Lượng tiêu thụ căn hộ tại TP.HCM giảm mạnh nhất trong 5 năm qua
Mộc Minh
07/01/2022, 11:35
Trong năm 2021, nguồn cung và lượng tiêu thụ căn hộ tại TP.HCM đã có sự sụt giảm mạnh kể từ năm 2015…
Ảnh minh hoạ.
Theo “Báo cáo toàn cảnh thị trường bất động sản Nhà ở TP.HCM và vùng phụ cận năm 2021” của DKRA, phân khúc đất nền và căn hộ tại TP.HCM và vùng phụ cận tiếp tục duy trì đà sụt giảm.
NĂM 2021, TIÊU THỤ CĂN HỘ SỤT GIẢM MẠNH
Trong năm 2021, phân khúc đất nền tại TP.HCM và các tỉnh giáp ranh ghi nhận có 46 dự án mở bán với số lượng 6.220 sản phẩm được tung ra thị trường. Lượng tiêu thụ đạt 76% nguồn cung mới, tương đương 4.697 nền.
Giá đất nền năm 2021 tại các tỉnh Đông Nam Bộ - Nguồn: DKRA.
Trong khi tại TP.HCM nhiều dự án “mắc kẹt” về pháp lý cũng như quỹ đất khan hiếm, các dự án tại TP.HCM chủ yếu có quy mô nhỏ lẻ, tập trung chủ yếu ở các quận/huyện vùng ven như: Bình Chánh, Củ Chi... sản phẩm chủ yếu đến từ thị trường thứ cấp với các dự án đã có từ những năm trước thì tại các tỉnh giáp ranh nguồn cung đất nền tiếp tục chiếm giữ vị thế chủ lực trong tổng nguồn cung mới. Long An và Đồng Nai là 2 địa phương dẫn đầu nguồn cung toàn khu vực Đông Nam bộ với 68% tổng nguồn cung mới.
Đối với thị trường căn hộ, trong năm 2021, nguồn cung mới đạt 21.138 căn đến từ 41 dự án mở bán (khoảng 21.138 căn), tập trung chủ yếu tại TP.HCM và Bình Dương. Lượng cung mới ghi nhận giảm mạnh so với năm 2020 khi chỉ bằng 70% (30.042 căn).
Lượng tiêu thụ trong năm 2021 đạt 81% trên tổng nguồn cung mới, tương ứng 17.122 căn, và chỉ bằng 65% so với năm trước (26.313 căn). Thanh khoản giao dịch thứ cấp giảm mạnh, thị trường thứ cấp gần như “đóng băng” vào quý 3/2021 do dịch bệnh.
Riêng tại TP.HCM, nguồn cung và lượng tiêu thụ căn hộ giảm mạnh so với năm 2020, đây cũng là mức thấp nhất kể từ năm 2015 đến nay. Thị trường chịu những khó khăn nhất định, như: tỷ trọng nguồn cung theo phân khúc phân bổ không đều, những vướng mắc trong thủ tục cấp phép dự án chưa được cải thiện triệt để, nh hình dịch bệnh phức tạp, khan hiếm nguồn cung khiến mức giá tăng cao. Trong đó, phân khúc căn hộ hạng sang tại TP.HCM đã xác lập mặt bằng giá mới lên đến gần 400 triệu đồng/m2.
Đối với phân khúc nhà phố/biệt thự tại khu vực TP.HCM và các tỉnh giáp ranh, nguồn cung mới tăng nhẹ trong năm 2021 khi có 9.823 căn mở bán (từ 55 dự án), tăng 34% so với năm trước (7.339 căn).
Tỷ lệ tiêu thụ đạt 57%, tương đương 5.619 căn, tăng 7% so với năm 2020. Nguồn cung mới tập trung chủ yếu ở Đồng Nai và Bình Dương, trong khi Tây Ninh và Bà Rịa - Vũng Tàu tiếp tục khan hiếm nguồn cung mới.
Riêng tại TP.HCM, nguồn cung và lượng tiêu thụ mới trên thị trường sụt giảm mạnh về mức thấp nhất trong 05 năm qua do ảnh hưởng của dịch bệnh và quy định về giãn cách xã hội.
