07:28 07/01/2019

Mỹ cảnh báo công dân "thận trọng" khi du lịch Trung Quốc

Ngọc Trang

Mức nghiêm trọng hơn là "Cấp độ 3", tương đương "cân nhắc du lịch" và "Cấp độ 4", tương đương "Không du lịch"

Hầu hết công dân Mỹ chỉ nhận biết được lệnh cấm xuất cảnh khi họ cố gắng rời khỏi Trung Quốc - Ảnh: AFP.
Hầu hết công dân Mỹ chỉ nhận biết được lệnh cấm xuất cảnh khi họ cố gắng rời khỏi Trung Quốc - Ảnh: AFP.

Bộ Ngoại giao Mỹ mới đây phát đi cảnh báo khuyên công dân nước này "thận trọng hơn" khi du lịch tại Trung Quốc do "việc toàn quyền thực thi pháp luật riêng cũng như những hạn chế đặc biệt đối với công dân hai nước Mỹ - Trung", CNBC cho biết. 

Cảnh báo "Cấp độ 2" của Bộ Ngoại giao Mỹ, được ban hành lần đầu vào năm ngoái, lưu ý rằng cơ quan chức năng Trung Quốc có "các lệnh cấm xuất cảnh" để ngăn công dân Mỹ rời khỏi Trung Quốc, đôi khi giữ họ lại "trong nhiều năm". 

Cảnh báo nói rằng các lệnh cấm cũng được áp dụng để "thu hút" nhiều người trở lại Trung Quốc từ nước ngoài - đây là điểm không được đề cập trong cảnh báo trước đó. 

Các lệnh cấm cũng được sử dụng để buộc người Mỹ tham gia vào các cuộc điều tra của chính phủ Trung Quốc và giúp cơ quan chức năng nước này giải quyết những tranh chấp dân sự theo hướng "có lợi hơn cho phía Trung Quốc", Bộ ngoại giao Mỹ cho biết trong cảnh báo. 

"Trong hầu hết các trường hợp, công dân Mỹ chỉ nhận biết được lệnh cấm xuất cảnh khi họ cố gắng rời khỏi Trung Quốc và không có cách nào để biết được lệnh cấm đó có thể kéo dài bao lâu", cảnh báo trên cho biết. 

Vài tuần gần đây, Bộ Ngoại giao Mỹ đã ban hành nhiều cảnh báo du lịch "Cấp độ 2" đối với nhiều quốc gia, gồm Anh, Tây Ban Nha, Nga, Pháp, Italy, Bỉ và Hà Lan, với lý do được đưa ra là nguy cơ khủng bố. 

Tuần trước, cảnh báo cấp độ này cũng được đưa ra đối với Myanmar, khuyến nghị du khách Mỹ "thận trọng hơn... do có nhiều khu vực bất ổn và xung đột vũ trang". 

Cảnh báo du lịch "Cấp độ 2" là mức nghiêm trọng hơn so với cảnh báo "Cấp độ 1" - khuyến nghị du khách "có các biện pháp phòng ngừa thông thường".

Mức nghiêm trọng hơn là "Cấp độ 3", tương đương "cân nhắc du lịch" và "Cấp độ 4", tương đương "Không du lịch". 

Cảnh báo "Cấp độ 2" mới công bố không áp dụng cho Hồng Kông. Với đặc khu hành chính này, Bộ Ngoại giao Mỹ chỉ khuyên du khách Mỹ "có các biện pháp phòng ngừa thông thường".