10:44 05/04/2014

Malaysia cảm ơn Việt Nam vì vụ MH370

Nhật Nam

Những nội dung đáng chú ý trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Malaysia từ ngày 3 - 5/4

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Malaysia Najib Tun Abdul Razak- Ảnh: VGP.<br>
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Thủ tướng Malaysia Najib Tun Abdul Razak- Ảnh: VGP.<br>
Malaysia cảm ơn chân thành và đánh giá cao sự hỗ trợ của Việt Nam trong giai đoạn đầu của hoạt động tìm kiếm cứu nạn nhằm xác định vị trí chiếc máy bay mất tích MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines.

Đó là một nội dung trong bản tuyên bố chung của Việt Nam và Malaysia, trong chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Malaysia Najib Tun Abdul Razak từ ngày 3 - 5/4. Đây là lần đầu tiên ông tới Việt Nam trên cương vị Thủ tướng.

Đánh giá cao Việt Nam đã hành động kịp thời với việc triển khai phương tiện và chia sẻ các thông tin liên quan về máy bay mất tích, Thủ tướng Najib Tun Abdul Razak cũng nhấn mạnh, mối quan tâm hàng đầu của Malaysia là tìm được máy bay mất tích, và sẽ không bao giờ từ bỏ nỗ lực này cho đến khi tìm được.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã gửi lời thăm hỏi và chia buồn sâu sắc tới Thủ tướng Najib Tun Abdul Razak, nhân dân Malaysia và gia đình các nạn nhân trên chuyến bay MH370.

Cũng theo tuyên bố chung, hai bên đã nhất trí tăng cường hơn nữa hợp tác trong lĩnh vực an ninh-quốc phòng, trong đó có việc đề xuất thiết lập một ủy ban hỗn hợp về hợp tác quốc phòng, phù hợp với bản ghi nhớ về hợp tác quốc phòng giữa hai nước ký vào tháng 8/2008, và việc thiết lập đường dây nóng giữa hải quân hai nước.

Hai bên nhất trí đặt mục tiêu kim ngạch thương mai hai chiều đạt 11 tỷ USD trước năm 2015, cũng như xem xét khả năng ký bản ghi nhớ cấp Chính phủ về thương mại gạo nhằm tạo điều kiện hợp tác ổn định, lâu dài trong lĩnh vực này. Hai bên khẳng định tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư hai nước tìm hiểu cơ hội đầu tư và kinh doanh tại mỗi nước.

Đáng chú ý, hai nhà lãnh đạo nhất trí thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực lao động và giao các cơ quan hữu quan hai nước rà soát lại bản ghi nhớ về tuyển dụng lao động Việt Nam sang làm việc tại Malaysia.

Hai thủ tướng đã trao đổi quan điểm về những diễn biến gần đây ở biển Đông và tái khẳng định tầm quan trọng của việc đề cao sự thống nhất và vai trò trung tâm của ASEAN trong việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông. Hai nhà lãnh đạo kêu gọi các bên liên quan giải quyết tranh chấp thông qua biện pháp hòa bình, phù hợp với các nguyên tắc đã được thừa nhận rộng rãi của luật quốc tế, nhất là Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS), tránh sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực và kiềm chế trong hành động.

Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh việc thực hiện đầy đủ và nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Tuyên bố 6 điểm của ASEAN về Biển Đông và đẩy nhanh các nỗ lực để đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC).

Về Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP), hai bên nhất trí tăng cường hợp tác thúc đẩy sớm kết thúc đàm phán và đảm bảo dành sự linh hoạt, thời gian chuyển đổi hợp lý, hỗ trợ kỹ thuật và nâng cao năng lực thực thi cho các nước đang phát triển.

Thủ tướng Najib Tun Abdul Razak đã mời Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và phu nhân thăm chính thức Malaysia vào thời gian thuận tiện. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã vui vẻ nhận lời, thời gian chuyến thăm sẽ được thu xếp qua đường ngoại giao.