11:13 16/04/2021

Mỹ có phải nước giàu đánh thuế doanh nghiệp cao nhất thế giới?

Ngọc Trang

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc tăng thuế doanh nghiệp từ 21% lên 28% để triển khai gói hạ tầng trị giá 2.300 tỷ USD

Nếu được thực hiện, đây là sẽ lần đầu tiên Mỹ tăng thuế trong 25 năm qua. Vấn đề này đang nhận được sự quan tâm lớn của giới doanh nghiệp Mỹ. Phần lớn giới lãnh đạo doanh nghiệp Mỹ phản đối kế hoạch tăng thuế của ông Biden do lo ngại kế hoạch này cản trở đà phục hồi của nền kinh tế hậu đại dịch.

Trên thực tế, kể cả trước khi tăng thuế, Mỹ vẫn thuộc nhóm nước thu thuế doanh nghiệp cao nhất trong số các quốc gia thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Dưới đây là xếp hạng các quốc gia OECD theo mức thuế doanh nghiệp từ thấp nhất đến cao nhất. 

Mỹ có phải nước giàu thu thuế doanh nghiệp cao nhất thế giới? - Ảnh 1.

1. Thụy Sĩ (8,5%): Theo MSN, trên giấy tờ, Thụy Sĩ là quốc gia có thuế doanh nghiệp thấp nhất trên thế giới. Doanh nghiệp tại nước này chỉ phải nộp thuế 8,5% ở cấp liên bang. Tuy nhiên, từng bang của nước này lại áp các loại thuế khác, theo đó thuế doanh nghiệp rơi vào khoảng từ 11,9% đến 21,6% tùy vào doanh thu.

Mỹ có phải nước giàu thu thuế doanh nghiệp cao nhất thế giới? - Ảnh 2.

2. Hungary (9%): Năm 2017, Hungary giảm thuế doanh nghiệp từ 19% xuống chỉ còn 9% và hiện là quốc gia có thuế doanh nghiệp thấp nhất trong Liên minh châu Âu (EU). Động thái này nằm trong chiến lược thu hút vốn đầu tư nước ngoài của Thủ tướng Viktor Orbán.

Mỹ có phải nước giàu thu thuế doanh nghiệp cao nhất thế giới? - Ảnh 3.

3. Ireland (12,5%): Việc thu thuế doanh nghiệp thấp đã giúp thay đổi bộ mặt Ireland, thu hút nhiều công ty lớn từ khắp nơi trên thế giới. Những doanh nghiệp công nghệ khổng lồ của Mỹ như Google, Facebook và Apple đều chọn Ireland là trung tâm hoạt động tại châu Âu.

Mỹ có phải nước giàu đánh thuế doanh nghiệp cao nhất thế giới? - Ảnh 1
Mỹ có phải nước giàu đánh thuế doanh nghiệp cao nhất thế giới? - Ảnh 2
Mỹ có phải nước giàu đánh thuế doanh nghiệp cao nhất thế giới? - Ảnh 3

4. Lithuania, Canada và Đức (15%): Tại Lithuania, “doanh nghiệp nhỏ” có thể được giảm thêm 5%. Tại Canada, mức thuế thấp đã giúp nước này thu hút đông đảo doanh nghiệp Mỹ. Còn tại Đức, dù thuế cơ bản là 15%, các doanh nghiệp có thể phải nộp thêm thuế tùy từng thành phố.

Mỹ có phải nước giàu thu thuế doanh nghiệp cao nhất thế giới? - Ảnh 5.

5. Luxembourg (17%): Luxembourg thu thuế doanh nghiệp ở mức 17%. Tuy nhiên, các công ty có trụ sở tại Luxembourg phải chịu thêm 7% thuế đoàn kết cộng đồng và thuế kinh doanh thành phố 6,75%. Điều này có nghĩa là doanh nghiệp ở Luxembourg có thể phải nộp thuế lên tới 24,94%.

Mỹ có phải nước giàu đánh thuế doanh nghiệp cao nhất thế giới? - Ảnh 4
Mỹ có phải nước giàu đánh thuế doanh nghiệp cao nhất thế giới? - Ảnh 5
Mỹ có phải nước giàu đánh thuế doanh nghiệp cao nhất thế giới? - Ảnh 6
Mỹ có phải nước giàu đánh thuế doanh nghiệp cao nhất thế giới? - Ảnh 7

6. Slovenia, Anh, Cộng hòa Séc và Ba Lan (19%): 4 quốc gia châu Âu này cùng áp dụng mức thuế doanh nghiệp 19%. Riêng Anh đang dự kiến tăng thuế lên 25% từ tháng 4/2023 để chi trả cho các chi phí liên quan tới đại dịch Covid-19. Còn tại Cộng hòa Séc, với hệ thống thuế mới áp dụng từ năm 2021, từ mức thuế cơ bản, doanh nghiệp có thể phải nộp thuế 23%.

