14:42 12/03/2014

Ký ức đẹp về cơ trưởng chuyến bay mất tích

Diệp Vũ

Vị hành khách nhỏ tuổi Sarah nhớ mãi nụ cười ấm áp và tính cách thân thiện của cơ trưởng Zaharie

Phi công Zaharie Ahmad Sha, cơ trưởng của chuyến bay mất tích MH370 - Ảnh: The Star.<b> </b>
Phi công Zaharie Ahmad Sha, cơ trưởng của chuyến bay mất tích MH370 - Ảnh: The Star.<b> </b>
Đã 15 năm trôi qua nhưng ký ức về cuộc gặp gỡ ngắn ngủi với cơ trưởng Zaharie Ahmad Shad vẫn chưa hề phai trong tâm trí cô Sarah Sri Moganapriya. Điều làm cô nhớ mãi ở vị phi công này là sự thân thiện, ấm áp và quan tâm đến người khác.

Khi ấy, cô bé 12 tuổi Sarah đã cảm thấy rất lo lắng vì lần đầu tiên đi máy bay mà không có người lớn đi cùng. Tuy nhiên, thông báo của vị cơ trưởng Zaharie trước giờ cất cánh đã giúp cô không còn cảm thấy lo lắng nữa.

“Giọng nói đầy sự tin tưởng và ấm áp của ông ấy vẫn vang trong tai tôi. Ông ấy chào hành khách lên chuyến bay và thông báo với mọi người về tình hình thời tiết”, cô Shara, giờ đã 27 tuổi và là một nhà tư vấn về dịch vụ khách hàng, kể lại với tờ báo The Star của Malaysia.

Phi công Zaharie, 53 tuổi, là cơ trưởng của chuyến bay mất tích MH370. Ông gia nhập Malaysia Airlines vào năm 1981 và có kinh nghiệm 18.365 giờ bay.

Khi còn ở độ tuổi teen, cô Sarah thường xuyên đi máy bay của Malaysia Airlines. Nhờ đó, cô đã gặp Zaharie trong một chuyến bay nội địa từ Kuala Lumpur tới Johor Baru vào năm 1999. Năm đó, bố mẹ cô sống ly thân nên cô bay tới Johor Baru để thăm bố.

Kể từ chuyến bay đó, vị hành khách nhỏ tuổi Sarah nhớ mãi nụ cười ấm áp và tính cách thân thiện của cơ trưởng Zaharie. “Sau khi hạ cánh, ông ấy đã hỏi tôi có thích đi máy bay không. Tôi trả lời là có, bởi đó là một chuyến đi dễ chịu”, Sarah kể lại.

Năm 18 tuổi, Sarah vào làm việc ở sân bay Changi của Singapore. Với công việc này, cô gặp gỡ với nhiều phi công và phi hành đoàn khác nhau.  “Ở đó, tôi lại gặp Zaharie. Ông ấy vẫn là một người vui vẻ, chẳng thay đổi gì cả”, Sarah nhớ về lần gặp gỡ thứ hai với vị cơ trưởng của chuyến bay mất tích.

Sarah cho rằng, Zaharie là một người “đặt cả trái tim mình vào việc lái máy bay”, nên cô tin vị cơ trưởng đã nỗ lực hết sức mình để đảm bảo sự an toàn cho MH370. Thật không may, cô chưa có dịp để nói lời cảm ơn ông đã đem lại cảm giác dễ chịu cho cô trên chuyến bay năm nào, và đó là một chuyến bay an toàn.

“Tôi cầu nguyện ông ấy sẽ quay trở lại. Khi đó, chắc chắn tôi sẽ nói lời cảm ơn ông ấy”, Sarah nói.