15:43 05/10/2012

Mở rộng Khu kinh tế Dung Quất lên gấp 4 lần

Nguyên Anh

Thủ tướng vừa đồng ý mở rộng diện tích Khu kinh tế Dung Quất lên gấp 4 lần

Một góc Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi.
Một góc Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi.
Thủ tướng Chính phủ vừa ký quyết định sửa đổi, bổ sung quy chế hoạt động Khu kinh tế Dung Quất, trong đó đồng ý cho phép mở rộng diện tích lên gấp 4 lần.

Theo đó, Khu kinh tế Dung Quất hiện tại có phạm vi diện tích khoảng 10.300 ha thuộc tỉnh Quảng Ngãi, sẽ được mở rộng thêm với tổng diện tích khoảng 45.332 ha bao gồm: phần diện tích khu kinh tế hiện hữu là 10.300 ha, phần diện tích mở rộng khoảng 24.280 ha và khoảng 10.752 ha diện tích mặt biển.

Phạm vi ranh giới Khu kinh tế Dung Quất vẫn được xác định bao gồm các xã: Bình Chánh, Bình Thạnh, Bình Đông, Bình Thuận, Bình Trị, Bình Hải và một phần diện tích đất của các xã Bình Phước, Bình Hòa và Bình Phú của huyện Bình Sơn.

Khu kinh tế Dung Quất là khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực, bao gồm: công nghiệp - thương mại - dịch vụ - du lịch - đô thị và nông lâm ngư nghiệp. Trong đó trọng tâm là công nghiệp lọc hóa dầu, công nghiệp hóa chất và công nghiệp nặng với các ngành chủ đạo: luyện cán thép, đóng tàu biển và các ngành công nghiệp khác gắn liền với việc khai thác cảng nước sâu.

Đồng thời, đây cũng là một thành phố công nghiệp mở, trung tâm lọc hóa dầu quốc gia, trung tâm đô thị công nghiệp dịch vụ cảng của Vùng kinh tế trọng điểm Miền Trung với các đô thị Vạn Tường, Dốc Sỏi, Châu Ổ - Bình Long...

Khu kinh tế Dung Quất nằm ở tỉnh Quảng Ngãi, thuộc khu vực duyên hải miền Trung Việt Nam, cách Hà Nội và Tp.HCM khoảng 860 km, tiếp giáp Quốc lộ 1A, đường sắt xuyên Việt và là điểm đầu của một trong những tuyến đường xuyên Á kết nối với Lào, Campuchia và Thái Lan.

Theo số liệu từ Ban Quản lý Khu kinh tế Dung Quất, hơn 140 dự án đã được cấp phép hoặc chấp thuận đầu tư tại khu kinh tế này, với tổng vốn đăng ký khoảng 10,3 tỷ USD, vốn thực hiện hơn 4 tỷ USD. Một số nhà máy quy mô lớn đã được hoàn thành và đang hoạt động như: Nhà máy lọc dầu Dung Quất với công suất 6,5 triệu tấn dầu thô/năm và sẽ được mở rộng lên công suất 10 triệu tấn dầu thô/năm; nhà máy công nghiệp nặng Doosan-Vina; nhà máy Polypropylene…