15:02 24/08/2010

Mỗi người chỉ được sở hữu một nhà tại một dự án?

Bảo Anh

Mỗi hộ gia đình, cá nhân khi tham gia góp vốn hoặc hợp tác với chủ đầu tư thì chỉ được sở hữu một căn hộ thuộc dự án đó

Theo các chuyên gia bất động sản, quy định này có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường nhà đất trong thời gian tới.
Theo các chuyên gia bất động sản, quy định này có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường nhà đất trong thời gian tới.
Mỗi hộ gia đình, cá nhân khi tham gia góp vốn hoặc hợp tác với chủ đầu tư thì chỉ được sở hữu một căn hộ thuộc dự án đó.

Đó là một trong những nội dung đáng chú ý trong dự thảo thông tư hướng dẫn Nghị định 71 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Nhà ở, vừa được Bộ Xây dựng hoàn tất.

Theo đó, mỗi hộ gia đình, cá nhân khi tham gia góp vốn hoặc hợp tác với chủ đầu tư khi dự án chưa xây xong móng thì chỉ được phân chia một lần với số lượng một nhà ở (nhà biệt thự, nhà ở riêng lẻ hoặc căn hộ chung cư). Chủ đầu tư có trách nhiệm báo cáo danh sách các đối tượng được phân chia nhà ở cho sở xây dựng.

Nếu chủ đầu tư ký hợp đồng huy động vốn vượt quá giá trị số lượng nhà ở được phân chia thì số tiền vượt quá sẽ được phân chia bằng lợi nhuận.

Ngoài ra, dự thảo còn quy định khi góp vốn, bên được phân chia nhà ở không được chuyển nhượng quyền sử dụng cho tổ chức, cá nhân khác. Nếu người được phân chia chết thì người thừa kế được nhận sản phẩm trên sau khi có đủ giấy tờ hợp lệ và phải gửi cho chủ đầu tư để ký lại hợp đồng với người được thừa kế.

Theo một số doanh nghiệp và chuyên gia trong lĩnh vực bất động sản, nếu một số quy định trong thông tư này đưa ra áp dụng có thể sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Dự kiến ngày mai (25/8), lãnh đạo Bộ Xây dựng sẽ trực tiếp nghe ban soạn thảo báo cáo về những nội dung quan trọng của thông tư này.