Lệnh ngừng bắn ở Ukraine bị vi phạm nghiêm trọng

Tâm Anh

23/09/2014, 14:36

Đây là vụ vi phạm tồi tệ nhất bản thỏa thuận ngừng bắn giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai, kể từ khi có hiệu lực

Cuộc chiến tập trung ở sân bay do chính phủ kiểm soát ở Donetsk đã khiến
 nhiều vùng dân cư ở phía bắc rơi vào cảnh khói lửa - Ảnh: Reuters<br>
Cuộc chiến tập trung ở sân bay do chính phủ kiểm soát ở Donetsk đã khiến nhiều vùng dân cư ở phía bắc rơi vào cảnh khói lửa - Ảnh: Reuters<br>

Hội đồng thành phố Donetsk, miền đông Ukraine, cho biết, ít nhất 6 người thiệt mạng và 15 người khác bị thương tại điểm nóng này trong ngày hôm qua (22/9).

Cụ thể, hai khu dân cư ở phía bắc Donetsk đã phải hứng chịu đạn pháo dữ dội, gây thương vong lớn và phá hủy nhiều nhà dân cũng như tòa nhà chính quyền. Theo hãng tin AP, đây là vụ vi phạm tồi tệ nhất bản thỏa thuận ngừng bắn giữa quân đội Ukraine và lực lượng ly khai kể từ khi có hiệu lực vào hôm 5/9 cho tới nay.

AP cho biết, cuộc chiến tập trung ở sân bay do chính phủ kiểm soát ở Donetsk đã khiến nhiều vùng dân cư ở phía bắc thành phố rơi vào cảnh khói lửa. Cuối tuần trước, Ukraine cho biết rằng, binh sỹ của nước này đã đẩy lùi được một cuộc tấn công của lực lượng khoảng 200 quân ly khai, nhưng không gây ra thương vong.

Trong khi đó, phát biểu với báo giới tại Liên hiệp quốc cùng ngày, Ngoại trưởng Ukraine Pavlo Klimkin cho biết, quân đội Ukraine đang tuân thủ thỏa thuận thiết lập vùng phi quân sự với lực lượng ly khai đạt được cuối tuần qua tại thủ đô Minsk của Belarus. Theo ông, thỏa thuận này giúp củng cố lệnh ngừng bắn trước đó.

Cũng trong ngày hôm qua, giới chức Ukraine xác nhận rằng, quân đội nước này và lực lượng ly khai đang chuẩn bị rút xe thiết giáp và pháo hạng nặng ra khỏi mặt trận tại miền đông, theo đúng quy định trong biên bản Minsk.

Đại diện Hội đồng An ninh và quốc phòng Ukraine, ông Andrei Lysenko khẳng định "việc chuẩn bị cho việc rút vũ khí hạng nặng ra khỏi miền đông Ukraine đang được tiến hành". Theo những điều khoản trong Biên bản Minsk, vũ khí hạng nặng được di dời gồm toàn bộ pháo và xe bọc thép với súng cỡ nòng 100 mm trở lên.

Tuy nhiên, trao đổi với hãng thông tấn Itar-Tass của Nga, Phó thủ tướng Cộng hòa Nhân dân Donetsk tự xưng Andrei Purgin cho biết, rất khó để biết chính xác ngày tiến hành thỏa thuận Minsk, do thiếu tin tưởng giữa hai bên. "Nếu 2 bên mâu thuẫn thiếu tin tưởng lẫn nhau, thỏa thuận Minsk khó được thực hiện ngay lập tức".

Theo ông Purgin, cuộc đàm phán của ban liên lạc Minsk đã gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là trong việc phân chia lực lượng quân sự và sự hình thành 30 km vùng đệm an ninh. Theo như thỏa thuận đạt được hôm 19/9, mỗi bên xung đột sẽ phải rút quân khỏi đường tiếp xúc 15 km, để tạo thành một vùng đệm an ninh dài 30 km.

Tuần trước, trong chuyến thăm Mỹ, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko cho biết, Mỹ và phương Tây khác đã gửi khí tài phi sát thương đến cho Ukraine. Ông cũng đã thừa nhận thất bại trong chiến dịch quân sự ở miền đông, với 65% vũ khí, thiết bị quân sự đã bị phá huỷ hoặc bị mất vào tay đối phương trên chiến trường.

Đọc thêm

Dòng sự kiện

Bài viết mới nhất

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Diễn đàn Kinh tế mới Việt Nam 2025

Sáng kiến Diễn đàn thường niên Kinh tế mới Việt Nam (VNEF) đã được khởi xướng và tổ chức thành công từ năm 2023. VNEF 2025 (lần thứ 3) có chủ đề: "Sức bật kinh tế Việt Nam: từ nội lực tới chuỗi giá trị toàn cầu".

Bài viết mới nhất

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Thương hiệu Mạnh Việt Nam 2025

Khởi xướng từ năm 2003, chương trình THƯƠNG HIỆU MẠNH VIỆT NAM đã trở thành sự kiện thường niên lớn nhất do Tạp chí Kinh tế Việt Nam – VnEconomy – Vietnam Economic Times tổ chức, dành cho cộng đồng các Doanh nghiệp Việt Nam.

Bài viết mới nhất

VnEconomy Interactive

VnEconomy Interactive

Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.

Bài viết mới nhất

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trợ lý thông tin kinh tế Askonomy - Asko Platform

Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...

Bài viết mới nhất

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

15 quốc gia có nợ công cao nhất thế giới, Mỹ và Trung Quốc dẫn đầu

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Đón đọc Tạp chí Kinh tế Việt Nam số 43-2025

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Nông nghiệp tái sinh: Sáng kiến nông nghiệp bền vững

Asko AI Platform

Askonomy AI

...

icon

Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?

Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán), có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu). Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính:

VnEconomy