11:53 02/10/2014

Lệnh ngừng bắn ở miền Đông Ukraine ngày càng mong manh

Diệp Vũ

Ít nhất 10 người đã thiệt mạng ở Donetsk hôm qua (1/10) khi một quả đạn pháo bắn trúng sân chơi của một trường học

Một lớp học ở Trường 57, Donetsk, miền Đông Ukraine sau vụ tấn công bằng đạn pháo ngày 1/10 - Ảnh: Reuters.<br>
Một lớp học ở Trường 57, Donetsk, miền Đông Ukraine sau vụ tấn công bằng đạn pháo ngày 1/10 - Ảnh: Reuters.<br>
Ít nhất 10 người đã thiệt mạng ở Donetsk thuộc miền Đông Ukraine trong ngày hôm qua (1/10) khi một quả đạn pháo bắn trúng sân chơi của một trường học và một chiếc xe tải công cộng. Diễn biến này khiến lệnh ngừng bắn ký kết giữa Kiev và lực lượng ly khai thêm phần mong manh.

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ chính quyền địa phương và các nhân chứng cho biết, giáo viên tại trường học nói trên đã dẫn các em học sinh vào hầm trú ẩn trước khi có bắn đạn pháo. Nhờ đó, không có trẻ em nào nằm trong số những người bị thiệt mạng.

Vụ tấn công diễn ra vào lúc 10h sáng vào ngày đầu tiên của năm học mới, sau khi khoảng 50-60 em học sinh tuổi từ 8-10 đã vào trường. Trong số người thiệt mạng có một thầy giáo dạy môn sinh học và một phụ huynh.

Ngoài thi thể của hai người trên và một người nữa được xác định là chiến binh phe ly khai, phóng viên của Reuters còn nhìn thấy xác của 6 người nữa trong một chiếc xe tải công cộng cháy đen trên đường phố gần đó.

Chính quyền địa phương nói có tổng số 10 người thiệt mạng và 9 người bị thương trong vụ tấn công bằng đạn pháo nói trên. Trong khi quân nổi dậy nói có 12 người chết.

Donetsk hiện vẫn đang là một căn cứ mạnh của quân nổi dậy thân Nga tại miền Đông Ukraine. Chính quyền thành phố này cáo buộc vụ tấn công bằng đạn pháo ngày hôm qua là do quân nổi dậy gây ra. Trong khi đó, quân nổi dậy nói chính quân chính phủ mới là tác giả của vụ tấn công.

Vụ việc khiến thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông Ukraine bị vi phạm và trở nên mong manh thêm. Theo số liệu của Liên hiệp quốc, cuộc khủng hoảng ở khu vực này đến nay đã khiến khoảng 3.500 người thiệt mạng.

Mới tuần trước, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói rằng, có những dấu hiệu rõ ràng cho thấy lệnh ngừng bắn có hiệu lực hôm 5/9 đang được duy trì tốt. Lệnh ngừng bắn này là một phần quan trọng trong kế hoạch hòa bình của ông Poroshenko nhằm chấm dứt cuộc khủng hoảng đã kéo dài 6 tháng ở miền Đông Ukraine.

Tuy vậy, tình hình đã xấu đi trong tuần này. Trong hai ngày đầu tuần, 9 binh sỹ chính phủ Ukraine đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ với phe nổi dậy.