18:27 24/04/2014

Máu lại đổ ở miền Đông Ukraine

An Huy

Obama tuyên bố, Mỹ và các nước đồng minh đã sẵn sàng bổ sung lệnh trừng phạt đối với Nga

Lực lượng đặc biệt của Ukraine trong chiến dịch chống quân ly khai ở Slavyansk ngày 24/4 - Ảnh: AFP/Getty.<br>
Lực lượng đặc biệt của Ukraine trong chiến dịch chống quân ly khai ở Slavyansk ngày 24/4 - Ảnh: AFP/Getty.<br>
Ukraine tuyên bố lực lượng của nước này đã tiến vào thành phố Slovyansk thuộc miền Đông và tiêu diệt 5 phần tử ly khai thân Nga. Kiev đẩy mạnh chiến dịch chống khủng bố ở miền Đông chỉ 1 ngày sau khi Moscow cảnh báo sẽ đáp trả nếu người Nga ở Ukraine bị tấn công.

Theo tin từ Bloomberg, các lực lượng thuộc Bộ Nội vụ và quân đội Ukraine đã phá hủy các rào cản do phe ly khai lập nên trên các tuyến đường tiến vào thành phố Slovyansk thuộc vùng Donetsk, nơi các phần tử ly khai đang chiếm giữ.

Thông tin này được Bộ Nội vụ Ukraine công bố trên website riêng ngày 24/4. Kênh truyền hình Rossiya 24 của Nga đưa tin, xe bọc thép của Ukraine đã dừng ở ngoài rìa của Slovyansk để gỡ mìn và máy bay trực thăng bay ở phía trên.

Trước đó trong ngày hôm nay, Chính phủ Ukraine tuyên bố đã giành lại quyền kiểm soát văn phòng thị trưởng ở thành phố cảng Mariupol. Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố, Mỹ và các nước đồng minh đã sẵn sàng bổ sung lệnh trừng phạt đối với Nga. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố, Chính phủ Nga sẽ bảo vệ công dân của mình trên lãnh thổ Ukraine - một phát ngôn làm gia tăng khả năng can thiệp quân sự của Moscow vào Ukraine.

“Chúng tôi đang chuẩn bị cho khả năng phải áp thêm lệnh trừng phạt”, ông Obama phát biểu trong một cuộc họp báo trong chuyến thăm tới Tokyo ngày 24/4. Người đứng đầu Nhà Trắng cho rằng, Nga chưa hành động theo tinh thần hay tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận đạt được ở Geneva hồi tuần trước về giảm tình trạng căng thẳng ở Ukraine. Ông Obama nói, nếu tình hình Ukraine không có tiến triển gì trong những ngày tới, “chúng tôi sẽ hành động”.

Thị trường chứng khoán Nga đang bước sang ngày giảm điểm thứ tư liên tục, với mức giảm 1% vào đầu giờ chiều nay theo giờ Moscow. Từ khi Nga can thiệp vào Crimea hôm 1/3 tới nay, chỉ số Micex của thị trường chứng khoán Nga đã giảm 8,9%.

Trong khi đó, trái phiếu của Ukraine tăng giá trong phiên giao dịch ngày hôm nay trước khả năng Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) chuẩn bị giải ngân gói cứu trợ dành cho nước này.

Trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình nhà nước Nga RT hôm qua (23/4), ông Lavrov nói rằng, bất kỳ một cuộc tấn công nào vào công dân Nga cũng sẽ bị coi là “một cuộc tấn công vào Liên bang Nga” và “nếu chúng tôi bị tấn công, chắc chắn chúng tôi sẽ đáp trả”.

Quyền Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ukraine, ông Arsen Avakov, nói rằng, các lực lượng an ninh của nước này đã quét sạch các phần tử ly khai chiếm giữ văn phòng thị trưởng ở Mariupol cách biên giới Nga chưa đầy 60 km. Theo thông tin mà ông Avakov công bố trên trang Facebook cá nhân, không có thương vong nào xảy ra trong vụ này.

Cũng theo ông Avakov, quân Ukraine đã đẩy lùi một cuộc tấn công trong đêm của khoảng 70 tay súng tại một căn cứ quân sự ở Artemivsk thuộc phía Bắc của Donetsk. Có một binh sỹ Ukraine bị thương trong cuộc đụng độ này.