10:06 13/03/2009

Madoff bị tống giam sau khi nhận tội

Kiều Oanh

Trong phiên tòa ngày 12/3, kẻ lừa đảo số 1 trong lịch sử Phố Wall Bernard Madoff đã khai nhận toàn bộ 11 tội danh

Theo các công tố viên, Madoff có thể lĩnh án tù tối đa lên tới 150 năm. Thời gian chính thức “bóc lịch” của ông ta sẽ bắt đầu từ ngày 16/6 tới - Ảnh: AP.
Theo các công tố viên, Madoff có thể lĩnh án tù tối đa lên tới 150 năm. Thời gian chính thức “bóc lịch” của ông ta sẽ bắt đầu từ ngày 16/6 tới - Ảnh: AP.
Trong phiên tòa ngày 12/3, kẻ lừa đảo số 1 trong lịch sử Phố Wall Bernard Madoff đã khai nhận toàn bộ 11 tội danh. Sau đó, Madoff đã bị cảnh sát còng tay và đưa vào nhà ngục trước sự chứng kiến của rất nhiều người là nạn nhân của vụ lừa đảo kỷ lục mà ông ta đã gây ra.

Phiên xét xử này là lần đầu tiên mà Madoff, tác giả của vụ lừa đảo 50 tỷ USD, trực tiếp lên tiếng trước công chúng về hành vi phạm tội của ông ta kể từ khi vụ việc này bị lật tẩy. “Tôi thực sự biết ơn vì được tạo cơ hội này để giãi bày với mọi người về những tội lỗi của mình. Tôi cảm thấy vô cùng hối hận và xấu hổ vì những gì mình đã làm”, Madoff nói.

“Năm này qua năm khác, tôi nhận thấy những rủi ro và hiểu rằng ngày này tất yếu sẽ đến. Tôi không thể diễn tả được hết cảm giác hối hận”, Madoff giãi bày tại phiên xử án. 11 tội danh mà Madoff bị buộc tội gồm có tội gian lận, khai man, trộm cắp, rửa tiền…

Luật sư của Madoff xin cho ông ta tiếp tục được tại ngoại, nhưng qua tòa đã từ chối đề nghị này và yêu cầu đưa Madoff vào nhà giam ngay sau phiên xét xử. Các nhà chức trách lo ngại khả năng Madoff có thể chạy trốn, nhất là xét tới việc ông ta đã ở vào lứa tuổi “thất thập cổ lai hy”. Đã 3 tháng qua kể từ khi bị bắt giữ, Madoff được hưởng chế độ giam lỏng tại gia trong ngôi nhà trị gia 7 triệu USD tại khu vực Manhattan sau khi vợ ông ta nộp hàng triệu USD tiền bảo lãnh.

Theo các công tố viên, Madoff có thể lĩnh án tù tối đa lên tới 150 năm. Thời gian chính thức “bóc lịch” của ông ta sẽ bắt đầu từ ngày 16/6 tới.

Rất nhiều nhà đầu tư là nạn nhân của vụ lừa đảo do Madoff “đạo diễn” đã tham dự phiên tòa hôm qua. Tất cả những người này đều bày tỏ sự phẫn nộ và bức xúc, bất chấp những lời xin lỗi của Madoff.

Ông DeWitt Baker, một người bị Madoff “thịt” mất hơn 1 triệu USD cảm thấy vừa ý khi quan tòa bãi bỏ đề nghị xin tại ngoại của Madoff, nhưng không mấy hài lòng trước lời xin lỗi của “thầy phù thủy” này. “Tôi không tin là trong con người ông ta có một chút thành ý nào”, ông Baker nói. Nhà đầu tư này khẳng định, mức án tù 150 năm là vẫn còn “nhân đạo” với Madoff, và cho hay: “Tôi chỉ muốn ném đá vào ông ta cho tới khi ông ta chết thì thôi”.

Cặp vợ chồng Richard và Cynthia Friedman cho biết, họ bị Madoff cuỗm sạch 3 triệu USD mà họ dành dụm cả đời. “Tôi đến đây vì muốn ông ta nhìn thấy gương mặt của những người mà ông ta đã lừa dối và hủy hoại”, bà Friedman nói.

Có ba nhà đầu tư được phát biểu trong phiên xét xử. Nhưng Madoff không dám nhìn vào ai trong số ba người này, mặc dù họ đã cố ý buộc ông ta làm điều đó.

Theo các nhà chức trách, giá trị vụ lừa đảo mà Madoff gây ra có thể lên tới 65 tỷ USD, cao hơn nhiều con số 50 tỷ USD được đưa ra ban đầu. Các công tố viên cho biết, từ khi chương trình lừa đảo của Madoff được khởi động từ những năm 1980 tới nay, tiền của các nhà đầu tư góp vốn chưa hề được dùng vào bất kỳ vụ đầu tư nào. Cho tới lúc này, các điều tra viên mới chỉ xác định được nơi ẩn náu của 1 tỷ USD trong số tiền trên.

Vụ lừa đảo này bị phát giác đã khiến Madoff từ một nhà tài chính khả kính từng giữ chức Chủ tịch Sàn Giao dịch chứng khoán Nasdaq hiện nguyên hình thành một kẻ lừa đảo khét tiếng. Bằng chiêu thức “lợi nhuận cao, chi phí thấp”, Madoff đã kéo sập bẫy hàng chục nghìn nạn nhân thuộc mọi đối tượng, từ những người hưu trí, bà nội trợ, tới các văn nghệ sỹ, tỷ phú, từ các quỹ từ thiện tới các tổ chức đầu tư lớn. Thậm chí Madoff còn không buông tha cả người từng đoạt giải Nobel Hòa bình Elie Wiesel.

Vụ việc bị đưa ra ánh sáng vào đầu tháng 12/2008 sau khi Madoff thú nhận với con trai rằng chương trình đầu tư của ông ta chỉ là một trò lừa đảo.

Tại tòa hôm 12/3, Madoff cho hay, ban đầu ông ta cho rằng vụ lừa đảo sẽ chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn và ông ta sẽ kéo bản thân ra khỏi hành động sai trái này. Madoff cũng khẳng định chỉ có duy nhất ông ta thực hiện “từ A tới Z” vụ lừa đảo khổng lồ trên, mặc dù các nhà điều tra vẫn đang nghi ngờ một số người thân và nhân viên của Madoff có hỗ trợ đắc lực cho “vua lừa” này.

Lo ngại sự nổi giận của các nạn nhân có thể đi quá xa, Madoff đã phải mặc áo vest chống đạn trong các lần tới tòa án. Phiên tòa xử Madoff hôm 12/3 cũng được bảo vệ hết sức nghiêm ngặt. Trực thăng vây quanh khu vực tòa án liên bang ở Manhattan, nơi việc xử án diễn ra, trong khi cảnh sát liên bang được trang bị vụ khí tối tân đứng dày đặc bên ngoài khi Madoff xuất hiện. Các nhà đầu tư là nạn nhân của Madoff phải làm thủ tục đăng ký mới được vào bên trong phiên tòa.

(Theo AP)