15:45 23/09/2014

Không kích Nhà nước Hồi giáo: Nga, Syria phản ứng

Tâm Anh

Putin nói mọi hành động chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria đều phải phối hợp với chính quyền sở tại

Cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu ở Syria đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc chiến tranh chống lại IS - Ảnh: USNavy.<br>
Cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu ở Syria đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc chiến tranh chống lại IS - Ảnh: USNavy.<br>
Cơ quan báo chí điện Kremlin ngày 23/9 cho biết, khi điện đàm với Tổng thư ký Liên hiệp quốc, nhà lãnh đạo Nga Putin nói mọi hành động chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Syria đều phải phối hợp với chính quyền sở tại.

"Ông Vladimir Putin và ông Ban Ki-moon đã trao đổi ý kiến về những nỗ lực của cộng đồng quốc tế phối hợp chống IS. Phía Nga đã nhấn mạnh rằng, các cuộc không kích nhằm vào những cơ sở của IS trên lãnh thổ Syria không thể được tiến hành khi mà chưa được Chính phủ Syria chấp thuận".

Phát ngôn viên của Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon từ chối bình luận về cuộc tấn công do Mỹ và các nước đối tác đang tiến hành. "Chúng tôi đang chờ đợi thông tin chi tiết. Tại thời điểm này chúng tôi chưa có bất kỳ bình luận nào. Chúng tôi cần được tiếp nhận thông tin về sự việc đang diễn ra", quan chức này nói.

Trong khi đó, hãng tin AP dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao Syria nói rằng, Mỹ đã thông báo với Syria trước khi mở cuộc không kích nhằm vào các cơ sở của IS tại Syria. "Phía Mỹ đã thông báo cho đại diện thường trực của Syria ở Liên hiệp quốc rằng sẽ không kích vào tổ chức khủng bố Daesh ở Raqqa", thông cáo nêu rõ.

Thông cáo của Bộ Ngoại giao Syria sử dụng tên tiếng Arab của nhóm Nhà nước Hồi giáo, tổ chức khủng bố cực đoan đang chiếm giữ nhiều vùng đất thuộc Iraq và Syria. Theo các nhà hoạt động, các vụ không kích của Mỹ và liên quân nhằm vào các mục tiêu trong và xung quanh thành phố Raqqa cũng như tại tỉnh Raqqa.

Trong khi theo một quan chức Mỹ, chiến dịch không kích có thể nhằm vào khoảng 20 mục tiêu, gồm kho vũ khí, các tòa nhà do IS chiếm đóng. Lãnh đạo Tổ chức Giám sát nhân quyền Syria Rami Abdulrahman cho biết thêm, đợt không kích cũng nhằm vào các chốt kiểm soát ở thành phố Raqqa và nhiều khu vực xung quanh.

Thông cáo trên cũng được xem là phản ứng chính thức đầu tiên của Damascus, sau khi Mỹ và 5 nước Arab (Bahrain, Qatar, Saudi Arabia, Jordan và Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất) tấn công các mục tiêu IS ở Syria.

Cuộc không kích do Mỹ dẫn đầu ở Syria đánh dấu một bước ngoặt trong cuộc chiến tranh chống lại IS, sau khi chính quyền của Tổng thống Barack Obama một thời gian dài lưỡng lự can thiệp vào cuộc nội chiến tại đây. Quân đội Mỹ sử dụng cả tên lửa Tomahawk được bắn từ ít nhất một tàu chiến Mỹ neo đậu ngoài khơi.