11:17 06/03/2015

Lại xảy ra tấn công bằng dao ở nhà ga Trung Quốc

Diệp Vũ

Vụ mới nhất trong một chuỗi những vụ tấn công bằng dao khiến dư luận Trung Quốc lo ngại

Hiện trường vụ tấn công đẫm máu tại một khu chợ trời ở Urumqi, Tân Cương hồi tháng 5/2014 - Ảnh: THX.
Hiện trường vụ tấn công đẫm máu tại một khu chợ trời ở Urumqi, Tân Cương hồi tháng 5/2014 - Ảnh: THX.
Những kẻ tấn công đã dùng dao đâm chém loạn xạ vào đám đông tại một nhà ga đường sắt ở Quảng Châu, Trung Quốc sáng nay (6/3) khiến 9 người bị thương. Cảnh sát đã bắn chết một nghi phạm và bắt một nghi phạm khác trong vụ này.

Theo tin từ Reuters, đây là vụ mới nhất trong một chuỗi những vụ tấn công bằng dao khiến dư luận Trung Quốc lo ngại trong thời gian gần đây. Theo cơ quan cảnh sát Quảng Châu, vụ tấn công xảy ra vào lúc 8h18 sáng, đúng vào giờ cao điểm buổi sáng.

Cảnh sát đang tiến hành điều tra vụ tấn công và cho biết sẽ trừng phạt thích đáng những kẻ đã gây ra vụ tấn công này. Hiện cảnh sát chưa đưa ra thông tin nào về danh tính hay động cơ của những kẻ tấn công.

Vào tháng 3 năm ngoái, một vụ tấn công kinh hoàng bằng dao đã xảy ra ở nhà ga thuộc thành phố Côn Minh của Trung Quốc, khiến dư luận nước này rúng động. Có tới 29 người chết và khoảng 140 người bị thương trong vụ tấn công này.

Sau đó không lâu, khoảng 80 người bị thương và 3 người khác thiệt mạng trong một vụ tấn công ở nhà ga đường sắt chính của Urumqi thuộc khu vực Tân Cương. Giới chức cho biết, những kẻ tấn công đã sử dụng thuốc nổ và dao trong vụ này.

Tiếp đó, đến đầu tháng 5/2014, những kẻ lạ mặt đã dùng dao tấn công khiến ít nhất 6 người bị thương ở một nhà ga đường sắt ở Quảng Châu.

So với nhiều quốc gia khác trên thế giới, tấn công bạo lực ở nơi công cộng ít xảy ra hơn ở Trung Quốc. Tuy vậy, việc liên tiếp xuất hiện những vụ tấn công vào thường dân ở Trung Quốc từ năm ngoái tới nay đã dẫn tới những lo ngại lớn.

Nhà chức trách Trung Quốc cáo buộc các phần tử cực đoan Hồi giáo thuộc tộc người Uighur là thủ phạm gây ra một loạt vụ tấn công trong năm 2014.