22:48 07/11/2016

Liên tiếp rút giấy phép công ty đa cấp

Hồng Vân

Thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Japan Life Việt Nam

Ảnh minh họa.<br>
Ảnh minh họa.<br>
Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công Thương) vừa thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Cổ phần Japan Life Việt Nam.

Đồng thời, Cục trưởng Cục Quản lý Cạnh tranh cũng vừa ban hành Quyết định số 254/QĐ-QLCT xử phạt 142 triệu đồng đối với công ty này.

Được biết, Công ty Cổ phần Japan Life Việt Nam được thành lập từ năm 2015, có trụ sở chính tại tầng 4, Cung Trí thức, 80 Trần Thái Tông, Dịch Vọng Hậu, Cầu Giấy, Hà Nội.

Công ty này có giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp số 056/GCN-QLCT cấp ngày 28/9/2015 và trong suốt quá trình hoạt động bán hàng đa cấp có nhiều sai phạm.

Cụ thể, công ty đa cấp này thực hiện không đúng, không đầy đủ nghĩa vụ báo cáo định kỳ đến cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Bên cạnh đó còn duy trì nhiều hơn một vị trí kinh doanh đa cấp, hợp đồng bán hàng đa cấp, mã số kinh doanh đa cấp hoặc các hình thức khác tương đương đối với cùng một người tham gia bán hàng đa cấp.

Cục Quản lý cạnh tranh cho biết, việc thu hồi giấy chứng nhận của doanh nghiệp bán hàng đa cấp không giải phóng doanh nghiệp này khỏi các nghĩa vụ của mình trước pháp luật, trong đó có nghĩa vụ bảo đảm quyền lợi chính đáng của các nhà phân phối và người tham gia bán hàng đa cấp trong mạng lưới bán hàng đa cấp của doanh nghiệp.

Trước đó, Cục Quản lý cạnh tranh cũng thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp của Công ty Cổ phần Liên minh tiêu dùng Việt Nam.

Đồng thời, Công ty Liên minh tiêu dùng Việt Nam cũng bị xử phạt số tiền 409,5 triệu đồng và bị thu hồi giấy phép bán hàng đa cấp.