12:32 17/02/2009

Một tuần, ngân hàng giải ngân 32 nghìn tỷ đồng

Nguyễn Hoài

Sau một tuần triển khai thông tư hướng dẫn về hỗ trợ lãi suất kích cầu, hệ thống ngân hàng đã giải ngân được 32 nghìn tỷ đồng

Các khoản vay thuộc hoạt động đầu tư chứng khoán, cũng như trong hoạt động tài chính, không thuộc diện được hỗ trợ lãi suất - Ảnh: Việt Tuấn.
Các khoản vay thuộc hoạt động đầu tư chứng khoán, cũng như trong hoạt động tài chính, không thuộc diện được hỗ trợ lãi suất - Ảnh: Việt Tuấn.
Theo Ngân hàng Nhà nước, sau một tuần triển khai Thông tư 02/NHNN thực hiện Quyết định 131 của Chính phủ, hệ thống ngân hàng đã giải ngân trên 32 nghìn tỷ đồng vốn cho vay hỗ trợ sản xuất - kinh doanh.

Trước đó, tại cuộc họp của Chính phủ với lãnh đạo ngành ngân hàng cùng các bộ, ngành liên quan, Thủ tướng biểu dương nỗ lực của hệ thống ngân hàng và nhấn mạnh: cần đẩy mạnh thực hiện tốt Quyết định 131 vì đó là giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, đảm bảo sản xuất kinh doanh, duy trì việc làm cho người lao động.

Thủ tướng yêu cầu, trong năm 2009, nhiệm vụ trọng tâm của Ngân hàng Nhà nước và các ngân hàng quốc doanh là thực hiện tốt quyết định 131 và cơ cấu lại các khoản nợ, lãi suất, nhằm giúp doanh nghiệp tiếp cận tốt hơn với nguồn vốn từ ngân hàng.

Vào ngày 23/1 vừa qua, Thủ tướng đã ban hành Quyết định 131/QĐ-TTg về việc hỗ trợ lãi suất cho các tổ chức, cá nhân vay vốn ngân hàng để sản xuất, kinh doanh. Theo quyết định trên, chính sách hỗ trợ lãi suất cho vay 4%/năm, theo gói kích cầu đầu tư trị giá 17.000 tỷ đồng (khoảng 1 tỷ USD), chính thức được triển khai.

Tiếp đó, đến ngày 3/2/2009, Ngân hàng Nhà nước đã ban hành Thông tư số 02/2009/TT-NHNN, quy định chi tiết thi hành việc hỗ trợ lãi suất cho các tổ chức và cá nhân vay vốn ngân hàng để sản xuất - kinh doanh. Thông tư này có hiệu lực thi hành ngay từ ngày ký.