
Hôm nay (9/9), trái với lực cầu của nhà đầu tư trong nước, khối ngoại vẫn duy trì trạng thái bán ròng. Thậm chí, giá trị bán ròng còn bị đẩy lên tới hơn 845 tỷ đồng, gần gấp đôi phiên liền trước.
Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 10,37 điểm ( 0,78%) lên 1.343,98 điểm. HNX-Index tăng 3,17 điểm ( 0,91%) lên 350,44 điểm. UPCoM-Index tăng 0,47 điểm ( 0,50%) lên 94,83 điểm.
Trên HOSE, khối ngoại mua vào với khối lượng 31,9 triệu đơn vị, giá trị 1.202,1 tỷ đồng và bán ra với khối lượng 39,1 triệu đơn vị, giá trị 1.716,7 tỷ đồng. Như vậy, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng trên sàn này 7,2 triệu đơn vị, tương ứng giá trị bán ròng 514,6 tỷ đồng.
Ở chiều mua, HSG dẫn đầu danh sách với 91,5 tỷ đồng. Nhiều mã ngân hàng cũng được gom ròng gồm CTG với 52,1 tỷ đồng; MBB với 33,8 tỷ đồng; LPB với 23,5 tỷ đồng; VCB với 20,5 tỷ đồng.
Ở chiêu bán, nhà đầu tư nước ngoài vẫn bán ròng mạnh nhất bộ đôi cổ phiếu họ “Vin” gồm VHM và VIC với giá trị lần lượt đạt 273,1 tỷ đồng và 124,3 tỷ đồng. Xếp liền sau là VNM với 96,7 tỷ đồng. Hay chứng chỉ quỹ FUEVFVND cũng bị bán tới 90,2 tỷ đồng.
Trên HNX, khối ngoại bất ngờ bán ròng tới 357,6 tỷ đồng. Tuy nhiên, chủ yếu giao dịch qua thương thức thoả thuận ở cổ phiếu API với 339,2 tỷ đồng. Trái lại, dù dẫn đầu bên được mua nhưng EID cũng chỉ dừng ở mức 2,8 tỷ đồng.
Trên UPCoM, khối ngoại duy trì mua ròng với 26,3 tỷ đồng. Trong đó, CTR và ACV đều được mua ròng trên 13,4 tỷ đồng. Ngược lại, ngoại trừ VNA bị bán ròng gần 6 tỷ đồng thì đa số mã còn lại bị xả rất nhẹ.
Tính chung trên toàn thị trường, nhà đầu tư nước ngoài đã bán ròng 21,3 triệu đơn vị, với tổng giá trị bán ròng tương ứng đạt 846 tỷ đồng, gấp hơn 10 lần về lượng và tăng 91% về giá trị so với phiên hôm qua.
Khi thanh khoản cạn kiệt, áp lực giải chấp chưa được xử lý và dòng tiền lớn vẫn đứng ngoài, thị trường chưa thể kỳ vọng vào một nhịp hồi phục bền vững. Dù mức giảm đã rất sâu, tín hiệu quan trọng nhất vẫn là sự trở lại của lực cầu thực chất.
Dòng tiền quay trở lại một số quỹ ETF trong tuần qua trong đó bất ngờ có quỹ Fubon FTSE Vietnam ETF.
Bom ngừng rơi, tên lửa không phóng, giá dầu “rơi tự do”, chứng khoán thế giới xanh mướt cũng không “cứu” được thị trường hôm nay. Một đợt ép trụ mạnh từ sau 2h chiều đã dẫn động áp lực bán tháo lan tràn.
Tuy nhiên, ngoài cuộc điều tra về lao động cưỡng bức đã có kết luận, USTR còn mở thêm các cuộc điều tra về sở hữu trí tuệ, nhắm trực tiếp vào Việt Nam, và tình trạng dư thừa công suất đối với 13 nền kinh tế, trong đó có Việt Nam.
Ngay cả khi VIC, VHM lên giá khá mạnh chiều nay vẫn không thể giúp VN-Index cưỡng lại sức ép từ số đông. Đặc biệt cổ phiếu ngân hàng blue-chips lao dốc cả loạt khiến chỉ số mất điểm rất nhanh từ sau 2h15, kéo theo đợt bán tháo lan tràn.
Mời quý độc giả đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 30-2026 phát hành ngày 27/07/2025 với nhiều chuyên mục hấp dẫn...
Tuy đã có các khung cơ bản nhưng những chi tiết để doanh nghiệp có thể thực hiện được dự án tín chỉ carbon vẫn còn thiếu. Doanh nghiệp vẫn đang chờ hướng dẫn chi tiết từ các bộ, ngành để có thể tạo ra tín chỉ trao đổi, bù trừ trong nước và có thêm loại hàng hóa thứ hai đưa lên sàn giao dịch, thay vì chỉ có Hạn ngạch như hiện nay.