Đối với phân khúc bất động sản nghỉ dưỡng có tín hiệu phục hồi tích cực ở loại hình biệt thự nghỉ dưỡng và nhà phố/shophouse nghỉ dưỡng trong khu phức hợp.
Cụ thể, nguồn cung biệt thự nghỉ dưỡng trong năm 2021 đạt khoảng 4.115 căn, tỷ lệ tiêu thụ đạt 71% (khoảng 2.925 căn) trên tổng nguồn cung mới.
Riêng condotel chứng kiến sự sụt giảm đáng kể về nguồn cung và sức cầu với 3.792 căn được tung ra thị trường. Tỷ lệ tiêu thụ trên nguồn cung mới chỉ đạt hơn 58% (khoảng 2.211 căn).
NĂM 2022, SỨC CẦU CÒN YẾU SO VỚI TRƯỚC DỊCH
Theo dự báo từ DKRA Vietnam, trong năm 2022, nguồn cung mới và sức cầu của phân khúc đất nền có thể phục hồi và tăng so với năm 2021, tập trung chủ yếu ở các tỉnh giáp ranh như Long An, Đồng Nai, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu, trong khi TP.HCM tiếp tục duy trì sự khan hiếm. Đất nền tiếp tục được lựa chọn là kênh đầu tư hàng đầu.
Ở phân khúc căn hộ, nguồn cung mới có thể lên đến khoảng 30.000 căn, đặc biệt tăng mạnh ở TP.HCM và Bình Dương, riêng Long An và Tây Ninh nguồn cung mới có thể tiếp tục khan hiếm. Sức cầu tăng so với năm 2021, tuy nhiên vẫn còn khá thấp so với giai đoạn trước khi dịch bùng phát ở năm 2019.
Tại TP.HCM, nguồn cung căn hộ mới tập trung chủ yếu ở TP.Thủ Đức. Căn hộ hạng A và hạng B dẫn dắt thị trường trong khi nguồn cung căn hộ hạng C tiếp tục khan hiếm. Căn hộ hạng sang tăng mạnh và có thể xác lập mặt bằng giá mới.
Nguồn cung mới phân khúc nhà phố/biệt thự duy trì mức ổn định, tương đương năm 2021. Đồng Nai có thể tiếp tục dẫn đầu nguồn cung mới. Riêng tại TP.HCM, khu Đông (tức TP.Thủ Đức) vẫn chiếm tỷ trọng lớn trong nguồn cung của loại hình bất động sản gắn liền với đất. Những dự án nằm trong khu đô thị lớn, có hạ tầng giao thông kết nối tốt, được quy hoạch bài bản bởi chủ đầu tư uy tín và có giá trị khoảng 15 tỷ đồng/căn sẽ được ưu tiên lựa chọn.
Với bất động sản nghỉ dưỡng, nguồn cung mới condotel và biệt thự nghỉ dưỡng có thể tăng so với năm 2021, tập trung chủ yếu ở những thị trường quen thuộc như Bình Thuận, Bình Định, Bà Rịa - Vũng Tàu.
Sức cầu chung toàn thị trường vẫn là những thách thức, chưa có nhiều dấu hiệu tích cực để thay đổi đột biến. Bên cạnh đó, mô hình khu nghỉ dưỡng phức hợp (Integrated Resort) tiếp tục nhận được nhiều quan tâm. Đặc biệt, khách hàng tin tưởng vào thương hiệu quản lý vận hành quốc tế hơn những chương trình cam kết lợi nhuận.
Căn hộ hạng sang tại trung tâm quận 1 có thể xác lập cột mốc giá mới
15:53, 06/01/2022
Thành phố Thuận An: Vẫn khan hiếm căn hộ vừa túi tiền
07:46, 06/01/2022
Khám phá tổ hợp căn hộ tích hợp khách sạn cao cấp tại trung tâm quận 1, Tp.HCM
Festival Island - Charmora City: “Trái tim giải trí” tái định nghĩa chuẩn mực nightlife Nha Trang
Từng là điểm đến tiên phong với các bar, pub ven biển hút khách, Nha Trang hôm nay đứng trước bước ngoặt lớn: Chuyển mình từ nightlife rời rạc sang “nền kinh tế đêm” bài bản.
