18:29 30/01/2019

Lễ hội bơi chải thuyền Rồng sắp diễn ra tại Hà Nội

Thu Hương

Theo thông tin mới nhất được UBND Thành phố Hà Nội và Vietnam Airlines công bố, lễ hội Bơi chải Thuyền Rồng Hà Nội mở rộng 2019 diễn ra từ ngày 16 - 17/2/2019 tại Hồ Tây

Văn hóa vùng sông, biển với những tục lệ lâu đời đã thành phong tục đặc sắc là vốn quý trong kho tàng văn hóa dân gian cổ truyền Việt Nam.
Văn hóa vùng sông, biển với những tục lệ lâu đời đã thành phong tục đặc sắc là vốn quý trong kho tàng văn hóa dân gian cổ truyền Việt Nam.

Vào dịp cuối tuần đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Kỷ Hợi, người dân Hà Nội và du khách thập phương sẽ được tái ngộ không khí náo nức, sôi động của lễ hội dân gian bơi chải thuyền Rồng ở Hồ Tây. Được khôi phục lần đầu tiên vào năm 2018, lễ hội năm nay diễn ra ở quy mô lớn hơn, vừa mang tính thể thao, văn hoá với các tiết mục ca múa nhạc phục vụ quần chúng, vừa là nét văn hóa vùng sông nước, góp phần lưu giữ và tạo nên bản sắc văn hóa Việt Nam.

Nội, ngoại cùng tranh tài

Theo thông tin mới nhất được UBND Thành phố Hà Nội và Vietnam Airlines công bố, lễ hội Bơi chải Thuyền Rồng Hà Nội mở rộng 2019 diễn ra từ ngày 16 - 17/2/2019 (tức ngày 12-13 tháng Giêng) tại mặt nước Hồ Tây khu vực Vườn hoa Lý Tự Trọng và trục đường Thanh Niên - Nguyễn Đình Thi, quận Tây Hồ.

Dự kiến có 30 đội thi đến từ 25 đoàn trong nước và quốc tế, với gần 500 vận động viên tham gia tranh tài ở nội dung đua thuyền rồng tiêu chuẩn 12 người.

Trong 2 ngày diễn ra lễ hội, các đội thi sẽ được chia thành nhóm chuyên nghiệp và nhóm phong trào để thi đấu. Nhóm chuyên nghiệp gồm các đội thi quốc tế đến từ 4 nước và vùng lãnh thổ: Singapore, Malaysia, Lào, Hồng Kông và các đội thi tỉnh, thành Việt Nam sẽ tranh tài tại vòng loại và vòng chung kết ở nội dung thuyền 12 nam và thuyền 12 nữ trong ngày 16/2/2019.

Nhóm phong trào gồm các quận, huyện, thị xã thuộc thành phố tranh tài ở nội dung thuyền 12 nam và thuyền 12 nữ với vòng loại diễn ra ngày 16/2/2019 và vòng chung kết ngày 17/2/2019. Nhóm phong trào gồm các đại sứ quán, cơ quan, doanh nghiệp tranh tài ở nội dung thuyền 12 hỗn hợp nam, nữ trong ngày 17/2/2019.

Trước giờ thi đấu sẽ diễn ra lễ diễu hành của các vận động viên đua thuyền rồng và một số bộ môn thể thao dưới nước. Trong thời gian thi đấu có các hoạt động biểu diễn văn nghệ phục vụ quần chúng nhân dân. Lễ hội sẽ mở cửa miễn phí cho công chúng tham dự trong các ngày diễn ra sự kiện.

Chung tay giữ gìn bản sắc văn hoá

Văn hóa vùng sông, biển với những tục lệ lâu đời đã thành phong tục đặc sắc là vốn quý trong kho tàng văn hóa dân gian cổ truyền Việt Nam. Là quốc gia có bờ biển dài và nhiều sông ngòi, từ xa xưa, người Việt đã thạo nghề mưu sinh trên sông nước và cũng giỏi giữ nước từ các cuộc thuỷ chiến. Từ cuộc sống đó, đua bơi chải đã trở thành môn thể thao lâu đời, tồn tại hơn 1.000 năm từ thời vua Lý Thái Tổ.

Hình thành từ cuộc thi tài sức dẻo dai bền bỉ, tinh thần đoàn kết của thuỷ quân ta, bơi chải đã lan rộng khắp dân gian, trở thành cuộc đua tài giữa các làng xã trong những dịp đặc biệt. Các lễ hội bơi chải được tổ chức trên nhiều vùng sông nước để cầu mua thuận gió hoà, đời sống ấm no hạnh phúc và cũng là thể hiện tinh thần thượng võ của dân tộc.

Trải qua hàng nghìn năm được nhân dân gìn giữ, bơi chải thuyền rồng đã trở thành môn thi đấu thể thao yêu thích của người Việt. Nhưng qua thời gian, lễ hội dân gian đặc sắc này đã dần bị mai một.

Ngày nay, đua thuyền là một nội dung quan trọng trong chương trình của rất nhiều lễ hội từ Bắc chí Nam, nhất là các địa phương có sông hồ hoặc gần biển. Cuộc đua thuyền hiện nay ở nhiều địa phương không chỉ đơn thuần là một hoạt động tín ngưỡng như buổi ban đầu mà đã trở thành sự kiện thể thao hấp dẫn có quy mô lớn, thu hút nhiều đối tượng tham gia và có thêm sứ mệnh của cuộc thi tài và biểu dương sức mạnh tập thể.

Hiểu được giá trị thiêng liêng của môn thể thao truyền thống và muốn bảo tồn di sản của Việt Nam, từ năm 2018, Vietnam Airlines phối hợp với UBND Thành phố Hà Nội khôi phục lễ hội bơi chải thuyền rồng đầu tiên và được dư luận hết sức hoan nghênh.

Năm 2019, VNA tiếp tục đồng hành cùng UBND Thành phố Hà Nội tổ chức Lễ hội bơi chải thuyền rồng Hà Nội mở rộng trở thành hoạt động thường niên, theo chương trình Thoả thuận hợp tác phát triển văn hoá, thể thao và du lịch đã ký kết giữa hai bên.

Sự tham gia lần đầu tiên của các đội đua chuyên nghiệp quốc tế trong lễ hội sẽ làm phong phú thêm các nội dung thi đấu, hứa hẹn sẽ đem đến cho công chúng những màn trình diễn mãn nhãn, sôi động, qua đó hiểu thêm về nét văn hoá, giá trị văn hoá phi vật thể của dân tộc.

Việc tôn vinh và bảo toàn những môn thể thao truyền thống của dân tộc càng có ý nghĩa trong bối cảnh thể thao nước nhà năm 2018 đến nay gặt hái mùa vàng qua giải đấu khu vực ở các môn đỉnh cao như bóng đá, rowing… tạo sức lan toả lớn trong xã hội.