21:51 23/10/2018

Lo biến động tài chính, Trung Quốc hỗ trợ mạnh doanh nghiệp tư nhân

Diệp Vũ

Trung Quốc vừa công bố một loạt biện pháp mới nhằm giảm bớt sức ép tài chính đối với các công ty tư nhân

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) ở Bắc Kinh.
Trụ sở Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBoC) ở Bắc Kinh.

Trung Quốc vừa công bố một loạt biện pháp mới nhằm giảm bớt sức ép tài chính đối với các công ty tư nhân, như một phần trong nỗ lực củng cố niềm tin vào nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới.

Hãng tin Bloomberg cho biết, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc ngày 22/10 tuyên bố sẽ hỗ trợ các công ty tư nhân phát hành trái phiếu, đồng thời cho biết Ngân hàng Trung ương (PBoC) sẽ cấp vốn cho hoạt động này.

Ngay sau đó, PBoC đưa ra một kế hoạch nhằm giúp doanh nghiệp tư nhân vay vốn thông qua phát hành trái phiếu, tuy nhiên không nói chi tiết về quy mô và thời điểm bắt đầu triển khai kế hoạch.

PBoC nhắc lại cam kết của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình về "kiên định" hỗ trợ khu vực kinh tế tư nhân - khu vực chịu ảnh hưởng nhiều nhất bởi chiến dịch của Bắc Kinh nhằm giảm nợ trong nền kinh tế và siết hoạt động cho vay ngầm. Ngoài ra, sự sụt giảm của thị trường chứng khoán và sự giảm tốc của Trung Quốc năm nay cũng ảnh hưởng mạnh đến khu vực kinh tế tư nhân.

Theo nhận định của bà Iris Pang, chuyên gia kinhh tế về Trung Quốc thuộc ngân hàng ING ở Hồng Kông, việc hỗ trợ doanh nghiệp tư nhân phát hành trái phiếu không chỉ là chính sách của PBoC mà là chính sách cấp quốc gia của Trung Quốc. "Ngày càng có nhiều công ty gặp thách thức trong việc thanh toán các khoản nợ trái phiếu hoặc vốn vay ngân hàng đáo hạn. Chính sách mới sẽ giúp tránh rủi ro vỡ nợ hệ thống trong nền kinh tế Trung Quốc", bà Pang nói.

Trong một tuyên bố khác vào ngày thứ Hai, PBoC tuyên bố tăng hạn ngạch tái cấp vốn và tái chiết khấu thêm 150 tỷ Nhân dân tệ, tương đương 22 tỷ USD. Đây là những công cụ cho phép PBoC cung cấp tiền để các định chế tài chính cho vay. Hồi tháng 6, hạn ngạch này đã được nâng 150 tỷ Nhân dân tệ.

Theo bà Pang, đây sẽ là một "phao cứu sinh" cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. "Đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhất là các công ty xuất khẩu, ảnh hưởng của chiến tranh thương mại là rất trực tiếp", vị chuyên gia nói.

Các biện pháp trên được đưa ra sau một loạt tuyên bố nhằm củng cố niềm tin mà các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc đưa ra vào tuần trước.

Theo chuyên gia Yao Wei thuộc ngân hàng Societe Generale, Bắc Kinh đang chứng tỏ họ giữ đúng lời hứa về hỗ trợ khu vực kinh tế tư nhân. "Nếu được duy trì, những nỗ lực này chắc chắn sẽ giúp củng cố niềm tin của mọi người vào các cải cách dài hạn, cho dù các biện pháp như vậy chưa chắc đã dẫn tới sự phục hồi tăng trưởng nhanh chóng trong ngắn hạn".

Sau cuộc họp vào ngày thứ Hai dưới sự chủ trì của Thủ tướng Lý Khắc Cường, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc tuyên bố PBoC ban đầu sẽ cấp vốn cho các tổ chức tài chính chuyên nghiệp, để các tổ chức này hỗ trợ các công ty tư nhân phát hành trái phiếu. Theo đó, sự hỗ trợ sẽ tập trung vào các công ty đang đối mặt khó khăn trước mắt, nhưng vẫn có thị phần, có triển vọng và có năng lực cạnh tranh về công nghệ.