16:20 06/05/2014

Lại xảy ra tấn công dân thường ở nhà ga Trung Quốc

Diệp Vũ

Sở Công an Quảng Châu đã ra tuyên bố về một “vụ tấn công bạo lực” nhằm vào dân thường

Hiện trường vụ tấn công ở nhà ga đường sắt Quảng Châu, Trung Quốc ngày 6/5 - Ảnh: AFP/Getty.<br>
Hiện trường vụ tấn công ở nhà ga đường sắt Quảng Châu, Trung Quốc ngày 6/5 - Ảnh: AFP/Getty.<br>
Những kẻ lạ mặt đã dùng dao tấn công khiến ít nhất 6 người bị thương ở một nhà ga đường sắt ở Quảng Châu, Trung Quốc vào trưa nay (6/5), tờ Wall Street Journal dẫn thông tin từ cảnh sát và báo chí nước này cho biết.

Đây là hành động mới nhất trong một loạt vụ tấn công nhằm vào dân thường tại các trung tâm đô thị của Trung Quốc trong thời gian gần đây.

Sở Công an Quảng Châu đã ra tuyên bố về một “vụ tấn công bạo lực” nhằm vào dân thường của một số kẻ lạ mặt là nam giới vào trưa nay, tại nhà ga đường sắt trung tâm ở thành phố này.

Nhà chức trách cho hay, một sỹ quan cảnh sát đã nổ súng và bắt giữ một trong những kẻ tấn công, nhưng chưa xác định được danh tính. Website của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) đăng tải những bức ảnh cho thấy nhân viên y tế đang tiến hành cấp cứu cho một nạn nhân bị tấn công ngay tại hiện trường.

Mới tuần trước, khoảng 80 người bị thương và 3 người khác thiệt mạng trong một vụ tấn công ở nhà ga đường sắt chính của Urumqi thuộc khu vực Tân Cương. Giới chức cho biết, những kẻ tấn công đã sử dụng thuốc nổ và dao trong vụ này.

Trước đó, vào tháng 3, hơn 30 người bị giết và 130 người khác bị thương trong một vụ tấn công bằng dao tại trung tâm thương mại ở gần một nhà ga đường sắt chính ở thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam. Vụ tấn công chỉ dừng lại khi một sỹ quan cảnh sát bắn hạ một số kẻ tấn công.

Nhà chức trách Trung Quốc đã gọi hai vụ tấn công trên là hành động khủng bố và nói rằng, thủ phạm là các phần tử ly khai thuộc tộc người Uighur theo đạo Hồi.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, người rời Urumqi ngay trước khi xảy ra vụ tấn công hồi tuần trước, tuyên bố sẽ có những biện pháp mới để giảm nguy cơ xảy ra các vụ tấn công khủng bố tại các trung tâm đô thị. Báo chí Trung Quốc đã nêu cao các cảnh báo của ông Tập Cận Bình trong những ngày gần đây.

Hôm thứ Hai, Tân Hoa Xã viết về các chính sách mới sẽ được áp dụng ở Tân Cương: “Tấn công chủ nghĩa khủng bố bằng bàn tay thép, thúc đẩy phát triển để đem lại lợi ích chung cho nhân dân, và tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực”.

Trong số những biện pháp được công bố sau vụ tấn công ở Tân Cương là trang bị súng ngắn cho thêm các sỹ quan cảnh sát ở nhiều thành phố Trung Quốc, bao gồm cả Quảng Châu.