
Nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam
Việt Nam đáp ứng các tiêu chí nâng hạng từ thị trường chứng khoán cận biên lên thị trường mới nổi.
Chủ Nhật, 19/10/2025
Minh Tâm
14/07/2021, 10:34
TP.HCM xây dựng 3 kịch bản mà thành phố phải đối diện sau 15 ngày giãn cách xã hội...
Chiều 13/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP.HCM Phan Văn Mãi đã chủ trì cuộc họp báo thông tin về tình hình thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn Thành phố.
Chia sẻ tại cuộc họp, Phó bí thư Thường trực Thành ủy Phan Văn Mãi, nhấn mạnh: sự đồng tình và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch của người dân là yếu tố quan trọng, quyết định đến thành công của đợt giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 mà toàn thành phố đang thực hiện. Nếu không nghiêm và không đồng bộ thì kết quả sau 15 ngày sẽ không cao.
Về các biện pháp phòng chống dịch trong những ngày qua, ông Mãi cho biết đang tập trung 3 tuyến: tầm soát F0 có trọng tâm, trọng điểm với nỗ lực tách F0 ra khỏi cộng đồng nhanh nhất có thể; tuyến 2 là cách ly, thu dung, điều trị F0, tập trung nguồn lực điều trị bệnh nhân nặng; và tuyến 3 là tập trung cho vaccine. TP.HCM cũng ứng dụng công nghệ vào công tác chống dịch đảm bảo khoa học, chính xác.
Dự báo tình hình dịch sau 15 ngày giãn cách xã hội của TP.HCM, ông Phan Văn Mãi cho biết sẽ có 3 tình huống.
Tình huống thứ nhất là thành phố ngăn chặn và kiểm soát được dịch Covid-19, lúc này sẽ xem xét lại việc thực hiện Chỉ thị 16. Lúc đó có thể sẽ tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 hay Chỉ thị 15 hoặc Chỉ thị 19 tùy theo diễn biến dịch.
Tình huống thứ hai là TP.HCM chưa kiểm soát được và dịch vẫn gia tăng, khi đó phải tiếp tục Chỉ thị 16, thậm chí là tăng cường thực hiện Chỉ thị 16 ở một số địa bàn.
Tình huống thứ ba là xấu nhất mà không ai mong muốn đó là dịch gia tăng mạnh mẽ và mất kiểm soát. Đối mặt với tình huống này, TP.HCM phải tính toán phong tỏa kèm biện pháp mạnh hơn.
“TP.HCM đang nghiên cứu đề xuất của Bộ Y tế và Ban chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống dịch Covid-19 để có đề xuất cho phù hợp với tình hình. Để quyết định chúng ta thực hiện tình huống nào phụ thuộc vào việc thực hiện Chỉ thị 16 trong những ngày còn lại. Từng người dân, từng hộ gia đình, từng cơ quan, doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm các quy định của Chỉ thị 16”, ông Mãi nhấn mạnh.
Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng phải thực hiện hết chức trách nhiệm vụ của mình để đạt được mục tiêu phòng chống dịch cao nhất. Ý thức thực hiện nghiêm của mỗi người, mỗi nhà và tính hiệu quả công tác phòng chống dịch của lực lượng chức năng sẽ giúp TP.HCM đạt kết quả cao nhất là tình huống 1. Ngược lại, nếu không nghiêm, không đồng bộ thì rơi vào tình huống 2 hoặc đối diện với kết quả xấu hơn là tình huống 3.
"Kết quả sau 15 ngày phụ thuộc vào hành động của mỗi chúng ta. Tôi mong muốn người dân thời gian tới tiếp tục chung sức đồng lòng chống dịch, để không phải áp dụng các biện pháp xấu nhất", ông Phan Văn Mãi nói.
Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM cũng cho biết thời gian tới, thành phố sẽ rà soát lại các kế hoạch, các phương án phù hợp với tình hình. Không chỉ là cung ứng hàng hóa mà phải đảm bảo cơ sở vật chất cho điều trị bệnh nhân và chăm lo cho người yếu thế…
"Chăm lo cho vài người trong nhà có khi còn sai sót thì tất nhiên chăm lo cho vài chục triệu người cũng sẽ có những sai sót. Đây là trách nhiệm của chúng tôi. Với tinh thần xây dựng, tôi mong mọi người sẽ có sự góp ý để chúng tôi tiếp thu và làm tốt hơn", ông Phan Văn Mãi nói.
Liên quan đến vấn đề sản xuất an toàn, ông Mãi thông tin trong thời gian qua TP.HCM tập trung cho mục tiêu kép là vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế, nhưng đến thời điểm này thì TP.HCM xác định phòng chống dịch là ưu tiên số một, đảm bảo sức khỏe và an toàn tính mạng người dân được đặt lên trên hết và trước hết. Do đó, nơi nào an toàn thì mới tổ chức sản xuất, nếu chưa an toàn thì củng cố các điều kiện, khi nào an toàn thì mới sản xuất.
Được biết, từ 0h ngày 9/7, TP.HCM áp dụng giãn cách xã hội toàn thành phố theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng trong vòng 15 ngày để ngăn chặn, kiểm sóat dịch bệnh Covid-19.
Sau 5 ngày đầu thực hiện, tình hình dịch bệnh trên đia bàn thành phố ngày càng diễn biến phức tạp, số ca bệnh được phát hiện ngày càng tăng. Trong ngày 13/7, UBND TP.HCM đã có văn bản khẩn gửi các doanh nghiệp trên địa bàn TP.HCM yêu cầu phải thực hiện theo phương châm “3 tại chỗ" (sản xuất tại chỗ - ăn tại chỗ - nghỉ ngơi tại chỗ) và “2 điểm - 1 đường”, nếu không đáp ứng sẽ phải tạm dừng hoạt động từ 0h ngày 15/7.
Chiều ngày 18/10/2025, tại Trụ sở Chính phủ ở Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã chủ trì hội nghị của Thường trực Chính phủ với các hội, hiệp hội và doanh nghiệp, nhằm lắng nghe ý kiến và tìm giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong hoạt động hợp chuẩn, hợp quy sản phẩm hàng hóa, góp phần thúc đẩy sản xuất kinh doanh và tăng trưởng kinh tế quốc gia.
Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương phát huy tinh thần trách nhiệm, quyết liệt hành động, coi kết quả giải ngân là tiêu chí đánh giá năng lực, đạo đức công vụ; nhấn mạnh “thiếu trách nhiệm, sai phạm thì xử lý; chậm trễ, vô cảm thì thay thế”.
Tối 17/10, HĐND thành phố Huế khóa VIII, nhiệm kỳ 2021 – 2026 tổ chức Kỳ họp chuyên đề lần thứ 27 để xem xét, quyết định nhiều nội dung quan trọng, trong đó có công tác nhân sự lãnh đạo chủ chốt của thành phố.
Ông Nguyễn Văn Phương, Bí thư Thành ủy Huế được Bộ Chính trị điều động, chỉ định làm Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Ngày 17/10/2025, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú ký ban hành Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về kết quả công tác tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng (Kết luận số Kết luận số 200-KL/TW).
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: