12:10 24/04/2014

“Mỹ đang giật dây Chính phủ Ukraine”

Diệp Vũ

“Ông Joe Biden vừa thăm Kiev thì chiến dịch chống khủng bố được nối lại”, hãng tin RIA Novosti dẫn lời Ngoại trưởng Nga

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Ảnh: RIA Novosti.<br>
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov - Ảnh: RIA Novosti.<br>
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 23/4 cho rằng, chuyến thăm vừa qua của Phó tổng thống Mỹ Joseph Biden tới Kiev và việc Ukraine nối lại chiến dịch chống lại những người biểu tình đòi ly khai là một bằng chứng cho thấy Mỹ đang điều khiển các hành động của Chính phủ lâm thời Ukraine.

“Ông Joe Biden vừa thăm Kiev thì chiến dịch chống khủng bố được nối lại”, hãng tin RIA Novosti dẫn lời ông Lavrov phát biểu trong một cuộc trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình RT.

“Việc họ [Ukraine] chọn thời điểm Phó tổng thống Mỹ tới thăm để công bố tái khởi động chiến dịch chống người biểu tình nói lên nhiều điều. Chiến dịch này trước đó được mở ngay sau khi Tổng giám đốc CIA John Brennan tới thăm Kiev”, ông Lavrov nói.

“Bởi thế, tôi không có lý do nào để không tin rằng người Mỹ đang điều khiển những gì đang diễn ra ở Ukraine”.

Hôm thứ Hai tuần này, Phó tổng thống Mỹ Biden đã tới Kiev trong chuyến thăm hai ngày. Trong chuyến thăm, ông Biden đã có cuộc gặp với các nhà lãnh đạo lâm thời của Ukraine trong bối cảnh nước này chật vật tìm đường thoát khỏi cuộc khủng hoảng chính trị và kinh tế trầm trọng đang diễn ra.

Trong một diễn biến khác, Nga hôm qua lên tiếng cảnh báo rằng, bất kỳ hành động tấn công nào nhằm vào công dân Nga ở Ukraine sẽ bị xem là hành động tấn công vào chính nước Nga. Tuyên bố này được đưa ra sau khi Ukraine tuyên bố nối lại chiến dịch chống khủng bố, thực chất là chống lại những người biểu tình đòi ly khai thân Nga, ở miền Đông của nước này.

Phản ứng trước tuyên bố trên của Nga, Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng, Nga đang cố tình trốn tránh việc thực thi các lời hứa đưa ra trong thỏa thuận Geneva. Phương Tây và Ukraine cũng cáo buộc Moscow không chịu kiềm chế các nhóm ly khai ở miền Đông Ukraine.

Về phần mình, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng chính Ukraine và Mỹ mới là bên “bóp méo” thỏa thuận Geneva. Theo Moscow, Kiev không nỗ lực để giải trừ quân bị và kiếm chế các nhóm dân tộc chủ nghĩa cực đoan ở miền Đông.

Giới chức Mỹ cho biết, Chính quyền của Tổng thống Barack Obama đang gấp rút chuẩn bị việc áp lệnh trừng phạt tiếp theo đối với Nga trong vài ngày tới.

Tại miền Đông Ukraine, các nhóm ly khai vẫn chiếm giữ các tòa nhà công quyền, phớt lờ cảnh báo của Kiev.

Hôm qua, Ba Lan đã đón 150 lính Mỹ đặt chân tới lãnh thổ nước này. Việc Mỹ cử quân tới Ba Lan là một động thái nhằm trấn an các nước đồng minh gần với biên giới nước Nga.