14:00 22/11/2022

Kỳ họp Quốc hội: Đổi mới hơn, chất lượng hơn

Song Hoàng

Sau 21 ngày làm việc tích cực, khẩn trương, nghiêm túc, với tinh thần đổi mới, đoàn kết, dân chủ, trí tuệ, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp, hoàn thành toàn bộ chương trình đề ra…

Kỳ họp Quốc hội khóa XV bế mạc sau 21 ngày làm việc sôi nổi, hiệu quả
Kỳ họp Quốc hội khóa XV bế mạc sau 21 ngày làm việc sôi nổi, hiệu quả

Kỳ họp Quốc hội khóa XV có thể xem là kỳ họp của nhiều kỷ lục, nhiều đổi mới, đặc biệt có khối lượng công việc rất đồ sộ để hoàn thành đúng tiến độ toàn bộ công việc đã được đặt lên bàn nghị sự. Các đại biểu Quốc hội đã có 21 ngày làm việc “cao điểm” nhưng đã được sắp xếp, tổ chức rất khoa học và hiệu quả.

DẤU ẤN TRONG CÔNG TÁC LẬP PHÁP

Theo thống kê, đã có 1.841 lượt đại biểu Quốc hội phát biểu tại 7 phiên thảo luận tổ, 621 lượt đại biểu đăng ký, 508 lượt đại biểu phát biểu thảo luận và 26 lượt tranh luận tại 26 phiên thảo luận hội trường; 345 lượt đại biểu đăng ký, 149 lượt đại biểu nêu câu hỏi chất vấn, 22 lượt tranh luận tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn.

Tại kỳ họp lần này, Quốc hội đã dành nhiều thời gian thảo luận tình hình và kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước, kế hoạch đầu tư công năm 2022; đánh giá cao những kết quả quan trọng, nổi bật, khá toàn diện đã đạt được cả về phát triển kinh tế - xã hội; đảm bảo quốc phòng, an ninh; an sinh xã hội; chăm sóc người có công và công tác đối ngoại của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đặc biệt của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã góp phần nâng cao vị thế, vai trò, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.

Quốc hội cũng lưu ý, trong những tháng cuối năm 2022 và năm 2023, dự báo tình hình kinh tế và chính trị - an ninh thế giới vẫn diễn biến phức tạp, khó lường. Ở trong nước, áp lực lạm phát, tỷ giá, lãi suất tăng cao; thị trường tiền tệ, chứng khoán, trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản còn tiềm ẩn rủi ro; hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và người dân còn nhiều khó khăn.

Chính vì những khó khăn, thách thức lớn đó, Quốc hội nhấn mạnh yêu cầu phải giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô trong mọi tình huống; siết chặt kỷ luật, kỷ cương công vụ, tập trung giải quyết căn cơ, có kết quả cụ thể các yếu kém, điểm nghẽn trong giải ngân vốn đầu tư công, trong xử lý các tổ chức tín dụng, các dự án, doanh nghiệp yếu kém, thua lỗ; việc thiếu hụt nguồn cung xăng dầu, tình trạng nghỉ việc, bỏ việc của nhân viên y tế, giáo dục và thiếu thuốc, trang thiết bị, vật tư y tế…

Tại kỳ họp này, Quốc hội đã thông qua 6 luật, 3 nghị quyết quy phạm pháp luật, cho ý kiến lần 2 dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi); thảo luận lần đầu dự án Luật Đất đai (sửa đổi) và 6 dự án luật khác. Với sự chuẩn bị kỹ lưỡng và phát huy dân chủ, thực sự cầu thị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã chỉ đạo các cơ quan của Quốc hội phối hợp chặt chẽ với Chính phủ, cơ quan tổ chức hữu quan để tổng hợp đầy đủ, tiếp thu, giải trình kịp thời, thấu đáo ý kiến của các vị đại biểu Quốc hội, nhất là các vấn đề lớn, quan trọng hoặc còn có ý kiến khác nhau nên đã đạt được sự đồng thuận, thống nhất cao đối với các dự án luật, dự thảo nghị quyết.

Đặc biệt, các đại biểu Quốc hội cũng thể hiện bản lĩnh, trách nhiệm và sự chuyên nghiệp trong công tác xây dựng pháp luật khi thống nhất chưa thông qua dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi) tại kỳ họp này để tiếp tục chỉnh lý, hoàn thiện dự thảo Luật.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp...
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định Kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XV đã thành công tốt đẹp...

Đây là một dự luật quan trọng, định hướng hoạt động quản lý và sự phát triển bền vững của công tác bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân cũng như cơ sở y tế, cán bộ y tế. Việc lùi thời điểm thông qua luật cho thấy Quốc hội đã cân nhắc kỹ lưỡng với tinh thần trách nhiệm cao, không chạy theo tiến độ mà luôn chú trọng đảm bảo chất lượng, không để luật thông qua rồi phát sinh bất cập.

Theo nhiều đại biểu, một điểm nhấn khác của kỳ họp lần này là phiên chất vấn và trả lời chất vấn. Hoạt động chất vấn tại kỳ họp thứ 4 tiếp tục đổi mới, thực chất, sôi động, được cử tri, nhân dân cả nước và các đại biểu Quốc hội quan tâm. Các phiên chất vấn tập trung đến các lĩnh vực thuộc: nội vụ, xây dựng,  thanh tra, thông tin và truyền thông. Thủ tướng Chính phủ, 4/4 Phó Thủ tướng Chính phủ, 4 vị trưởng ngành và 7 bộ trưởng tham gia trả lời chất vấn, giải trình về những vấn đề liên quan...

Nội dung bài viết được đăng tải trên Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 46 phát hành ngày 14-11-2022. Kính mời Quý độc giả tìm đọc tại đây

https://postenp.phaha.vn/chi-tiet-toa-soan/tap-chi-kinh-te-viet-nam

Kỳ họp Quốc hội: Đổi mới hơn, chất lượng hơn  - Ảnh 1