10:25 16/04/2014

“Máu đã đổ” trong chiến dịch chống ly khai của Ukraine

An Huy

Quân đội Ukraine ngày 15/4 đã bắt đầu một chiến dịch đặc biệt chống lại các phần tử ly khai thân Nga

Người dân ở thành phố Lugansk thuộc miền Đông Ukraine hát quốc ca trong một cuộc tuần hành ủng hộ Chính phủ - Ảnh: AFP/Getty.<br>
Người dân ở thành phố Lugansk thuộc miền Đông Ukraine hát quốc ca trong một cuộc tuần hành ủng hộ Chính phủ - Ảnh: AFP/Getty.<br>
Quân đội Ukraine ngày 15/4 đã bắt đầu một chiến dịch đặc biệt chống lại các phần tử ly khai thân Nga thuộc miền Đông của nước này, với việc đưa quân đổ bộ bằng máy bay tại một khu vực có tranh chấp.

Theo tin từ Reuters, binh sỹ Ukraine tham gia chiến dịch nói trên đã được hai máy bay trực thăng đưa tới một sân bay ở Kramatorsk. Đã có tiếng súng có vẻ như nhằm mục đích để ngăn máy bay hạ cánh. Số quân này sau đó đã rút lui vào một doanh trại sau khi người dân địa phương lập thành một rào chắn và tỏ thái độ thù địch khi quân lính tìm cách rời khỏi sân bay.

Một nguồn tin từ RIA Novosti cho biết, đã có 4 người thiệt mạng trong vụ này. Tuy nhiên con số này chưa xuất hiện trên các phương tiện truyền thông của phương Tây.

Tại Kiev, quyền Tổng thống Oleksander Turchinov tuyên bố rằng, phía Ukraine đã “thắng” trước các phần tử ly khai thân Nga bởi căn cứ không quân ở Kramatorsk đã được “giải phóng” khỏi sự chiếm đóng trước đó của quân ly khai.

Tại sân bay ở Kramatorsk, một sỹ quan cấp cao của Ukraine đã nói với đám đông không có vũ khí rằng, ông là người chỉ đạo một chiến dịch chống khủng bố mà quyền Tổng thống Turchinov công bố trước đó. Chiến dịch này được mở sau khi qua hạn chót mà Kiev đưa ra cho phe ly khai thân Nga chấm dứt việc chiếm giữ các tòa nhà chính quyền tại ít nhất 10 địa phương thuộc miền Đông.

Tuy vậy, sau khi đối mặt với hàng trăm người dân ở Kramatorsk, những người tỏ rõ thái độ thù địch với chính quyền mới của Ukraine, trong đó nhiều người giương cao cờ Nga, đội quân “chống khủng bố” của Ukraine nhanh chóng rút lui.

Cơ quan an ninh quốc gia của Ukraine nói rằng, một chiến dịch “chống khủng bố” cũng đang được tiến hành nhằm chống lại quân ly khai ở Slanviansk, một địa phương gần Kramatorsk.

Tuy nhiên, việc Kiev mở một chiến dịch nhằm vào quân ly khai - các phần tử bị cho là do Moscow xúi giục và hậu thuẫn - đánh dấu một bước leo thang mới trong cuộc khủng hoảng Ukraine. Đây là cuộc đối đầu Đông - Tây nghiêm trọng nhất kể từ thời Chiến tranh lạnh.

Trong ngày hôm qua, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel. Theo hãng tin Itar-Tass, trong cuộc điện đàm này, người đứng đầu điện Kremlin nói rằng: “Sự leo thang mạnh mẽ của cuộc khủng hoảng, về bản chất, đang đặt Ukraine bên bờ vực của một cuộc nội chiến”.

Tình thế hiện nay đang làm gia tăng những lo ngại của phương Tây về việc Nga có thể can thiệp quân sự với lý do bảo vệ những người nói tiếng Nga ở miền Đông Ukraine, tương tự như khi Nga đưa quân vào Crimea sau vụ lật đổ Tổng thống thân Nga Viktor Yanukovych.

Bộ Ngoại giao Nga nói “đặc biệt quan ngại” trước thông tin về thương vong trong các cuộc đụng độ ở miền Đông Ukraine, cho dù không rõ những vụ thương vong như vậy xảy ra ở địa điểm cụ thể nào.

Một phát ngôn viên của Tổng thống Mỹ Barack Obama nói, Chính phủ Ukraine buộc phải phản ứng trước “những hành động gây hấn” ở miền Đông, nhưng Washington hiện không có ý định tài trợ vũ khí cho Kiev. Theo dự kiến, vào ngày thứ Năm tuần này tại Geneva, Thụy Sỹ, các quan chức Mỹ, Liên minh Châu Âu (EU) và Ukraine sẽ nhóm họp nhằm thuyết phục Nga hạ nhiệt căng thẳng.

Thông tin về hành động quân sự ở miền Đông Ukraine đã đẩy thị trường chứng khoán Nga giảm điểm mạnh trong phiên giao dịch hôm qua, với các chỉ số chính giảm khoảng 3%.

Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev đưa ra một nhận định khá u ám, có vẻ như “ám chỉ” tới cái chết của ít nhất hai người vào cuối tuần vừa rồi trong các cuộc đụng độ ở Slaviansk. “Máu một lần nữa chia rẽ Ukraine. Nước này đang bên bờ vực một cuộc nội chiến”, ông Medvedev viết trên trang Facebook cá nhân.

Tổng thống Putin nói với Tổng thư ký Liên hiệp quốc Ban Ki-moon rằng, các hành động của Ukraine ở miền Đông là “đi ngược hiến pháp”. Một tuyên bố của điện Kremlin dẫn lời ông Putin nói rằng, ông hy vọng Liên hiệp quốc và các cường quốc trên thế giới đưa ra “lời lên án rõ ràng” đối với Kiev.

Trong khi đó, phát biểu trước Quốc hội Ukraine, quyền Tổng thống nước này Turchinov nói: “Tôi nhấn mạnh lần nữa: mục đích của chiến dịch này là để bảo vệ các công dân của Ukraine”.

Một bản báo cáo của Liên hiệp quốc công bố hôm qua bày tỏ sự nghi ngờ trước những cáo buộc của phía Nga cho rằng, người nói tiếng Nga ở miền Đông Ukraine đang bị đe dọa nghiêm trọng. “Mặc dù có một số cuộc tấn công nhằm vào cộng đồng người dân tộc Nga, nhưng các cuộc tấn công này không hề có hệ thống hay diễn ra trên diện rộng”, cơ quan nhân quyền của Liên hiệp quốc nói.

Phản ứng trước báo cáo này, Moscow gọi đây là một bản báo cáo phiến diện, bị chính trị hóa, và rõ ràng đưa ra những thông tin giả mạo.

Tại nhiều khu vực của Ukraine, song song với các cuộc biểu tình phản đối Chính phủ lâm thời ở Kiev là các cuộc tuần hành, biểu tình ủng hộ Chính phủ này. Một chính trị thân Nga tham gia tranh cử Tổng thống Ukraine trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng tới hôm qua đã bị một đám đông giận giữ ở Kiev tấn công.