Cũng trong ngày 13/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dẫn đầu Đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra thực địa tại cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu và đường kết nối sân bay Long Thành nhằm tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy tiến độ dự án.
Chiều 13/2, theo chương trình kiểm tra tình hình cung cấp vật liệu xây dựng phục vụ thi công các dự án giao thông trọng điểm khu vực phía Nam, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã khảo sát hoạt động của mỏ đá Antraco (xã Châu Lăng, huyện Tri Tôn), trước khi làm việc với các tỉnh An Giang, Vĩnh Long và một số bộ, ngành, ban quản lý dự án, nhà thầu vào tối cùng ngày.
Tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của việc cung cấp đủ vật liệu xây dựng để các công trình giao thông trọng điểm khu vực phía Nam hoàn thành đúng tiến độ. Đồng thời, đánh giá các bộ, ngành, địa phương, chủ đầu tư, nhà thầu đã có nhiều nỗ lực, cố gắng. Tuy nhiên, việc cung cấp vật liệu xây dựng vẫn còn khó khăn, vướng mắc, nổi lên hiện nay là nhiều dự án đang thiếu đá.
Do đó, Phó Thủ tướng yêu cầu lãnh đạo tỉnh An Giang, các bộ, ngành chỉ rõ nguyên nhân, trách nhiệm trong việc chậm hoàn thành cấp phép, đưa vào khai thác một số mỏ cát, đá trên địa bàn như chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Bí thư Tỉnh ủy An Giang Lê Hồng Quang cho biết một trong những nguyên nhân khiến tỉnh chậm hoàn thành cấp phép, gia hạn thời gian khai thác các mỏ cát, đá trên địa bàn là do phải xử lý và yêu cầu doanh nghiệp hoàn thành khắc phục vi phạm, sai phạm.
Tỉnh An Giang cũng đã kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, cùng các bộ, ngành liên quan hướng dẫn, cùng vào cuộc với địa phương để tháo gỡ, bảo đảm cung ứng đầy đủ về khối lượng, chất lượng.
Tại cuộc làm việc, lãnh đạo tỉnh An Giang, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã tập trung làm rõ nguyên nhân chậm gia hạn giấy phép khai thác của mỏ đá Antraco như một trường hợp điển hình và đã đưa đề xuất phương án tháo gỡ cụ thể theo quy định pháp luật hiện hành để khai thác trở lại mỏ đá Antraco.
Phó Thủ tướng yêu cầu tỉnh An Giang hoàn thành việc gia hạn giấy phép khai thác mỏ đá Antraco "càng sớm, càng tốt", tuân thủ theo các quy định mới về khai thác khoáng sản. Theo đó, quá trình điều tra, thăm dò, bổ sung đánh giá trữ lượng của doanh nghiệp phải theo đúng trình tự, không để lãng phí, thất thoát tài nguyên khoáng sản; chịu trách nhiệm bổ sung các phương án bảo đảm điều kiện an toàn vệ sinh lao động cho công nhân, bảo vệ môi trường.
“Các mỏ đất, đá trên địa bàn tỉnh An Giang phải ưu tiên cho những công trình giao thông trọng điểm. Các chủ đầu tư, nhà thầu thi công phải báo cáo và chịu trách nhiệm về số liệu, nhu cầu sử dụng vật liệu xây dựng theo tiến độ từng tháng, từng quý”, Phó Thủ tướng lưu ý.
Bên cạnh đó, Phó Thủ tướng cũng giao Bộ Giao thông vận tải làm việc với các nhà thầu về những vi phạm được tỉnh An Giang thông tin trong quá trình được giao khai thác các mỏ vật liệu xây dựng để phục vụ cho công trình giao thông trọng điểm.
Cũng trong ngày 13/2, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà dẫn đầu Đoàn công tác của Chính phủ kiểm tra thực địa tại cao tốc Biên Hòa-Vũng Tàu và đường kết nối sân bay Long Thành nhằm tháo gỡ vướng mắc và thúc đẩy tiến độ dự án.
Để đạt tốc độ tăng trưởng hai con số, Việt Nam không chỉ phải giải quyết bài toán về năng lực sản xuất hay cải cách thể chế, mà còn phải tìm cách huy động và phân bổ nguồn lực tài chính với quy mô chưa từng có….
Mời quý độc giả đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 28-2026 phát hành ngày 13/07/2025 với nhiều chuyên mục hấp dẫn...
Cuộc cạnh tranh thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang bước sang giai đoạn mới khi lợi thế về lao động giá rẻ, ưu đãi thuế hay chi phí thuê đất không còn là yếu tố quyết định. Thay vào đó, chất lượng của hệ sinh thái đầu tư đang trở thành tiêu chí quan trọng để các tập đoàn quốc tế lựa chọn điểm đến...
Ngày 10/7, Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam chính thức khánh thành nhà máy tại Khu công nghiệp Hựu Thạnh, xã Đức Hòa, tỉnh Tây Ninh. Đây là nhà máy thứ 6 trong mạng lưới sản xuất của doanh nghiệp tại Việt Nam, bên cạnh các cơ sở tại Bắc Ninh, Quảng Nam, Đồng Nai, Hóc Môn và Cần Thơ.
Phát triển khu công nghiệp thế hệ mới dựa trên ba trụ cột xanh, số và dữ liệu được các chuyên gia xác định là điều kiện tiên quyết để Việt Nam nâng cao chất lượng thu hút FDI…
Dưới tác động của biến đối khi hậu, tình trạng thời tiết, thiên tai diễn biến bất thường, cực đoan hơn, đòi hỏi công tác dự báo, cảnh báo sớm, giúp các ngành, địa phương và người dân chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại. Đặc biệt với các hiện tượng khí hậu như El Nino, ông Hoàng Đức Cường cho rằng khi nhận diện sớm nguy cơ, dự báo cảnh báo sớm sẽ giúp có thời gian chủ động lên kế hoạch sớm, có các giải pháp ứng phó, góp phần giảm thiểu ảnh hưởng, tác động đến hoạt động sản xuất và đời sống sinh hoạt của người dân.
Trong bối cảnh giá xăng dầu đã được điều chỉnh giảm nhưng các mặt hàng, dịch vụ khác vẫn neo ở mức cao, gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống người dân, Lãnh đạo Bộ Công thương khẳng định đã chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường ở trung ương và địa phương vào cuộc, rà soát lại toàn bộ các hành vi vi phạm liên quan đến thực hiện pháp luật về giá.