19:18 17/03/2022

Kiểm tra việc mua bán thuốc điều trị Covid-19 trên mạng

Nhật Dương

Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra việc mua bán thuốc điều trị Covid-19 tại các địa điểm kinh doanh không được cấp phép theo quy định, hoặc trên các nền tảng mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến khác…

Ảnh sưu tầm.
Ảnh sưu tầm.

Bộ Y tế nhấn mạnh yêu cầu này trong Công điện 365/CĐ-BYT ban hành ngày 17/3 về việc tiếp tục thanh tra, kiểm tra, tăng cường quản lý về thuốc điều trị Covid 19.

Theo Bộ Y tế, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 và nhu cầu sử dụng thuốc điều trị Covid-19 (thuốc kháng virus như Molnupiravir, thuốc hỗ trợ điều trị Covid-19) tăng cao dẫn đến các nguy cơ: Đầu cơ, găm hàng hoặc lợi dụng dịch bệnh để tăng giá bán thuốc, bán thuốc không đúng quy định, rao bán thuốc trên các nền tảng mạng xã hội.

Để đảm bảo cung cấp đầy đủ thuốc cho nhu cầu điều trị Covid-19; đảm bảo chất lượng thuốc với giá thành hợp lý và tuân thủ quy định của pháp luật trong kinh doanh thuốc; Bộ Y tế đề nghị các địa phương tiếp tục chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với các cơ quan có liên quan tăng cường tuyên truyền, phổ biến, tập huấn quy định về mua, bán, sử dụng thuốc điều trị Covid-19.

Đồng thời, lấy mẫu kiểm nghiệm để kiểm tra chất lượng thuốc; tăng cường thanh tra, kiểm tra hoạt động mua, bán thuốc điều trị Covid-19 tại các cơ sở kinh doanh dược.

Cùng với đó, chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn tỉnh, thành phố tăng cường thanh tra, kiểm tra nhằm phát hiện, ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả trong sản xuất, kinh doanh thuốc điều trị Covid-19, các hoạt động mua, bán thuốc điều trị Covid-19 tại các địa điểm kinh doanh không được cấp phép theo quy định, hoặc trên các nền tảng mạng xã hội và các nền tảng trực tuyến khác, các hoạt động mua, bán thuốc không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Chỉ đạo các cơ sở kinh doanh dược tuân thủ đầy đủ quy định của pháp luật trong mua, bán thuốc nói chung và thuốc điều trị Covid-19 nói chung; niêm yết giá và bán theo đúng giá thuốc đã niêm yết, kê khai.

Ngoài ra, Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương hướng dẫn đầy đủ cho người dân về sử dụng thuốc theo đúng hướng dẫn; thực hiện đầy đủ các yêu cầu thực hành tốt thuốc trong kinh doanh dược và các quy định khác trong kinh doanh dược...