09:10 07/01/2016

Máy bay Trung Quốc lại đáp thử xuống đảo nhân tạo

An Huy

Đường băng mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở bãi Chữ Thập có chiều dài khoảng 3 km

Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy đường băng mà Trung Quốc xây trái phép trên bãi Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, do tạp chí quốc phòng IHS Jane's công bố ngày 6/1/2016.<br>
Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy đường băng mà Trung Quốc xây trái phép trên bãi Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, do tạp chí quốc phòng IHS Jane's công bố ngày 6/1/2016.<br>
Trung Quốc ngày 6/1 lại hạ cánh hai chuyến bay thử xuống đường băng xây trái phép trên bãi Chữ Thập ở biển Đông, hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho hay.

Đây là lần thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần, máy bay Trung Quốc đáp thử xuống một trong những đảo nhân tạo mà nước này xây dựng trái phép ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Tân Hoa Xã nói hai chuyến hạ cánh thử đã diễn ra vào sáng ngày 6/1, nhưng không hề đưa ra chi tiết nào về loại máy bay đáp xuống.

“Hai chuyến bay thử nghiệm thành công cho thấy sân bay này có khả năng đảm bảo hoạt động an toàn của máy bay dân sự cỡ lớn”, Tân Hoa Xã viết. Hãng thông tấn này nói thêm rằng đường băng mà hai chuyến bay đáp xuống sẽ tạo điều kiến thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa, nhân sự và thuốc men.

Theo hãng tin Reuters, đường băng mà Trung Quốc xây dựng trái phép ở bãi Chữ Thập có chiều dài khoảng 3 km, và là một trong 3 đường băng mà Trung Quốc đã xây dựng trái phép trong vòng hơn một năm qua ở Trường Sa.

Hôm thứ Bảy tuần trước, một máy bay dân sự của Trung Quốc đã lần đầu tiên đáp thử xuống cùng đường băng trên bãi Chữ Thập.

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình khẳng định hành động nêu trên của Trung Quốc đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Trường Sa. Đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam đã gặp đại diện đại sứ quán Trung Quốc tại Hà Nội trao công hàm phản đối hành động này của phía Trung Quốc.

“Việt Nam kiên quyết phản đối hành động nêu trên của Trung Quốc, yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay, không tái diễn các hành động tương tự và có hành động thiết thực, cụ thể góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở biển Đông”, ông Lê Hải Bình tuyên bố.

Mỹ đã chỉ trích mạnh mẽ việc Trung Quốc xây đảo nhân tạo trái phép trên biển Đông và lo ngại Bắc Kinh sẽ sử dụng các đảo nhân tạo này cho mục đích quân sự, bất chấp Trung Quốc nói không có ý định như vậy.

Sau chuyến hạ cánh thử đầu tiên của máy bay Trung Quốc xuống đảo nhân tạo ở biển Đông, Mỹ đã lên tiếng bày tỏ lo ngại rằng hành động này sẽ làm gia tăng căng thẳng.

Theo Reuters, những đường băng mà Trung Quốc xây trái phép ở Trường Sa đủ dài để đáp ứng các loại máy bay ném bom tầm xa, máy bay vận chuyển, cũng như các loại chiến đấu cơ tốt nhất của Trung Quốc. Nhờ đó, Trung Quốc có được sự hiện diện lớn ở khu vực giữ vai trò là trung tâm hàng hải của khu vực Đông Nam Á.