13:07 08/03/2022

Leo thang theo giá dầu, giá xăng ở Mỹ cao nhất mọi thời đại

Bình Minh

Người tiêu dùng ở Mỹ đang phải mua xăng với giá cao chưa từng thấy, tương đương hơn 25.500 đồng/lít...

Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.
Ảnh minh hoạ - Ảnh: Reuters.

Giá xăng ở Mỹ đã lập một kỷ lục mới, khi giá dầu thế giới không ngừng leo thang lên mức cao nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Trang CNN Business dẫn dữ liệu từ Oil Price Information Service cho biết người tiêu dùng ở Mỹ đang phải mua xăng với giá cao chưa từng thấy. Giá bình quân trên toàn quốc ở Mỹ cho một gallon xăng loại thường đạt mức 4,14 USD/gallon, tương đương khoảng 25.200 đồng/lít, vào ngày 7/3. Mức giá này “xô đổ” kỷ lục cũ là 4,11 USD/gallon của giá xăng ở Mỹ vào tháng 7/2008.

Chỉ trong vòng 1 tuần, giá xăng ở Mỹ đã tăng thêm 52 cent/gallon, tương đương tương đương tăng khoảng 3.100 đồng/lít. Nếu tính từ hôm 24/2, khi Nga mở cuộc tấn công quân sự nhằm vào Ukraine, giá xăng ở Mỹ đã tăng thêm 60 cent, tương đương tăng 17%.

Theo ông Tom Kloza, trưởng bộ phận phân tích năng lượng toàn cầu của công ty OPIS, giá xăng ở Mỹ sẽ không sớm ngừng tăng. “Tôi cho rằng giá xăng sẽ tăng lên mức 4,5 USD/gallon trước khi giảm nhiệt. Rủi ro nằm ở việc tình trạng này sẽ kéo dài trong bao lâu. Cũng không thể loại trừ khả năng giá xăng lên mức 5 USD/gallon. Trước khi chiến sự nổ ra, tôi không thể hình dung ra điều này”, ông Kloza nói.

Những diễn biến đang khiến giới đầu tư toàn cầu lo lắng là Mỹ cân nhắc cấm nhập khẩu năng lượng từ Nga, trong khi Nga doạ cắt cung cấp khí đốt cho châu Âu thông qua đường ống Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) 1.

Dù các biện pháp này mới chỉ đang được các bên cân nhắc, dòng chảy dầu thô từ Nga ra thị trường toàn cầu đã bị gián đoạn. Các nhà giao dịch đang ngại mua dầu Nga, một phần vì gặp khó khăn khi thanh toán do các ngân hàng Nga bị phương Tây trừng phạt, một phần vì e ngại vướng vào các biện pháp trừng phạt đã và có thể sắp có.

Giá xăng tăng cao đang đặt ra sức ép lớn lên ngân sách của nhiều hộ gia đình ở Mỹ. Tính đến tháng 1, lạm phát trong vòng 1 năm ở mỹ là 7,5%, cao nhất trong gần 40 năm.

Tính bình quân, mỗi hộ gia đình ở Mỹ tiêu thụ 90 gallon xăng mỗi tháng. Như vậy, mức tăng giá 60 cent/gallon xăng kể từ khi nổ ra xung đột vũ trang Nga-Ukraine khiến mỗi hộ gia đình ở nước này phải tiêu tốn thêm bình quân khoảng 54 USD mỗi tháng cho xăng.

Cách đây 1 năm, giá xăng bình quân toàn quốc ở Mỹ còn là 2,77 USD/gallon, thấp hơn 1,37 USD/gallon so với hiện nay. Nếu mức giá hiện nay duy trì, mỗi hộ gia đình Mỹ phải tiêu tốn thêm gần 125 USD/mỗi tháng, tức gần 1.500 USD mỗi năm, để mua xăng.