10:03 24/10/2014

Một bác sỹ ở New York nhiễm Ebola

Diệp Vũ

Bác sỹ Spencer đã trở thành người thứ tư được chẩn đoán nhiễm Ebola tại Mỹ

Bệnh viện Bellevue nơi bác sỹ Craig Spencer được chẩn đoán đã nhiễm Ebola - Ảnh: BBC.<br>
Bệnh viện Bellevue nơi bác sỹ Craig Spencer được chẩn đoán đã nhiễm Ebola - Ảnh: BBC.<br>
Một bác sỹ người Mỹ quay về New York cách đây 10 ngày sau khi điều trị cho bệnh nhân Ebola ở Tây Phi đã cho kết quả xét nghiệm dương tính với loại virus này.

Hiện kết quả xét nghiệm Ebola của vị bác sỹ nói trên chưa được nhà chức trách Mỹ chính thức công bố, nhưng một quan chức đã tiết lộ với tờ Wall Street Journal rằng, kết quả là dương tính.

Người nhiễm Ebola là Craig Spencer, 33 tuổi, làm việc cho Tổ chức Bác sỹ không biên giới và sống ở khu Upper Manhattan. Spencer đã trở thành người thứ tư được chẩn đoán nhiễm Ebola tại Mỹ, sau một công dân Liberia và 2 nữ y tá ở bang Texas.

Trước khi trở về Mỹ, bác sỹ Spencer đã tham gia chữa trị cho bệnh nhân mắc Ebola ở Guinea. Ông báo tin bị sốt và có vấn đề tiêu hóa vào sáng ngày thứ Năm và tự mình cách ly trong căn hộ riêng. Sau đó, Spencer vội tới bệnh viện Bellevue Hospital Center trong tình trạng không mặc quần áo bảo hộ. Tại bệnh viện, ông được đưa vào cách ly trong một phòng bệnh được thiết kế đặc biệt.

Thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio và Thống đốc bang New York Andrew Cuôm dự kiến sẽ có một cuộc họp báo vào lúc 9h tối ngày 23/10 theo giờ địa phương tại bệnh viện Bellevue để thông báo về sự việc.

Giới chức thành phố New York cho biết đang khoanh vùng những người có tiếp xúc với Spencer để xác định xem họ có dấu hiệu nào của Ebola hay không. Hiện bạn gái của vị bác sỹ này cũng đang được xét nghiệm Ebola.

“Theo như chúng tôi được biết thì có rất ít người tiếp xúc trực tiếp với ông ấy. Hiện Spencer vẫn đang trong tình trạng tốt và cung cấp nhiều thông tin”, Thị trưởng Blasio cho hay.

Bác sỹ Spencer chưa quay trở lại làm việc tại bệnh viện New York-Presbyterian/Columbia University Medical Center, nơi công tác của ông, kể từ khi quay trở lại Mỹ từ châu Phi, và ông cũng chưa gặp bất kỳ bệnh nhân nào.

“Ông ấy là một bác sỹ có trách nhiệm, luôn đặt bệnh nhân lên trên hết”, một tuyên bố của bệnh viện nơi bác sỹ Spencer công tác cho hay.
Tổ chức Bác sỹ không biên giới xác nhận một trong số các bác sỹ của tổ chức này làm việc tại Tây Phi đã nhập viện ở New York, nhưng không cung cấp thêm thông tin nào. Theo tổ chức này, Sở Y tế New York “đang trực tiếp quản lý việc chăm sóc người này”.

Căn hộ chung cư của bác sỹ Spencer hiện đã được niêm phong. Nhân viên Sở Y tế New York có mặt ở bên ngoài tòa nhà này vào chiều ngày 23/10, phân phát cho người dân các tờ rơi về Ebola và trấn an họ.