14:15 02/04/2014

Kinh tế Malaysia có thể điêu đứng vì vụ MH370

Diệp Vũ

Ngành du lịch đóng góp gần 16% GDP của Malaysia và 14% thị trường việc làm của nước này trong năm 2012

Công tác tìm kiếm chuyến bay mất tích của Malaysia vấp phải sự phê bình 
mạnh mẽ từ phía Trung Quốc - nước có công dân chiếm đa số hành khách đi 
MH370 - Ảnh: Getty.
Công tác tìm kiếm chuyến bay mất tích của Malaysia vấp phải sự phê bình mạnh mẽ từ phía Trung Quốc - nước có công dân chiếm đa số hành khách đi MH370 - Ảnh: Getty.
Nền kinh tế Malaysia có thể chịu ảnh hưởng không nhỏ từ việc du khách quốc tế ngại đến nước này sau vụ biến mất đầy bí ẩn của chuyến bay MH370.

“Ảnh hưởng đối với nền kinh tế Malaysia có thể sẽ rất lớn”, ông Matthew Circosta, nhà phân tích của Moody’s Analytics, nhận định trong một báo cáo được hãng tin CNBC trích dẫn.

Theo số liệu của Hội đồng Du lịch và lữ hành Quốc tế (WTTC), ngành du lịch đóng góp gần 16% GDP của Malaysia và 14% thị trường việc làm của nước này trong năm 2012.

Nhà phân tích Circosta cho biết, đến nay, nhiều du khách nước ngoài đã từ bỏ kết hoạch đến Malaysia, nhất là khi công tác tìm kiếm chuyến bay mất tích của Malaysia vấp phải sự phê bình mạnh mẽ từ phía Trung Quốc - nước có công dân chiếm đa số hành khách đi MH370. Một số công ty lữ hành của Trung Quốc thậm chí đã ngừng bán vé máy bay tới Malaysia.

Theo chuyên gia kinh tế Krystal Tan thuộc công ty Capital Economics, khách Trung Quốc là một nguồn động lực tăng trưởng chính cho ngành du lịch Malaysia. Trong vòng 3 năm qua, lượng khách Trung Quốc tới Malaysia tăng trung bình 16,7% mỗi năm, so với mức tăng trưởng chỉ 1,5% của tổng lượng du khách tới nước này nói chung.

Trong bối cảnh cuộc tìm kiếm máy bay mất tích vẫn chưa đem lại kết quả, Malaysia đã dừng chiến dịch quảng bá du lịch mang tên Visit Malaysia Year (Năm du lịch Malaysia). Tuy nhiên, hơn 200 sự kiện liên quan tới chiến dịch này có khả năng vẫn sẽ được thực hiện theo kế hoạch đã đề ra.

Các chiến dịch Visit Malaysia Year vào các năm 2007, 1994 và 1990 đã tăng lượng khách tới nước này tương ứng 19%, 11% và 54%, so với mục tiêu tăng trưởng trung bình dài hạn là 8%.

“Sự kiện buồn MH370 đã làm dấy lên những nghi ngờ về khả năng đạt mục tiêu mà Chính phủ Malaysia đã đề ra cho ngành du lịch”, nhà phân tích Circosta nói. Trước đó, Chính phủ Malaysia đặt mục tiêu tăng trưởng lượng du khách quốc tế tới nước này trong năm nay ở mức 12%.

Các công ty hàng không như Malaysian Airline System, AirAsia và Malaysian Airport Holdings (MAHB) có thể sẽ chịu tác động lớn về doanh thu.

“Chúng tôi ước tính, số du khách sẽ giảm đáng kể. Ngành hàng không Malaysia không phải là lĩnh vực để đầu tư trong vòng 6 tháng tới”, công ty chứng khoán UOB KayHian nhận định.

Với lượng du khách, nhất là khách Trung Quốc, giảm xuống, doanh thu ngành bán lẻ Malaysia cũng sẽ bị ảnh hưởng. Ngoài ra, các sân bay của Malaysia sẽ phải tăng cường công tác an ninh, dẫn tới chi phí cao hơn.

Đến nay, Chính phủ Malaysia bị cho là đã mắc hàng loạt sai lầm trong quá trình tìm kiếm MH370 cũng như cách thức cung cấp thông tin cho thân nhân hành khách và giới truyền thông.

Một trong những sai lầm đó là Thủ tướng Najib Razak hôm 24/3 nói rằng, chuyến bay MH370 đã rơi xuống Ấn Độ Dương và toàn bộ người trên máy bay đã chết. Trong khi đó, hôm thứ Bảy vừa rồi, quyền Bộ trưởng Bộ Giao thống nước này Hishammuddin Hussein lại nói với thân nhân hành khách là ông vẫn hy vọng tìm thấy được hành khách của chuyến bay còn sống.