08:09 08/09/2009

Long Bình: “Lực hút” từ môi trường xanh

Bình An

LOTECO là khu công nghiệp duy nhất tại tỉnh Đồng Nai được cấp chứng nhận Hệ thống tiêu chuẩn ISO 14001

Khu công nghiệp Long Bình đã được lấp kín bởi 49 doanh nghiệp đến từ các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Singapore.
Khu công nghiệp Long Bình đã được lấp kín bởi 49 doanh nghiệp đến từ các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Singapore.
Long Bình là khu công nghiệp liên doanh giữa Công ty Thái Sơn (thuộc Bộ Quốc phòng) và Tập đoàn Sojitz (Nhật Bản) tại thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

Được xây dựng từ năm 1996, sau hơn 10 năm hình thành và phát triển, một trong những điểm nhấn thu hút được sự quan tâm chú ý của các nhà đầu tư nước ngoài của khu công nghiệp này chính một cơ sở hạ tầng xanh thân thiện với môi trường.

Điểm nhấn quan trọng

Phó tổng giám đốc Công ty phát triển Khu công nghiệp Long Bình (LOTECO) Nguyễn Công Bình cho biết: “Ngay từ khi thành lập, LOTECO đã xác định môi trường là một trong những điểm nhấn quan trọng để thu hút các nhà đầu tư. Theo đó, việc qui hoạch và xây dựng để có một hệ thống cơ sở hạ tầng thân thiện với môi trường đã được triển khai xuyên suốt. Hệ thống cây xanh, hệ thống cung cấp nước, hệ thống xử lý nước thải... như ngày hôm nay có được là cả một quá trình đầu tư bài bản, với số vốn không nhỏ.”

Cũng theo ông Bình, để đảm bảo nguồn cung cấp nước ổn định cho các khách hàng của mình, Khu công nghiệp đã tự đầu tư xây dựng một tháp nước với sức chứa 300 mét khối và có nguồn cung cấp nước đến từ Công ty cấp nước Đồng Nai (với công suất 30.000mét khối/ngày) và nhà máy nước Thiện Tân (với công suất 100.000mét khối/ngày).

Bên cạnh đó, hệ thống điện, thông tin liên lạc... cũng đã được xây dựng đảm bảo nhu cầu sử dụng cho khách hàng.

Đặc biệt, hiện nay LOTECO đang sở hữu một hệ thống xử lý nước thải đáp ứng tiêu chuẩn hiện đại, đảm bảo các yêu cầu về bảo vệ môi trường. Từ một nhà máy xử lý nước thải tập trung ban đầu với công suất 2.500mét khối/ngày, LOTECO hiện đã cho xây dựng thêm nhà máy xử lý nước thải thứ hai với công nghệ Unitank khử Nitơ bậc hiếu khí của Seghers Kêppl - Bỉ, thiết bị đều được nhập từ Mỹ và châu Âu.

Nhà máy này có công suất 4.000 mét khối/ngày và sẽ được đầu tư tăng năng lực xử lý nước thải lên tới 8.000 mét khối/ngày trong năm 2009 , nâng tổng công suất xử lý nước thải toàn khu lên 10.500 mét khối/ngày.

Cùng với hệ thống cơ sở vật chất, thiết bị xử lý nước thải tập trung, Ban Quản lý Khu công nghiệp cũng ban hành hệ thống tiêu chuẩn xử lý nước thải áp dụng đối với các đơn vị hoạt động trong khu công nghiệp. Theo đó, Ban Quản lý đã có một bộ phận chuyên trách, chuyên kiểm tra theo dõi và hỗ trợ công tác xử lý nước thải ngay từ từng đơn vị sản xuất.

Tiếp tục mở rộng

Lãnh đạo LOTECO cho biết thêm, với các chính sách giá cho thuê hợp lý, cơ sở vật chất hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, và đặc biệt là việc tạo dựng một môi trường thân thiện, nên Long Bình đã được lấp kín bởi 49 doanh nghiệp đến từ các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Singapore… có tổng vốn đăng ký đầu tư hơn 215 triệu USD.

Hàng năm doanh thu của Long Bình đạt hơn 12 triệu USD, lợi nhuận trung bình đạt 2,5 triệu USD, nộp ngân sách Nhà nước mỗi năm khoảng 800 ngàn USD.

Hiện nay, LOTECO đang tiếp tục triển khai các bước đi để có thể đầu tư mở rộng thêm khoảng 200 ha. Tuy vẫn đang trong quá trình triển khai các thủ tục xin cấp phép, nhưng đã có nhiều doanh nghiệp nước ngoài dạm hỏi đăng ký. Theo tính toán thì nếu được cấp phép, Khu công nghiệp Long Bình cam kết sẽ đưa vào khai thác sử dụng cho thuê hết trong vòng 3 năm.

Theo cảm nhận của nhiều doanh nghiệp, một trong những điểm nhấn thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài chính là việc xây dựng được một cơ sở hạ tầng xanh thân thiện với môi trường.

Bởi hiện nay LOTECO là khu công nghiệp duy nhất tại tỉnh Đồng Nai và là 1 trong 4 khu công nghiệp trên cả nước được cấp chứng nhận Hệ thống tiêu chuẩn ISO 14001 và đã được nhận Giải thưởng Khu công nghiệp xanh.

Bằng sự phát triển bền vững, LOTECO đang chứng minh hiệu quả của chính sách đầu tư xây dựng khu công nghiệp thân thiện với môi trường, gắn kết trách nhiệm phát triển kinh tế với môi trường xã hội, với cộng đồng và với tương lai của chính mình.