Sau Thủ Đức, Nhà Bè trở thành tâm điểm mới của thế hệ cư dân trẻ
Sau chu kỳ tăng trưởng mạnh của Thủ Đức giai đoạn 2018, Nhà Bè đang nổi lên như một điểm đến mới của dòng vốn và nhu cầu an cư tại TP.HCM. Trong bối cảnh hàng loạt dự án hạ tầng trọng điểm khu Nam được đẩy mạnh triển khai, khu vực này được đánh giá đang ở vị thế “pre-metro” tương tự Thủ Đức nhiều năm trước, thu hút sự quan tâm đặc biệt của thế hệ cư dân trẻ và tầng lớp tri thức.
Đà Nẵng: Theo dõi, đôn đốc xử lý 312 dự án gặp khó khăn, vướng mắc
Thành phố Đà Nẵng vừa ban hành Quyết định 2467/QĐ-UBND phân công các Phó Chủ tịch UBND Thành phố theo dõi, đôn đốc, chỉ đạo các dự án khó khăn, vướng mắc, chậm tiến độ trên địa bàn, với tổng số 312 dự án…
The Magnolia - Điểm chạm hoàn mỹ của cộng đồng cư dân tinh tuyển
Ở một chuẩn sống nhất định, sự xa xỉ không còn nằm ở những gì được sở hữu, mà ở cách con người cảm nhận về nơi mình thuộc về. Tại The Magnolia, mỗi căn hộ được kiến tạo như một không gian phản chiếu bản sắc cá nhân, nơi sự riêng tư, thẩm mỹ và cảm xúc sống cùng tồn tại trong trạng thái cân bằng.
Liên doanh phát triển dự án TT GENESIS chính thức được thành lập tại Nam Sài Gòn
Ngày 4/6/2026, Liên doanh phát triển dự án TT GENESIS chính thức được thành lập, TT Capital hợp tác cùng các đối tác quốc tế, gồm Cosmos Initia, Hinokiya Group, Koterasu Partners - thương hiệu Nhật Bản uy tín trong lĩnh vực đầu tư bất động sản, Vietmax Capital - định chế tài chính hàng đầu đến từ Singapore.
Với phương châm Đoàn kết - Dân chủ - Kỷ cương - Đột phá - Phát triển, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng xác định tư duy, tầm nhìn, những quyết sách chiến lược để chúng ta vững bước tiến mạnh trong kỷ nguyên mới, thực hiện thắng lợi các mục tiêu phát triển đất nước đến năm 2030 khi Đảng ta tròn 100 năm thành lập (1930 - 2030); hiện thực hoá tầm nhìn phát triển đến năm 2045, kỷ niệm 100 năm thành lập nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam (1945 - 2045).
Tổng số đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI trong cả nước là 182. Số đơn vị bầu cử, danh sách các đơn vị bầu cử và số lượng đại biểu Quốc hội được bầu ở mỗi đơn vị bầu cử của các tỉnh, thành phố được ấn định...
VnEconomy cập nhật giá vàng trong nước & thế giới hôm nay: SJC, 9999, giá vàng USD/oz, biến động giá vàng tăng, giảm - phân tích, dự báo & dữ liệu lịch sử.
Interactive là một sản phẩm báo chí mới của VnEconomy vừa được ra mắt bạn đọc từ đầu tháng 3/2023 đã gây ấn tượng mạnh với độc giả bởi sự mới lạ, độc đáo. Đây cũng là sản phẩm độc quyền chỉ có trên VnEconomy.
Trong kỷ nguyên trí tuệ nhân tạo, đặc biệt là generative AI, phát triển mạnh mẽ, Tạp chí Kinh tế Việt Nam/VnEconomy đã tiên phong ứng dụng công nghê để mang đến trải nghiệm thông tin đột phá với chatbot AI Askonomy...
Thuế đối ứng của Mỹ có ảnh hướng thế nào đến chứng khoán?
Chính sách thuế quan mới của Mỹ, đặc biệt với mức thuế đối ứng 20% áp dụng từ ngày 7/8/2025 (giảm từ 46% sau đàm phán),
có tác động đáng kể đến kinh tế Việt Nam do sự phụ thuộc lớn vào xuất khẩu sang Mỹ (chiếm ~30% kim ngạch xuất khẩu).
Dưới đây là phân tích ngắn gọn về các ảnh hưởng chính: