đến thành công của đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 mà toàn thành phố đang thực hiện. Nếu không nghiêm và không đồng bộ thì kết quả sau 15 ngày sẽ không cao.

KẾT QUẢ CHỐNG DỊCH PHỤ THUỘC VÀO QUYẾT TÂM CỦA MỖI NGƯỜI DÂN 

Về các biện pháp phòng chống dịch trong những ngày qua, ông Mãi cho biết đang tập trung 3 tuyến: tầm soát F0 có trọng tâm, trọng điểm với nỗ lực tách F0 ra khỏi cộng đồng nhanh nhất có thể; tuyến 2 là cách ly, thu dung, điều trị F0, tập trung nguồn lực điều trị bệnh nhân nặng; và tuyến 3 là tập trung cho vaccine. TP.HCM cũng ứng dụng công nghệ vào công tác chống dịch đảm bảo khoa học, chính xác.

Dự báo tình hình dịch sau 15 ngày giãn cách xã hội của TP.HCM, ông Phan Văn Mãi cho biết sẽ có 3 tình huống.

Tình huống thứ nhất là thành phố ngăn chặn và kiểm soát được dịch Covid-19, lúc này sẽ xem xét lại việc thực hiện Chỉ thị 16. Lúc đó có thể sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 hay Chỉ thị 15 hoặc Chỉ thị 19 tùy theo diễn biến dịch.

Tình huống thứ hai là TP.HCM chưa kiểm soát được và dịch vẫn gia tăng, khi đó phải tiếp tục Chỉ thị 16, thậm chí là tăng cường thực hiện Chỉ thị 16+ ở một số địa bàn.

Tình huống thứ ba là xấu nhất mà không ai mong muốn đó là dịch gia tăng mạnh mẽ và mất kiểm soát. Đối mặt với tình huống này, TP.HCM phải tính toán phong tỏa kèm biện pháp mạnh hơn.

 
Để quyết định chúng ta thực hiện tình huống nào phụ thuộc vào việc thực hiện Chỉ thị 16 trong những ngày còn lại. Từng người dân, từng hộ gia đình, từng cơ quan, doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm các quy định của Chỉ thị 16.

“TP.HCM đang nghiên cứu đề xuất của Bộ Y tế và Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống dịch Covid-19 để có đề xuất cho phù hợp với tình hình. Để quyết định chúng ta thực hiện tình huống nào phụ thuộc vào việc thực hiện Chỉ thị 16 trong những ngày còn lại. Từng người dân, từng hộ gia đình, từng cơ quan, doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm các quy định của Chỉ thị 16”, ông Mãi nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng phải thực hiện hết chức trách nhiệm vụ của mình để đạt được mục tiêu phòng chống dịch cao nhất. Ý thức thực hiện nghiêm của mỗi người, mỗi nhà và tính hiệu quả công tác phòng chống dịch của lực lượng chức năng sẽ giúp TP.HCM đạt kết quả cao nhất là tình huống 1. Ngược lại, nếu không nghiêm, không đồng bộ thì rơi vào tình huống 2 hoặc đối diện với kết quả xấu hơn là tình huống 3.

"Kết quả sau 15 ngày phụ thuộc vào hành động của mỗi chúng ta. Tôi mong muốn người dân thời gian tới tiếp tục chung sức đồng lòng chống dịch, để không phải áp dụng các biện pháp xấu nhất", ông Phan Văn Mãi nói.

PHÒNG CHỐNG DỊCH LÀ ƯU TIÊN HÀNG ĐẦU 

Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM cũng cho biết thời gian tới, thành phố sẽ rà soát lại các kế hoạch, các phương án phù hợp với tình hình. Không chỉ là cung ứng hàng hóa mà phải đảm bảo cơ sở vật chất cho điều trị bệnh nhân và chăm lo cho người yếu thế

 
"Đến thời điểm này TP.HCM xác định phòng chống dịch là ưu tiên số một; đảm bảo sức khỏe và an toàn tính mạng người dân được đặt lên trên và trước hết".
Ông Phan Văn Mãi.

"Chăm lo cho vài người trong nhà có khi còn sai sót thì tất nhiên chăm lo cho vài chục triệu người cũng sẽ có những sai sót. Đây là trách nhiệm của chúng tôi. Với tinh thần xây dựng, tôi mong mọi người sẽ có sự góp ý để chúng tôi tiếp thu và làm tốt hơn", ông Phan Văn Mãi nói.

Liên quan đến vấn đề sản xuất an toàn, ông Mãi thông tin trong thời gian qua TP.HCM tập trung cho mục tiêu kép là vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, nhưng đến thời điểm này thì TP.HCM xác định phòng chống dịch là ưu tiên số một, đảm bảo sức khỏe và an toàn tính mạng người dân được đặt lên trên hết và trước hết. Do đó, nơi nào an toàn thì mới tổ chức sản xuất, nếu chưa an toàn thì củng cố các điều kiện, khi nào an toàn thì mới sản xuất.

Được biết, từ 0h ngày 9/7, TP.HCM áp dụng  giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng trong vòng 15 ngày để ngăn chặn, kiểm sóat dịch bệnh Covid-19.

Sau 5 ngày đầu thực hiện, tình hình dịch bệnh trên đia bàn thành phố ngày càng diễn biến phức tạp, số ca bệnh được phát hiện ngày càng tăng. Trong ngày 13/7, UBND TP.HCM đã có văn bản khẩn gửi các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM yêu cầu phải thực hiện theo phương châm “3 tại chỗ" (sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ) và “2 điểm - 1 đường”, nếu không đáp ứng sẽ phải tạm dừng hoạt động từ 0h ngày 15/7.

 
Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng tại cuộc họp.
Phó Giám đốc Sở Y tế Nguyễn Hữu Hưng tại cuộc họp.
Theo Sở Y tế TP.HCM, hiện thành phố có 16.346 trường hợp mắc Covid-19 được Bộ Y tế công bố. Hiện đang điều trị 15.647 bệnh nhân dương tính mới, trong đó có 224 bệnh nhân nặng đang thở máy (08 trường hợp cần can thiệp ECMO).
Từ 26/5 đến hết ngày 12/7/2021, thành phố đã lấy 1.873.731 mẫu xét nghiệm RT-PCR (tại các khu cách ly, khu phong tỏa, các tòa nhà, khu dân cư, khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao,...) và 978.805 mẫu xét nghiệm nhanh kháng nguyên.
Về tiêm chủng vaccine phòng Covid-19, qua 04 đợt tiêm, tổng số lượt người đã được tiêm là 991.872 người, trong đó có 943.215 mũi 1 và 48.657 mũi 2. Trong thời gian tới, thành phố sẽ tổ chức đợt tiêm chủng với hơn 1,1 triệu liều vừa được Bộ Y tế phân bổ.