15:19 02/04/2016

Mỹ chuẩn bị tuần tra biển Đông lần nữa

An Huy

Thông tin này được hé lộ chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc

Một chiến hạm của Hải quân Mỹ tuần tra trên biển Philippines vào năm 2013 - Ảnh: Reuters.<br>
Một chiến hạm của Hải quân Mỹ tuần tra trên biển Philippines vào năm 2013 - Ảnh: Reuters.<br>
Hải quân Mỹ có kế hoạch tiến hành một cuộc tuần tra tiếp theo gần khu vực đảo tranh chấp trên biển Đông vào đầu tháng 4 này - nguồn tin thân cận tiết lộ với hãng tin Reuters ngày 1/4.

Đây sẽ là cuộc tuần tra thứ ba của tàu Mỹ trong phạm vi 12 hải lý từ đảo tranh chấp, bất chấp sự phản đối của Trung Quốc đối với hai cuộc tuần tra tương tự trước đó.

Tuy nhiên, hiện còn chưa rõ cuộc tuần tra sẽ diễn ra chính xác vào thời điểm nào.

Mỹ gọi các cuộc tuần tra trong phạm vi 12 hải lý từ đảo tranh chấp trên biển Đông là tuần tra tự do hàng hải, nhằm nhấn mạnh quyền tự do đi lại trên vùng biển này. Từ cuối năm 2015, Mỹ đã có hai cuộc tuần tra tự do hàng hải trên biển Đông và giới chức Hải quân Mỹ tuyên bố có kế hoạch sẽ tiến hành thêm các cuộc tuần tra như vậy.

Hàng không mẫu hạm USS Stennis hiện đang hoạt động trên biển Đông. Nhưng theo nguồn tin, cuộc tuần tra tự do hàng hải sắp tới sẽ không do tàu sân bay này thực hiện, mà sẽ được tiến hành bởi một chiến hạm nhỏ hơn.

Các chuyên gia dự báo cuộc tuần tra tiếp theo của tàu Mỹ gần đảo tranh chấp trên biển Đông sẽ diễn ra gần đá Vành Khăn.

Đây là một bãi đá nửa nổi nửa chìm thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam mà Trung Quốc đã tiến hành bồi lấp trái phép để biến thành một hòn đảo nhân tạo vào năm 2014. Hiện nay, đá Vành Khăn là một trong ba đảo nhân tạo mà Trung Quốc đã xây đường băng quân sự ở Trường Sa.

Thông tin về cuộc tuần tra tự do hàng hải tiếp theo của Mỹ trên biển Đông được hé lộ chỉ một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề một hội nghị thượng đỉnh về hạt nhân ở Washington.

Hãng thông tấn Tân Hoa Xã cho biết, trong cuộc gặp, ông Tập nói với ông Obama rằng Trung Quốc sẽ không chấp nhận bất kỳ hành vi nào mang danh nghĩa tự do hàng hải để vi phạm chủ quyền của Trung Quốc. Đây được xem là một lời cảnh báo của Bắc Kinh đối với Washington về vấn đề biển Đông.