10:37 14/03/2011

Lại nổ ở nhà máy điện hạt nhân của Nhật

Vinh Nguyễn

Sáng nay, lò phản ứng số 3 thuộc nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 đã phát nổ

Đám mây bụi từ núi lửa Shinmoedake hôm 11/2 - Ảnh: Reuters.
Đám mây bụi từ núi lửa Shinmoedake hôm 11/2 - Ảnh: Reuters.
Sáng nay, nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1 của Nhật Bản lại xảy ra một vụ nổ khác. Truyền hình Nhật Bản phát đi những hình ảnh cho thấy, các cột khói trắng bốc lên từ nhà máy này, sau tiếng nổ.

Theo hãng thông tấn Kyodo, tiếng nổ xuất phát từ lò phản ứng số 3 của nhà máy điện hạt nhân Fukushima số 1. Lúc 11h05 sáng (10h05 theo giờ Việt Nam), Chánh Văn phòng Nội các Nhật Bản, ông Yukio Edano, cũng đã xác nhận vụ việc này.

Hiện con số thương vong liên quan tới vụ nổ thứ hai này chưa rõ. Các chuyên gia kỹ thuật đang tiếp tục bơm nước biển vào các lò số 1 và số 3 để làm mát. Ngoài ra, 4 lò khác cũng được đưa nước vào do không làm lạnh được.

Kyodo nhận định, nguyên nhân vụ nổ có thể là sự phản ứng giữa khí oxy và hydro, còn theo cảnh báo trước đó của Công ty điện lực Tokyo, hệ thống làm lạnh của lò này đã bị ngừng hoạt động và có khả năng phát nổ.

Hidehiko Nishiyama, một quan chức cấp cao của Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản, cho rằng, lò phản ứng số 3 đã tan chảy một phần. Nếu hiện tượng tan chảy hoàn toàn xảy ra, uranium và các chất phóng xạ nguy hiểm khác sẽ phát tán vào môi trường.

Các lực lượng cứu hộ hôm nay đã tìm thấy khoảng 1.000 thi thể trên bờ biển bán đảo Ojika thuộc tỉnh Miyagi. Gần 1.000 thi thể khác đã dạt vào thị trấn Minamisanriku, nơi 10.000 người bị mất tích sau trận động đất và sóng thần hôm 11/3.

Tin mới nhất cho hay, vào lúc 11h17 sáng nay (10h10 theo giờ Việt Nam), theo Kyodo, sóng thần đã xuất hiện ở Fukushima. Trước đó vài phút, cơ quan cảnh báo sóng thần Nhật Bản cũng cảnh báo sẽ có sóng thần cao 3m ập vào khu vực này.

Trong khi đó, Nhật Bản tiếp tục hứng chịu thêm một thiên tai khác khi một ngọn núi lửa ở phía nam bất ngờ hoạt động trở lại. Cục Khí tượng Nhật Bản cho hay, núi lửa Shinmoedake tại tỉnh Kagoshima đã phun ra đá, khí và tro bụi.

Hồi đầu tháng 2, ngọn núi lửa này đã liên tục phun nham thạch trong nhiều ngày khiến hàng trăm người phải sơ tán. Cục Khí tượng Nhật Bản chưa xác định được, đợt phun trào mới nhất này có dính dáng gì tới trận động đất 9 độ richter hôm 11/3 hay không.