12:46 09/05/2014

Mời Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam thăm Mỹ

Nhật Nam

Thông tin đáng chú ý trong buổi tiếp Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ của Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam

Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tiếp Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Daniel Russel, ngày 8/5 - Ảnh: VGP/Hải Minh.
Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tiếp Trợ lý Ngoại trưởng Hoa Kỳ Daniel Russel, ngày 8/5 - Ảnh: VGP/Hải Minh.
Ngày 8/5, Phó thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh đã tiếp Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương Daniel Russel đang thăm, làm việc tại Việt Nam.

Tại đây, ông Daniel Russel đã chuyển lời chào của Ngoại trưởng John Kerry và mong muốn được đón Phó thủ tướng, Bộ trưởng Phạm Bình Minh thăm Mỹ.

Cũng tại buổi tiếp, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh khẳng định Việt Nam coi trọng và mong muốn không ngừng thúc đẩy, làm sâu sắc quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam-Mỹ; bày tỏ hài lòng trước những kết quả triển khai đối tác toàn diện gần một năm qua, nhất là việc hai nước vừa ký chính thức hiệp định hợp tác hạt nhân dân sự.

Để tiếp tục triển khai đối tác toàn diện và chuẩn bị cho kỷ niệm 20 năm bình thường hóa quan hệ ngoại giao vào năm 2015, Phó thủ tướng Phạm Bình Minh đề nghị hai bên cùng thúc đẩy để đạt những kết quả cụ thể trong thời gian tới, trong đó có việc tăng cường trao đổi đoàn các cấp, thúc đẩy hợp tác kinh tế-thương mại-đầu tư thông qua việc Mỹ tiếp tục mở cửa thị trường cho hàng hóa của Việt Nam, hạn chế các rào cản thương mại, nhất là việc áp dụng chương trình giám sát cá da trơn mới theo Đạo luật Nông nghiệp 2014; sớm có lộ trình công nhận quy chế kinh tế thị trường của Việt Nam cùng với việc kết thúc đàm phán Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP); đề nghị phía Mỹ tiếp tục dành cho Việt Nam sự linh hoạt và đối xử khác biệt trong đàm phán TPP như đã cam kết.

Ông Daniel Russel khẳng định việc xác lập quan hệ đối tác toàn diện với Việt Nam là một phần quan trọng trong chiến lược tăng cường quan hệ với khu vực châu Á-Thái Bình Dương của Tổng thống Obama; nhất trí cùng phối hợp để tiếp tục triển khai hiệu quả đối tác toàn diện và chuẩn bị cho kỷ niệm 20 năm hoàn tất đàm phán TPP, mong Việt Nam sớm tuyên bố tham gia sáng kiến an ninh phổ biến (PSI), cũng như việc hai bên tăng cường phối hợp trên các diễn đàn quốc tế và khu vực trong đó có Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc, Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF) và Cấp cao Đông Á (EAS)…

Về tình hình biển Đông hiện nay, ông Daniel Russel nhắc lại việc người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ đã có phát biểu liên quan tới giàn khoan HD-981 của Trung Quốc; nhấn mạnh mặc dù Mỹ không đứng về bên nào trong các tranh chấp chủ quyền, nhưng Mỹ phản đối các hành động làm thay đổi nguyên trạng, ảnh hưởng tới tự do, an ninh và an toàn hàng hải, cũng như các hành động sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực; kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, giải quyết vấn đề thông qua các biện pháp ngoại giao và trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Trước đó, ngày 7/5, tại Hà Nội, Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Hồ Xuân Sơn và Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ Daniel Russel đã đồng chủ trì cuộc đối thoại lần thứ tư về châu Á-Thái Bình Dương. Hai bên đã trao đổi các vấn đề song phương, các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.