06:00 18/11/2016

Mật vụ Mỹ phải trả tiền khi ngồi máy bay của Trump

Diệp Vũ

Nếu nhân viên Mật vụ Mỹ đi trên chiếc Boeing 757 của Trump để bảo vệ chính người nhà của Trump, thì Chính phủ Mỹ phải trả tiền

Nhân viên Mật vụ Mỹ bảo vệ Donald Trump trong chiến dịch tranh cử Tổng thống - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Nhân viên Mật vụ Mỹ bảo vệ Donald Trump trong chiến dịch tranh cử Tổng thống - Ảnh: Getty/CNBC.<br>
Sau khi chính thức trở thành Tổng thống Mỹ, Donald Trump sẽ di chuyển bằng chuyên cơ Không lực số 1 (Air Force One). Điều này đồng nghĩa với việc chiếc máy bay tư nhân Boeing 757 của ông có thể sẽ dành cho người thân trong gia đình tùy ý sử dụng.

Theo hãng tin CNBC, nếu Trump muốn Mật vụ Mỹ (Secret Service) bảo vệ người nhà của ông, trong đó 5 người con là Ivanka, Melania, Eric, Donald Jr., và Barron, đề nghị đó có thể được đáp ứng.

Theo quy định của Mỹ, khi các nhân viên Mật vụ đi máy bay cùng với người mà họ bảo vệ, Chính phủ Mỹ sẽ phải dùng ngân sách - tức tiền thuế của dân - để trả chi phí đi lại của những nhân viên này.

Như vậy, trong trường hợp nhân viên Mật vụ đi trên chiếc Boeing 757 của Trump để bảo vệ chính người nhà của Trump, thì Chính phủ Mỹ phải trả tiền.

Nói cách khác, bằng cách đề nghị để người nhà được Mật vụ bảo vệ khi đi máy bay của gia đình, ông Trump có thể trực tiếp đưa tiền thuế của dân trở thành tiền túi của ông.

“Tiền từ ngân sách Chính phủ sẽ chảy vào túi của Tổng thống và các con của ông ta”, luật sư Brett Kappel thuộc công ty Akerman LLP nhận định với hãng tin Bloomberg.

Gia đình của Trump có thuê vệ sỹ riêng, và hiện chưa rõ việc ông đắc cử đã có ảnh hưởng như thế nào đến việc sử dụng vệ sỹ riêng của gia đình ông.

Mật vụ Mỹ nắm toàn bộ nhiệm vụ bảo vệ Tổng thống đắc cử và Phó tổng thống đắc cử, bao gồm một vùng cấm bay mới được Cơ quan Hàng không Liên bang Mỹ thiết lập phía trên tư dinh của ông Trump ở Manhattan, New York cho tới ngày 21/1, một ngày sau khi ông nhậm chức.

Nhiều người có thể cho rằng việc Trump thu tiền của Bộ Tài chính bằng cách trên thật nực cười, và sẽ chẳng một quan chức nào bất cẩn với vị thế chính trị của mình đến như vậy.

Tuy nhiên, đây chính là điều mà ông Trump đã làm trong chiến dịch tranh cử Tổng thống vừa qua. Do nhân viên Mật vụ đi cùng máy bay với Trump để bảo vệ chính ông, Chính phủ liên bang Mỹ đã phải chi trả cho công ty của Trump số tiền 6 triệu USD.

Thông tin này được công bố là do mọi chi tiết tài chính về chiến dịch tranh cử của mỗi ứng cử viên đều phải được báo cáo lên Ủy ban Bầu cử Liên bang. Tuy nhiên, khi chiến dịch kết thúc, việc công khai như vậy cũng không còn nữa. Bởi thế, nếu như Trump có lấy tiền đi máy bay của Mật vụ, thì công chúng cũng không thể biết.

Hãng tin Bloomberg giải thích rằng theo quy định của Mỹ, chi phí an ninh khi đi lại của một quan chức đắc cử, quan chức cao cấp nước ngoài tới thăm, hay những người được bảo vệ khác thuộc ngân sách hoạt động bình thường của Mật vụ không nằm trong diện phải công bố.