10:41 24/10/2011

Kiến nghị tạm dừng triển khai khu đô thị Nam An Khánh

Bảo Anh

Thanh tra Chính phủ vừa có kiến nghị gửi Thủ tướng yêu cầu tạm dừng việc triển khai xây dựng khu đô thị Nam An Khánh (Hà Nội)

Phối cảnh khu đô thị mới Nam An Khánh.
Phối cảnh khu đô thị mới Nam An Khánh.
Thanh tra Chính phủ vừa có kiến nghị gửi Thủ tướng yêu cầu tạm dừng việc triển khai xây dựng khu đô thị Nam An Khánh (Hà Nội).

Trong công văn gửi lên người đứng đầu Chính phủ mới đây, Thanh tra Chinh phủ cho biết, đầu tháng 3/2011, cơ quan này đã ban hành quyết định thanh tra về việc chấp hành các quy định của pháp luật trong quản lý, sử dụng vốn tại Tập đoàn Sông Đà và các đơn vị thành viên.

Kết quả kiểm tra việc quản lý, sử dụng vốn tại một số dự án do Tổng công ty Sông Đà làm chủ đầu tư cho thấy: vào ngày 25/6/2004, Thủ tướng đã ban hành quyết định số 885/CP-CN giao cho Tổng công ty Sông Đà làm chủ đầu tư dự án khu đô thị mới Nam An Khánh tại huyện Hoài Đức, Hà Tây (cũ).

Tuy nhiên, đến tháng 7/2006, Hội đồng Quản trị của doanh nghiệp này đã ban hành nghị quyết phê duyệt hợp đồng chuyển giao dự án. Theo đó, Tổng công ty Sông Đà và Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển khu đô thị và khu công nghiệp Sông Đà (Sudico) đã ký hợp đồng chuyển nhượng dự án nêu trên (không có hạ tầng, không có văn bản báo cáo các cơ quan liên quan và phê duyệt của Thủ tướng) với giá trị chuyển nhượng là 155 tỷ đồng.

Theo Thanh tra Chính phủ, việc chuyển nhượng dự án trên đã vi phạm quy định tại khoản 8, điều 2, Nghị định 17/2006 của Chính phủ và trái với nội dung của tờ trình của Bộ Xây dựng cũng như ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Với kết quả nêu trên, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Xây dựng có văn bản yêu cầu Sudico tạm dừng việc triển khai dự án khu đô thị mới Nam An Khánh, chờ ý kiến xử lý của Thủ tướng.