08:03 19/12/2013

Kinh tế Mỹ phục hồi, giá xăng dầu vọt tăng

Thanh Hải

Việc kinh tế tăng trưởng vững vàng hơn cũng đồng nghĩa với việc nhu cầu tiêu thụ dầu thô ở nước Mỹ sẽ có nhiều cải thiện

Những ảnh hưởng từ động thái trên của FED cũng xóa nhòa những tác động từ báo cáo cùng ngày của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ - Ảnh: Reuters.<br>
Những ảnh hưởng từ động thái trên của FED cũng xóa nhòa những tác động từ báo cáo cùng ngày của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ - Ảnh: Reuters.<br>
Phiên giao dịch hàng hóa năng lượng đêm qua (18/12), giá dầu thô thế giới loại kỳ hạn tăng mạnh lên cao nhất 7 ngày, do nhà đầu tư tin tưởng nền kinh tế Mỹ đang tăng trưởng mạnh mẽ và vững vàng hơn so với trước.

Bằng chứng quan trọng để giới đầu tư tin tưởng là việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) quyết định thu hẹp quy mô chương trình thu mua tài sản hàng tháng, từ 85 tỷ USD hiện nay xuống còn 75 tỷ USD. Việc kinh tế tăng trưởng vững vàng hơn cũng đồng nghĩa với việc nhu cầu tiêu thụ dầu thô ở nước này sẽ có nhiều cải thiện.

Theo giới phân tích, những tác động từ động thái của FED đối với các biện pháp kích thích tăng trưởng hoàn toàn ngược lại với suy đoán. Trước đây, nhiều người lo ngại động thái này của FED nếu sớm thực hiện sẽ kéo lùi đà tăng trưởng của nền kinh tế, và gây dồn xóc trên các sàn giao dịch hàng hóa quốc tế như năng lượng.

Tuy nhiên thực tế đã chứng minh ngược lại. Việc FED quyết định đi sớm hơn dự tính không những cho thấy nền kinh tế đã tăng trưởng đủ mạnh, mà còn khiến nhà đầu tư bớt thấp thỏm, suy nghĩ về thời điểm thực hiện các biện pháp này. Đó cũng là điều kiện quan trọng giúp giá cả giao dịch các loại hàng hóa tăng mạnh lên.

Những ảnh hưởng từ động thái trên của FED cũng xóa nhòa những tác động từ báo cáo cùng ngày của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ về tình hình cung ứng xăng, dầu tuần qua. Cụ thể, theo báo cáo, trong tuần kết thúc hôm 13/12, cung dầu thô tại Mỹ giảm 2,9 triệu thùng, thấp hơn mức ước tính ban đầu của giới phân tích.

Cũng theo báo cáo trên của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ, lượng cung xăng trong tuần báo cáo đã tăng khá mạnh 1,3 triệu thùng, trong khi cung các chế phẩm khác từ dầu thô giảm 2,1 triệu thùng. Còn theo dự báo của giới phân tích, cung xăng tăng 1,4 triệu thùng trong tuần, cung chế phẩm khác từ dầu thô hạ 1 triệu thùng.

Kết thúc ngày giao dịch 18/12, giá dầu thô ngọt, nhẹ giao tháng 1 năm tới tăng được 58 cent, tương ứng với mức tăng 0,6%, lên 97,80 USD mỗi thùng trên sàn hàng hóa New York, cao nhất kể từ ngày 10/12 tới nay. Trên sàn London, giá dầu thô Brent Biển Bắc giao tháng 2 tăng 1,19 USD, tương ứng 1,1%, lên 109,63 USD.

Trở lại sàn hàng hóa New York, chốt phiên 18/12, giá xăng giao tháng 1 tăng được 5 cent, tương ứng với 1,9%, lên 2,70 USD/gallon. Giá dầu sưởi giao cùng kỳ hạn tăng được gần 5 cent, tương ứng với 1,6%, lên 3,01 USD mỗi gallon. Giá khí đôt tháng 1 giảm gần 4 cent, tương ứng với mức 0,8%, xuống còn 4,25 USD/ triệu BTU.