15:27 12/05/2014

Máy bay Mỹ sẽ theo dõi hoạt động quân sự Trung Quốc

Diệp Vũ

Các máy bay do thám được hy vọng sẽ giúp ích cho việc theo dõi chuyển động của tàu hải quân Mỹ trên biển Đông

Một máy bay do thám không người lái Global Hawk của Mỹ.<br>
Một máy bay do thám không người lái Global Hawk của Mỹ.<br>
Chỉ trong một thời gian ngắn nữa, hai máy bay do thám không người lái tối tân Global Hawk của Mỹ sẽ được triển khai tới Nhật Bản và không phận lân cận để giám khát các hoạt động quân sự của Trung Quốc cũng như các động thái về vũ khí hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Tờ Japan News của Nhật Bản đưa tin, hai máy bay do thám nói trên sẽ được đưa tới căn cứ không quân Misawa của Nhật ở Aomori vào cuối tháng 5 này. Lực lượng phòng không của Nhật Bản cũng có kế hoạch mua 3 máy bay do thám không người lái loại này từ năm 2015 trở đi.

Global Hawk có chiều rộng 40 m và dài 14,5 m, do tập đoàn hàng không và quốc phòng Northrop Grumman của Mỹ sản xuất. Quân đội Mỹ đã từng triển khai máy bay này ở Iraq và Afghanistan.

Theo một số nguồn tin, máy bay Global Hawk sắp được triển khai tới căn cứ Misawa sẽ được điều khiển từ mặt đất cho tới khi đạt tới độ cao nhất định sau khi cất cánh. Sau đó, máy bay này sẽ được điều khiển thông qua vệ tinh từ căn cứ không quân Beale ở California, Mỹ.

Chiếc máy bay do thám không người lái trên sẽ bay ở độ cao 18 km trong thời gian lên tới 30 giờ đồng hồ, theo dõi các hoạt động quân sự dưới mặt đất và tàu thuyền trên các vùng nước mở bằng các thiết bị cảm ứng và radar hiện đại bậc nhất. Khi máy bay chuẩn bị hạ cánh, việc điều khiển nó sẽ được chuyển giao trở lại về cho căn cứ Misawa.

Việc triển khai máy bay do thám tàng hình không người lái Global Hawk được dự báo sẽ tăng cường năng lực của cả Mỹ và Nhật Bản trong thu thập thông tin tình báo về các khu vực xung quanh Nhật. “Thiết bị này sẽ mang lại hiệu quả cao trong theo dõi các hoạt động của Triều Tiên và quân đội Trung Quốc”, một quan chức cấp cao thuộc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản nói.

Theo vị này, các máy bay do thám nói trên cũng được hy vọng sẽ giúp ích cho việc theo dõi chuyển động của tàu hải quân Mỹ trên biển Đông.

Căng thẳng trên biển Đông đang gia tăng mạnh sau khi Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan dầu nước sâu HD-981 trên vùng biển của Việt Nam và Philippines tống giam 11 ngư dân bị bắt cùng một tàu cá của Trung Quốc.

Tờ The Diplomat  của Mỹ đánh giá, trong bối cảnh khu vực như hiện nay, không có gì là ngạc nhiên khi Mỹ và Nhật Bản tìm cách phô trương các tài sản quân sự của mình cũng như thể hiện khả năng theo dõi các quốc gia láng giềng.