06:00 08/08/2021

Khơi thông ngành vận tải để tránh đứt gãy chuỗi cung ứng

Thuỷ Tiên

Tại tọa đàm "Giải pháp cấp bách & lâu dài chống đứt gãy chuỗi cung ứng" do VnEconomy tổ chức, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Logistics Việt Nam đã hiến kế nhằm khơi thông ngành vận tải, qua đó tránh đứt gãy chuỗi cung ứng...

Ông Nguyễn Duy Minh, Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Logistics Việt Nam
Ông Nguyễn Duy Minh, Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Logistics Việt Nam

Ông Nguyễn Duy Minh, Tổng Thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Logistics Việt Nam cho biết, hiện các vùng dịch đều áp dụng Chỉ thị 16 và Chỉ thị 15 của Chính phủ, tức hầu hết mọi người phải làm ở nhà, làm việc tại nhà. Do đó, nhu cầu trao đổi hàng hóa trực tuyến rất cao, kéo theo hoạt động vận tải, đặc biệt là vận tải hai bánh tăng mạnh.

Như vậy, nếu doanh nghiệp vận tải được giải quyết, tháo gỡ khó khăn đồng nghĩa tháo gỡ phần lớn cho doanh nghiệp sản xuất ở đầu ra. Theo đó, vị đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp Logistics đã đưa ra 4 giải pháp chính.

Thứ nhất, đề nghị Chính phủ chấp thuận việc ban hành danh mục hàng hóa cấm lưu thông thay vì ban hành hành hóa được phép ưu tiên như hiện nay. Bởi lẽ, định nghĩa hàng hóa thiết yếu đang gây khó khăn cho các doanh nghiệp vận tải mỗi khi đi qua các chốt kiểm dịch

Thứ hai, các đơn vị tại các chốt kiểm kịch chỉ nghe chỉ đạo, văn bản của cấp trên trực tiếp. Trong khi đó, mỗi địa phương lại có một hướng dẫn khác nhau. Vì vậy, Chính phủ nên phối hợp với công ty công nghệ hoặc chỉ đạo Bộ Thông tin Truyền thông ứng dụng công nghệ để việc khai báo y tế nhanh hơn. Nếu chưa ứng dụng được thì phải có một văn bản nhất quán.

Thứ ba, nên tạo luồng ưu tiên đối với vận tải hàng hóa quốc tế do nhiều địa phương nơi có cửa khẩu, cửa ngõ quốc tế rất tích cực chống dịch nhưng điều này lại gây cản trở dòng cung ứng trong nước và quốc tế.

Thứ tư, theo quy định hiện hành, các lái xe phải có giấy xét nghiệm Covid-19 (như giấy thông hành) và cứ 3 ngày phải đi test 1 lần. Thế nhưng địa điểm test rất đông người nguy cơ lây nhiễm rất cao. Chúng ta muốn bảo vệ người lái xe nhưng lại đẩy họ vào chỗ có nguy cơ lây nhiễm cao. Để giải quyết vấn đề này chúng tôi rất mong muốn được Chính phủ cho phép mua các bộ test Covid-19 nhanh.

Chung quan điểm, bà Ngô Tường Vy, Phó Giám đốc công ty TNHH XNK Trái cây Chánh Thu cho rằng ngoài việc mở rộng tiêm vaccine, hoạt động logistics cũng cần phải khơi thông nhằm tránh hiện tượng đứt gãy chuỗi cung ứng.

Cụ thể, bà Vy nhấn mạnh, trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, cần phải làm sao để kiểm soát chi phí vận chuyển ở mức hợp lý là yêu cầu lâu dài của doanh nghiệp. Chi phí này ảnh hưởng rất lớn tới giá cả các mặt hàng của Việt Nam, ảnh hưởng tới mức giá mà các doanh nghiệp nông sản quay về mua nguyên liệu cho nông dân.

"Bây giờ thị trường rất cần giải pháp tức thời và lâu dài để hỗ trợ cho doanh nghiệp trong vấn đề logistics. Mà để giảm chi phí logistics thì ngành vận tải phải được khơi thông khó khăn. Nếu khâu vận chuyển hàng hoá vẫn ách tắc như hiện nay thì rất khó để ngành vận tải giảm chi phí, hàng hoá sản xuất ra cũng không thể tiếp cận khách hàng", bà Vy chia sẻ.