07:58 12/06/2019

Khả năng OPEC tiếp tục giảm sản lượng ngăn đà trượt giá dầu

Diệp Vũ

Dầu thô giữ giá trong phiên ngày thứ Ba nhờ khả năng nhóm OPEC+ sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Giá dầu thế giới ít thay đổi trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, dù chịu áp lực giảm từ mối lo kinh tế toàn cầu giảm tốc gây suy yếu nhu cầu tiêu thụ năng lượng. Nhân tố hỗ trợ cho giá dầu phiên này là khả năng Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và đối tác sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Lúc đóng cửa, giá dầu WTI giao sau tại thị trường New York tăng 0,01 USD/thùng, đạt 53,27 USD/thùng. Tại thị trường London, giá dầu Brent giao sau chốt ở 62,29 USD/thùng, không thay đổi so với mức giá đóng cửa ngày thứ Hai.

So với mức đỉnh của năm 2019 thiết lập hồi tháng 4, giá dầu Brent hiện giảm 17,5% và giá dầu WTI giảm 20%.

Nỗi lo rằng nhu cầu tiêu thụ dầu của thế giới sẽ tăng chậm lại đang có ảnh hưởng lớn đến tâm lý của các nhà đầu tư dầu lửa, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung chưa có dấu hiệu "hạ nhiệt".

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đã hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu tiêu thụ dầu của thế giới năm nay còn 1,22 triệu thùng/ngày, giảm 160.000 thùng/ngày so với lần dự báo trước.

"Triển vọng nhu cầu là vấn đề chính đối với thị trường dầu những ngày này", nhà phân tích John Kildufff thuộc Again Capital phát biểu. "Dữ liệu kinh tế toàn cầu có nhiều con số gây ngạc nhiên vì xấu, mà nguyên nhân được cho là chiến tranh thương mại Mỹ-Trung".

Tuy nhiên, trong phiên ngày thứ Ba, giá dầu đã "trung hòa" được áp lực giảm từ mối lo này nhờ khả năng OPEC và đối tác trong đó có Nga, tức nhóm OPEC+, sẽ gia hạn thỏa thuận hạn chế sản lượng - thỏa thuận mà nhóm này thực thi từ đầu năm để hỗ trợ giá dầu.

OPEC+ sẽ họp vào cuối tháng 6 hoặc đầu tháng 7 để quyết định vấn đề sản lượng.

Hôm thứ Hai, Bộ trưởng Bộ Năng lượng Nga Alexander Novak nói có khả năng OPEC+ sản xuất quá nhiều dầu và điều này sẽ khiến giá dầu sụt mạnh. Đây được xem là một dấu hiệu cho thấy Moscow có thể nhất trí gia hạn thỏa thuận, cho dù trước đó Nga tỏ ý không muốn tiếp tục cắt giảm sản lượng.

Nguồn thạo tin cho biết sản lượng dầu bình quân của Nga trong thời gian từ ngày 1-10 tháng 6 là 11,04 triệu thùng/ngày, cao hơn so với mức 10,87 triệu thùng/ngày trong thời gian từ ngày 1-3/6. Sản lượng dầu của Nga trong 3 ngày đầu tháng 6 là mức thấp nhất kể từ giữa năm 2016, Reuters cho hay.