09:34 18/10/2018

Mỹ: “Đàm phán thương mại với Trung Quốc đang gián đoạn”

Diệp Vũ

Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ nói rằng cuộc đàm phán thương mại giữa nước này với Trung Quốc đang ở trong tình trạng gián đoạn

Tổng thống Mỹ Donald Trum (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Bắc Kinh của ông Trump vào tháng 11/2017 - Ảnh: AP.
Tổng thống Mỹ Donald Trum (trái) và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong chuyến thăm Bắc Kinh của ông Trump vào tháng 11/2017 - Ảnh: AP.

Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ Wilbur Ross ngày 17/10 nói rằng cuộc đàm phán thương mại giữa nước này với Trung Quốc đang ở trong tình trạng gián đoạn.

"Tôi không biết có nên gọi đây là sự bế tắc tiếp diễn hay không. Trong bất kỳ cuộc đàm phán nào cũng có lúc thăng lúc trầm, có lúc gián đoạn và có lúc suôn sẻ. Có vẻ như hiện chúng tôi đang ở trong tình trạng gián đoạn đàm phán", ông Ross nói trong một cuộc trao đổi với hãng tin CNBC.

Xuất hiện trên kênh Fox Business Network sau đó cùng ngày, Tổng thống Donald Trump nói ông không tin rằng Mỹ và Trung Quốc đã sẵn sàng để nối lại đàm phán.

"Họ muốn đạt thỏa thuận. Tôi nói với họ rằng họ vẫn chưa sẵn sàng", ông Trump nói. "Họ chưa sẵn sàng vì họ đang lấy đi 500 tỷ USD mỗi năm khỏi đất nước của chúng tôi. Đã đến lúc việc đó phải dừng lại".

Mỹ và Trung Quốc, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới, đã ở trong tình trạng chiến tranh thương mại suốt mấy tháng nay. Hôm Chủ nhật tuần trước, ông Larry Kudlow, cố vấn kinh tế cấp cao nhất của ông Trump, nói rằng mối quan hệ giữa hai nước "gần đây không mấy tích cực".

Hồi tháng 8, một quan chức cấp cao của chính quyền ông Trump cũng tiết lộ với CNBC rằng Mỹ và Trung Quốc không hề tương tác, cho dù có những bài báo nói hai bên đang đẩy mạnh công tác đàm phán.

Giới chức hai nước gần đây phát tín hiệu rằng ông Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể sẽ thúc đẩy cuộc đàm phán thương mại khi hai nhà lãnh đạo gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G20 sắp diễn ra ở Argentina. Khi được hỏi về khả năng này, ông Ross nói khó có khả năng Mỹ và Trung Quốc đạt tiến bộ lớn ở Argentina.

"Các cuộc gặp của lãnh đạo G20 không bao giờ đạt được nhiều chi tiết", ông Ross nói. "Các bạn không thể đạt một thỏa thuận thương mại dài vài nghìn trang trong một giờ đồng hồ".

Những phát biểu này của ông Ross được đưa ra sau khi Mỹ tuyên bố có kế hoạch rút khỏi một thỏa thuận bưu chính quốc tế mà chính quyền ông Trump cho là giúp các quốc gia, trong đó có Trung Quốc, lợi dụng ngành bưu chính Mỹ trong việc vận chuyển bưu kiện.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn, Bộ trưởng Bộ Thương mại Mỹ cũng ám chỉ rằng Trung Quốc có thể có động cơ chính trị trong việc chặn thương vụ giữa hãng sản xuất con chip Qualcomm của Mỹ với đối thủ NXP vào mùa hè vừa qua. Qualcomm dự định mua NXP, nhưng đã rút lui sau khi không được cơ quan chức năng Trung Quốc phê chuẩn.

"Trung Quốc nói việc đó không liên quan gì đến tranh chấp thương mại, nhưng ai mà biết được", ông Ross phát biểu. "Tất cả những gì tôi biết là các nước khác phê chuẩn, nhưng Trung Quốc thì không".

Về phần mình, Trung Quốc đã nói rằng việc nước này không thông qua thương vụ Qualcomm-NXP chỉ đơn thuần là thực thi luật chống độc quyền và không hề liên quan gì đến Mỹ.