09:05 24/04/2008

Kiến trúc Việt Nam “thua” trên sân nhà

Thuý Nhung

Ngành tư vấn kiến trúc của Việt Nam vẫn chưa giành được chỗ đứng phù hợp với vai trò của mình

Vốn cho đầu tư xây dựng của cả nước hàng năm đều chiếm từ 25-30% GDP.
Vốn cho đầu tư xây dựng của cả nước hàng năm đều chiếm từ 25-30% GDP.
Cả nước hiện có gần 2.000 cá nhân đã được cấp chứng chỉ hành nghề kiến trúc sư.

Trong số này có rất nhiều kiến trúc sư có trình độ chuyên môn cao đã được giao làm chủ nhiều đồ án quy hoạch lớn. Tuy nhiên, "vẫn còn không ít những người năng lực thiết kế cũng như kinh nghiệm quản lý chưa theo kịp xu thế phát triển đã làm cho ngành kiến trúc Việt Nam “thua” ngay trên sân nhà".

Ông Hoàng Thọ Vinh, Vụ phó Vụ Xây lắp (Bộ Xây dựng) đã thẳng thắn phát biểu như vậy tại hội nghị bàn tròn với chủ đề “Xây dựng thị trường hành nghề tư vấn kiến trúc minh bạch, bình đẳng và lành mạnh”, nhân dịp 60 kỷ niệm ngày thành lập Hội Kiến trúc sư Việt Nam, được tổ chức ngày 23/4 tại Hà Nội.

Xây dựng là một trong những ngành quan trọng của nền kinh tế. Vốn cho đầu tư xây dựng của cả nước hàng năm đều chiếm từ 25-30% GDP. Tuy nhiên, ngành tư vấn kiến trúc của Việt Nam vẫn chưa giành được chỗ đứng phù hợp với vai trò của mình.

“Giá trị thiết kế của các kiến trúc sư Việt Nam chỉ chiếm khoảng 2% trên tổng giá trị công trình. Trong khi trên thế giới và trong khu vực giá trị này thường đạt từ 8-10%”, Kiến trúc sư Nguyễn Văn Tất, Ủy viên Ban Thường vụ Hội Kiến trúc sư Việt Nam nói.

Lý giải về điều này, ông Phạm Phú Bình, Giám đốc Công ty Tư vấn Thiết kế Xây dựng Đà Nẵng cho rằng: nhiều đơn vị tư vấn thiết kế do cần việc làm đã chấp nhận mức giá thấp hoặc làm thuê, nhận lại dự án từ các văn phòng thiết kế của nước ngoài.

Thêm vào đó, nhiều kiến trúc sư còn chưa có sự liên kết với các kỹ sư trong những lĩnh vực liên quan như kỹ sư kết cấu, kỹ sư điện nước, môi trường… Điều này vừa không tận dụng được nguồn chất xám, vừa không giải quyết một cách triệt để những yếu tố có tính chất đặc thù như khí hậu, môi trường của từng vùng miền, khu vực - một yếu tố mà các chủ đầu tư lớn rất coi trọng.