Mỹ có phải nước giàu đánh thuế doanh nghiệp cao nhất thế giới? - Ảnh 8
Mỹ có phải nước giàu đánh thuế doanh nghiệp cao nhất thế giới? - Ảnh 9
Mỹ có phải nước giàu đánh thuế doanh nghiệp cao nhất thế giới? - Ảnh 10
Mỹ có phải nước giàu đánh thuế doanh nghiệp cao nhất thế giới? - Ảnh 11

7. Latvia, Iceland, Estonia và Phần Lan (20%): Thêm 4 quốc gia châu Âu khác áp dùng cùng một mức thuế doanh nghiệp. Tuy nhiên, tại Latvia, trong khi doanh nghiệp lớn chịu thuế 20%, doanh nghiệp nhỏ được hưởng thuế ưu đãi 15%.

Mỹ có phải nước giàu thu thuế doanh nghiệp cao nhất thế giới? - Ảnh 8.

8. Sweden (20,6%): Năm 1989, Thụy Điển là một trong những nước áp thuế doanh nghiệp nhất thế giới, lên tới 60,1%. Tuy nhiên, đến năm 2019, mức thuế này đã giảm xuống chỉ còn 21,4% và tiếp tục giảm còn 20,6% từ ngày 1/1/2021. Nhờ đó, Thụy Điển mệnh danh là một trong những quốc gia có môi trường kinh doanh thân thiện nhất thế giới.

Mỹ có phải nước giàu đánh thuế doanh nghiệp cao nhất thế giới? - Ảnh 12
Mỹ có phải nước giàu đánh thuế doanh nghiệp cao nhất thế giới? - Ảnh 13

9. Slovakia và Mỹ (21%): Các cuộc cải cách thuế từ những năm 2000 đã đưa thuế doanh nghiệp của Slovakia xuống còn 21%. Còn tại Mỹ, chính quyền Thống thống Donald Trump đã giảm thuế doanh nghiệp từ 35% xuống còn 21% vào năm 2017. Tuy nhiên, chính quyền mới của ông Biden đang đề xuất tăng thuế lên 28%.

Mỹ có phải nước giàu đánh thuế doanh nghiệp cao nhất thế giới? - Ảnh 14
Mỹ có phải nước giàu đánh thuế doanh nghiệp cao nhất thế giới? - Ảnh 15
Mỹ có phải nước giàu đánh thuế doanh nghiệp cao nhất thế giới? - Ảnh 16

10. Thổ Nhĩ Kỳ, Đan Mạch và Na Uy (22%): Bất chấp những bất ổn chính trị, Thỗ Nhĩ Kỳ vẫn là điểm đến hấp dẫn với doanh nghiệp nước ngoài nhờ thuế thấp. Cùng áp dụng mức thuế doanh nghiệp 22%, Đan Mạch, Na Uy cũng thu hút đông đảo nhà đầu tư nước ngoài.

Mỹ có phải nước giàu thu thuế doanh nghiệp cao nhất thế giới? - Ảnh 11.

11. Israel (23%): Dù áp thuế cơ bản 23%, Israel hỗ trợ doanh nghiệp công nghệ nhỏ với việc chỉ thu thuế 6%.

Mỹ có phải nước giàu thu thuế doanh nghiệp cao nhất thế giới? - Ảnh 12.

12. Nhật Bản (23,2%): Từ năm 2017, Nhật Bản giảm thuế 3% để hỗ trợ doanh nghiệp tăng lương và áp dụng thuế suất chỉ 20% với doanh nghiệp đầu tư vào công nghệ mới. Thuế suất doanh nghiệp tiêu chuẩn của nước này hiện là 23,2%.

Mỹ có phải nước giàu đánh thuế doanh nghiệp cao nhất thế giới? - Ảnh 17
Mỹ có phải nước giàu đánh thuế doanh nghiệp cao nhất thế giới? - Ảnh 18

13. Hy Lạp và Italy (24%): Năm 2019, Hy Lạp giảm thuế doanh nghiệp từ 28% xuống còn 24%. Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis khi đó cho biết nước này sẽ giảm thuế xuống còn 20% vào năm 2021, nhưng đến nay chưa được thực hiện do ảnh hưởng của dịch bệnh. Còn tại Italy, ngoài thuế cơ bản 24%, doanh nghiệp phải nộp thêm 3% thuế đô thị.

Mỹ có phải nước giàu đánh thuế doanh nghiệp cao nhất thế giới? - Ảnh 19
Mỹ có phải nước giàu đánh thuế doanh nghiệp cao nhất thế giới? - Ảnh 20
Mỹ có phải nước giàu đánh thuế doanh nghiệp cao nhất thế giới? - Ảnh 21
Mỹ có phải nước giàu đánh thuế doanh nghiệp cao nhất thế giới? - Ảnh 22
Mỹ có phải nước giàu đánh thuế doanh nghiệp cao nhất thế giới? - Ảnh 23

14. Hàn Quốc, Tây Ban Nha, Bỉ, Hà Lan và Áo (25%): Đây là nhóm quốc gia có thuế doanh nghiệp cao nhất trong OECD. Tuy nhiên, Mỹ có thể soán ngôi 4 nước này nếu kế hoạch thuế của ông Biden được thông qua.