11:11 23/03/2010

Kiến nghị giảm thuế nhập khẩu gas

Y Nhung

Hiệp hội Gas Việt Nam vừa có công văn kiến nghị Bộ Tài chính giảm thuế nhập khẩu gas từ 5% xuống 2%

Thuế nhập khẩu gas cao là nguyên nhân khiến giá gas trong nước khi tới tay người tiêu dùng luôn ở mức cao.
Thuế nhập khẩu gas cao là nguyên nhân khiến giá gas trong nước khi tới tay người tiêu dùng luôn ở mức cao.
Theo Hiệp hội Gas Việt Nam, giảm thuế nhập khẩu gas là cơ hội giúp doanh nghiệp giảm giá bán lẻ mặt hàng này khi tới tay người tiêu dùng.

Cụ thể, trong công văn đề nghị Bộ Tài chính, Hiệp hội này đề nghị Bộ nghiên cứu, xem xét điều chỉnh mức thuế nhập khẩu mặt hàng khí dầu mỏ hóa lỏng LPG (gas) giảm từ 5% xuống 2% .

Ông Nguyễn Sỹ Thắng, Chủ tịch Hiệp hội Gas Việt Nam cho biết: hiện nay, các công ty, đơn vị kinh doanh gas tại Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn vì giá bán gas khá cao và không ổn định. Nguyên nhân chính là do mặt hàng này phụ thuộc vào giá thế giới và thuế nhập khẩu. Điều này cũng đã gây ảnh hưởng lớn đến quyền lợi của người tiêu dùng.

Theo biểu thuế hiện nay của Bộ Tài chính, thuế nhập khẩu gas đang được áp dụng là 5%. Trên thực tế, mức này đã áp dụng hơn 10 năm nay, từ lúc giá gas để tính thuế là 200 USD/tấn. Còn hiện nay giá để tính thuế của mặt hàng này là 790 USD/tấn.
 
Mặt khác, trước đây các doanh nghiệp kinh doanh gas phải nhập khẩu 100% thì mức thuế trên là hợp lý, nhưng hiện nay gas nội địa sản xuất được đã chiếm 50% tổng nhu cầu. Trong khi đó, giá gas trong nước được bán cho các doanh nghiệp cũng dựa trên công thức giá bán nhập khẩu bao gồm thuế nhập khẩu 5%. Việc này đã làm cho giá gas tại thị trường Việt Nam bị đẩy lên quá cao và chưa hợp lý.