10:50 09/08/2014

Loạt quan chức Đài Loan xin từ chức sau vụ nổ gas

An Huy

Bộ trưởng Bộ Kinh tế Đài Loan xin từ chức sau một tuần bận rộn giải quyết hậu quả vụ nổ khiến 20 người chết

Tờ Taiwan News ngày 8/8 đưa tin về việc các quan chức xin từ nhiệm vì vụ nổ khí đốt trên trang nhất - Ảnh: An Huy.<br>
Tờ Taiwan News ngày 8/8 đưa tin về việc các quan chức xin từ nhiệm vì vụ nổ khí đốt trên trang nhất - Ảnh: An Huy.<br>
Ông Chang Chia-juch, Bộ trưởng Bộ Kinh tế Đài Loan, đã nộp đơn xin từ chức sau một tuần bận rộn giải quyết hậu quả vụ nổ khí gas khiến 20 người thiệt mạng ở thành phố Cao Hùng.

Cùng từ chức với ông Chang còn có Thứ trưởng Bộ Kinh tế Đài Loan Woody Duh, người thay thế ông Chang xử lý nhiều công việc tại Đài Bắc khi ông Chang thực hiện nhiệm vụ khẩn cấp do vụ nổ khí.

Ngoài ra, một loạt quan chức chính quyền thành phố Cao Hùng cũng xin từ chức trong ngày 7/8, bao gồm Phó thị trưởng Wu Hong-mo, Giám đốc sở Tài nguyên nước Lee Hsien-yi, Giám đốc Sở Các công trình công cộng Yang Ming-chou, và Giám đốc Sở Giao thông đại chúng tốc độ cao Chen Tsun-yung.

Các vị quan chức địa phương này đã liên tục xuất hiện trên mặt báo trong một tuần qua, khi vụ nổ hôm 31/7 làm lộ ra những bí mật bị che giấu bấy lâu nay về hệ thống đường ống dẫn khí đốt lộn xộn nằm dưới những con đường ở trung tâm Cao Hùng. Có tất cả 30 người thiệt mạng và hơn 300 người bị thương trong vụ nổ này.

Thị trưởng Cao Hùng, bà Chen Chu, cho biết vẫn chưa chấp nhận đơn xin từ chức của các quan chức thành phố nói trên.

Theo tờ Taiwan News, các cơ quan chính quyền và các công ty dầu khí của vùng lãnh thổ này đang đổ trách nhiệm cho nhau về vụ nổ. Dư luận thì cho rằng, các bên đã không có sự phối hợp khi xây dựng các đường ống dẫn nước, dẫn khí, và đường ray ngầm nên khiến khí đốt bị rò rỉ.

Ông Chang Chia-juch nhậm chức Bộ trưởng Bộ Kinh tế Đài Loan vào tháng 2/2013. Khi vụ nổ gas xảy ra vào đêm 31/7, ông Chang đã đến ngay Trung tâm phản ứng thảm họa trung tâm của Đài Loan để giám sát và điều phối các hoạt động cứu hộ. Trong ngày hôm sau, ông đi tới Cao Hùng và thành lập một trung tâm khẩn cấp tại Fengshan để giải quyết thảm họa cho tới khi nộp đơn xin từ chức vào chiều ngày thứ Năm tuần này.

Hiện Cao Hùng đã qua giai đoạn giải cứu các nạn nhân của vụ nổ khí và bắt đầu công tác tái xây dựng sau thảm họa.

Chang cho biết, ông cảm thấy lo ngại trước việc các nhân vật chính trị gửi đi những thông điệp sai về vụ nổ khí tới chính phủ và cả người dân Đài Loan. Ông nhận thấy có nhiều quan chức đang lợi dụng vụ nổ để giành ưu thế cho đảng mình trong cuộc bầu cử sắp tới mà không quan tâm tới nỗi khổ của các nạn nhân và việc tái xây dựng khu vực nơi xảy ra vụ nổ.

Trong thư từ chức, Chang nói, ông muốn tiếp tục các nỗ lực cứu trợ Cao Hùng, nhưng không thể chịu đựng được hơn nữa việc bị các chính trị gia làm bẽ mặt. Theo Chang, ông đã quá mệt mỏi trước “môi trường chính trị khó khăn” do sự đối nghịch đảng phái.