09:22 29/10/2015

Lãnh đạo hải quân Mỹ - Trung sẽ họp về biển Đông

Diệp Vũ

Cuộc họp diễn ra hai ngày sau khi khu trục hạm USS Lassen áp sát đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép

Ảnh chụp từ vệ tinh bãi Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa hồi đầu tháng 9 - Ảnh: CSIS/AMTI/Reuters.<br>
Ảnh chụp từ vệ tinh bãi Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa hồi đầu tháng 9 - Ảnh: CSIS/AMTI/Reuters.<br>
Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ và người đồng cấp Trung Quốc sẽ có một cuộc hội nghị truyền hình trong ngày 29/10 để bàn về vấn đề biển Đông - một quan chức Mỹ tiết lộ với hãng tin Reuters.

Cuộc họp này diễn ra hai ngày sau khi Washington cử khu trục hạm USS Lassen tới tuần tra trong khu vực 12 hải lý xung quanh đảo nhân tạo mà Trung Quốc xây dựng trái phép trên biển Đông.

Theo nguồn tin của Reuters, cuộc họp là sáng kiến của cả Đô đốc John Richardson, Tham mưu trưởng Hải quân Mỹ, và người đồng cấp Trung Quốc Wu Shengli. Theo dự kiến, trong cuộc họp, hai vị này sẽ bàn về các hoạt động gần đây trên biển Đông và mối quan hệ giữa hải quân hai nước.

Đây sẽ là cuộc họp truyền hình thứ ba được tổ chức giữa một vị tham mưu trưởng hải quân Mỹ và người đồng cấp Trung Quốc.

Việc chiến hạm Mỹ tuần tra gần đảo nhân tạo được xem là thách thức mạnh mẽ nhất của Washington tính tới thời điểm này đối với các tuyên bố chủ quyền đơn phương của Trung Quốc trên biển Đông.

Trong một diễn biến khác, tờ China Daily bản tiếng Anh đưa tin Đô đốc Harry Harris, chỉ huy lực lượng Mỹ tại Thái Bình Dương sẽ thăm Bắc Kinh vào tuần tới. Tờ báo này dẫn một nguồn tin không tiết lộ danh tính và không đưa ra bất kỳ chi tiết nào khác về chuyến thăm.

Đô đốc Harris là người chỉ trích mạnh việc Trung Quốc xây dựng trái phép đảo nhân tạo ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Cách đây chưa lâu, ông nói Trung Quốc đang sử dụng tàu hút cát và xe ủi để tạo nên một “Vạn Lý Trường Thành bằng cát” trên biển Đông.