15:01 15/03/2012

Một thị trấn ở Mỹ được rao bán với giá “bèo”

An Huy

Một thị trấn ở bang Wyoming của Mỹ đang được rao bán với giá khởi điểm 100.000 USD, tương đương xấp xỉ 2,1 tỷ VND

Ông Sammons và thị trấn Buford của ông - Ảnh: AP.
Ông Sammons và thị trấn Buford của ông - Ảnh: AP.
Cư dân duy nhất, người tự phong là chủ sở hữu kiêm thị trưởng của một thị trấn ở bang Wyoming của Mỹ suốt nhiều năm qua, đang rao bán thị trấn này với giá 100.000 USD, tương đương xấp xỉ 2,1 tỷ VND.

Theo tin từ tờ Huffington Post, ông Don Sammons hiện là người duy nhất sống ở thị trấn Buford. Đã chán với cuộc sống buồn tẻ một mình ở đây, Sammons mời các nhà đầu tư quan tâm đấu giá thị trấn của ông với mức giá khởi điểm 100.000 USD.

Với số tiền bỏ ra không phải là lớn, khách mua sẽ nhận được một mã vùng, một trường học, một căn nhà 3 phòng ngủ, cùng nguồn thu duy nhất của thị trấn là một trạm xăng và một cửa hàng tiện ích mang tên Buford Trading Post.

Nhà Sammons đã mua thị trấn Buford từ năm 1992. Ban đầu, cả gia đình gồm vợ chồng ông Sammons và cậu con trai sống cùng nhau, nhưng mới đây, bà vợ qua đời còn cậu con trai thì đã ra ở riêng.

Với dân số khiêm tốn như vậy, Buford nằm trong số những thị trấn nhỏ nhất ở Mỹ. Tiểu bang Wyoming nơi thị trấn “tí hon” này tọa lạc cũng là bang có dân số thấp nhất ở Mỹ, chỉ vào khoảng 509.293 người.

Trước đây, ở thời kỳ đỉnh cao, có khoảng 2.000 người sinh sống ở Buford. Nơi này cũng từng hấp dẫn những vị khách khả kính như cố Tổng thống Ulysses S. Grant đặt chân tới. Tuy nhiên, về sau, người dân lần lượt rời bỏ thị trấn có độ cao 2.438m so với mặt nước biển này một phần vì thời tiết quá khắc nghiệt.

Theo đánh giá của giới sành bất động sản, thì mức giá 100.000 USD mà ông Sammons chào bán Buford là một mức giá “bèo”. Ở thời điểm năm 2010, thị trấn có diện tích hơn 4 hectare này có thể bán được với giá cao hơn giá trung bình của một căn nhà mới ở Mỹ là 272.900 USD.

Trên thực tế, Buford đúng là một “món hời” so với nhiều thị trấn khác được rao bán gần đây. Một thị trấn cũ kỹ ở Pháp, nơi đầy rẫy trộm cướp và những kẻ say xỉn, mới đây đã được rao bán với giá khởi điểm là 436.370 USD, cao gấp 4 lần giá mà ông Sammons chào bán thị trấn của ông.

Sau cuộc đổ dốc chóng mặt trong thời kỳ khủng hoảng tài chính, thị trường bất động sản Mỹ đến nay vẫn chưa hồi phục. Nhiều bất động sản giá trị ở nước này đang được chào bán với mức giá hấp dẫn.

Chẳng hạn, một hòn đảo có tên Red Rock Island ở vịnh San Francisco, nơi được đồn là có một kho báu cướp biển, gần đây được rao bán với giá 9 triệu USD. Một căn biệt thực 4.460m2 ở bang Dallas, có chi phí xây dựng là 46 triệu USD, đang được rao bán với giá khởi điểm chỉ 10,3 triệu USD.

Theo ABC News, một cô bé 14 tuổi ở bang Florida mới đây đã mua một căn nhà với giá chỉ 12.000 USD. Ở thời kỳ cao điểm, căn nhà này có giá 100.000 USD.

Còn theo Bloomberg, tại Quận Cam (Orange County) thuộc bang California, các khách hàng châu Á, chủ yếu là người gốc Trung Quốc, Hàn Quốc và Việt Nam, đang tranh thủ mức giá thấp để tậu nhà.