08:55 11/03/2010

Muối nhập khẩu “không ảnh hưởng” đến giá muối trong nước

Nguyễn Vũ

Bộ Công Thương cho rằng nhập khẩu muối chỉ để sản xuất công nghiệp nên không ảnh hưởng gì đến sản xuất muối trong nước

Diêm dân sẽ được hỗ trợ để giữ ổn định giá muối.
Diêm dân sẽ được hỗ trợ để giữ ổn định giá muối.
Theo Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, tại cuộc họp báo diễn ra chiều 10/3, Thứ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Thành Biên khẳng định, không có chuyện muối nhập khẩu làm giá muối trong nước giảm.

“Giá muối trong nước giảm không chỉ ở Việt Nam mà cả ở thế giới. Việc nhập khẩu muối chỉ để sản xuất công nghiệp nên không ảnh hưởng gì đến sản xuất muối trong nước, cũng như tới thu nhập của diêm dân”, Thứ trưởng Nguyễn Thành Biên giải thích.

Cũng theo Thứ trưởng Biên, muối nhập khẩu muối là loại muối có hàm lượng hóa chất mà trong nước chưa sản xuất được. Khi cấp phép cho doanh nghiệp được nhập khẩu muối, Bộ cũng đã có yêu cầu doanh nghiệp chỉ được dùng muối để sản xuất công nghiệp, không được kinh doanh thương mại.

Đến thời điểm này, Bộ Công Thương mới chỉ công bố hạn ngạch muối sản xuất công nghiệp, chưa xác nhận cấp hạn ngạch nhập muối phục vụ tiêu dùng cho doanh nghiệp nào.

Năm 2010, Bộ Công Thương đã công bố lượng hạn ngạch thuế quan muối là 260.000 tấn, trong đó muối để sản xuất công nghiệp là 180.000 tấn, muối phục vụ chế biến dân sinh là 80.000 tấn. Hiện bộ này đã cấp hạn ngạch 146.000 tấn cho doanh nghiệp, 24.000 tấn đang chờ thủ tục, như vậy tổng cộng là 170.000 tấn.

Số liệu từ hải quan cho thấy, trong 2 tháng đầu năm 2010, lượng muối nhập khẩu là 75.000 tấn, trong đó chỉ có 20.000 tấn là nhập khẩu theo đường hạn ngạch thuế quan (chiếm 27% lượng nhập khẩu), còn lại 55.000 tấn là nhập khẩu ngoài hạn ngạch thuế quan.

Trước việc giá muối đang giảm, để bảo đảm quyền lợi cho diêm dân, Bộ Công Thương sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có chính sách hỗ trợ  nhằm giữ ổn định giá muối. Đồng thời Bộ sẽ chỉ đạo các doanh nghiệp trong nước tăng cường sử dụng muối sản xuất trong nước, hạn chế nhập khẩu.Tạm thời chưa xem xét việc cấp hạn ngạch thuế quan nhập khẩu đối với lượng muối còn lại trong năm 2010  và tiếp tục theo dõi tình hình sản xuất trong nước để có biện pháp  điều hành phù hợp.

Cục trưởng Cục Chế biến nông lâm thủy sản và nghề muối (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) Lê Xuân cho biết, với thời tiết như hiện nay, dự báo năm 2010 sản lượng muối sẽ đạt trên 1 triệu tấn.