13:46 11/06/2021

Kinh tế Thái Lan đặt cược vào chương trình thí điểm mở cửa Phuket từ tháng 7

Phương Linh

Chương trình thí điểm mở cửa Phuket được kỳ vọng sẽ hồi sinh ngành du lịch Thái Lan sau hơn một năm vắng bóng du khách quốc tế...

Từ tháng 7, du khách đã tiêm vaccine Covid-19 có thể tới Phuket mà không cần cách ly - Ảnh: Reuters
Từ tháng 7, du khách đã tiêm vaccine Covid-19 có thể tới Phuket mà không cần cách ly - Ảnh: Reuters

Từ tháng 7, Thái Lan bắt đầu triển khai chương trình thí điểm mở cửa đảo Phuket cho du khách nước ngoài đã tiêm vaccine Covid-19 đầy đủ mà không cần cách ly, theo Nikkei Aisa.

7 hãng hàng không quốc tế, gồm Thai Airways, British Airways, Cathay Pacific, Etihad Airways, Qatar Airways, Emirates và El Al sẽ khai thác đường bay thẳng tới Phuket, đưa du khách nước ngoài tới hòn đảo nghỉ dưỡng nổi tiếng của Thái Lan. Trong đó, Thai Airways sẽ tập trung khai thác du khách đã tiêm vaccine từ 5 thành phố châu Âu gồm Paris (Pháp), Frankfurt (Đức), Copenhagen (Đan Mạch, London (Anh), Zurich (Thụy Sỹ). Các chuyến bay từ Paris, Frankfurt và Copenhagen sẽ bắt đầu từ ngày 2/7, và chuyến bay từ hai thành phố còn lại bắt đầu từ 3/7. 

Du khách có bằng chứng đã tiêm vaccine và kết quả xét nghiệm âm tính với Covid-19 có thể tận hưởng kỳ nghỉ tại Phuket ngay khi đến mà không cần phải cách ly ở khách sạn như ở một số nơi khác tại Thái Lan. 

Du khách phải được tiêm vaccine đầy đủ trong ít nhất 14 ngày trước khi khởi hành và có kết quả âm tính trong vòng 72 giờ sau khi lên máy bay. Nếu vẫn có xét nghiệm âm tính vào ngày thứ 5 trên đảo, du khách sẽ được thực hiện một chuyến đi ra khỏi Phuket trong ngày. 

Thành công của kế hoạch thử nghiệm này đặc biệt quan trọng với Thái Lan bởi điều này chứng minh nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á có khả năng cân bằng giữa việc đảm bảo sức khỏe cộng đồng với phục hồi kinh tế. 

Tổng cục Du lịch Thái Lan dự báo Phuket sẽ đón 129.000 du khách quốc tế trong 3 tháng đầu thử nghiệm. Nếu chương trình diễn ra suôn sẻ, du khách quốc tế đã tiêm vaccine có thể được phép du lịch tại những địa điểm như Bangkok, Pattaya và Chiang Mai từ tháng 10 và thăm thú khắp Thái Lan từ năm 2022.  

Thiếu vắng du khách quốc tế là nguyên nhân chính khiến kinh tế Thái Lan suy giảm 6,1% trong năm 2020. Du lịch và các ngành liên quan chiếm tới 20% tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan. Chương trình thí điểm tại Phuket được kỳ vọng sẽ hồi sinh ngành du lịch nước này. 

Chia sẻ với Nikkei Asia, một số công ty lữ hành Thái Lan cho biết chương trình thí nghiệm nhận được sự quan tâm lớn từ du khách châu Âu, những người thường dành nhiều tuần mùa hè tại các khu nghỉ dưỡng nhiệt đới trước đại dịch. 

Nhiều người đã lo ngại rằng chương trình thí điểm có thể bị hoãn lại do làn sóng dịch bệnh thứ ba bùng phát tại Thái Lan từ tháng 3. Kể từ giữa tháng 5, nước ngày ghi nhận hơn 2.000 ca nhiễm Covid-19 mới mỗi ngày. Tuy nhiên, đầu tuần này, chính phủ Thái Lan đã bật đèn xanh cho kế hoạch mở cửa trở lại vào tháng 7, cho thấy rằng mức độ lây nhiễm dịch bệnh hiện tại cũng không ngăn được chương trình thí điểm.

Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết khoảng 400.000 người, tương đương hơn 60% dân số tại Phuket, đã được tiêm vaccine Covid-19. 

Tổng cục Du lịch Thái Lan kỳ vọng Singapore Airlines, Hong Kong Airlines, EVA Air, Korean Air, Jin Air và KLM sẽ sớm cùng với 7 hãng hàng không trên tham gia khai thác đường bay tới Phuket. 

Các hãng bay sẽ phải thu hút lượng lớn du khách quốc tế tới Phuket để đảm bảo lợi nhuận cho đường bay. Điều này càng quan trọng với những hãng bay đang lâm vào khủng hoảng tài chính như Thai Airways. Cuối tháng 5, Thai Airways đã nộp đơn phá sản để tiến hành tái cơ cấu nợ do những tác động nặng nề của đại dịch Covid-19.